Chủ đề nóng

Thành Cát Tư Hãn có thể là ông tổ của hơn 16 triệu người

Thứ năm, ngày 05/02/2015 07:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng triệu người đàn ông khắp châu Á được cho là mang gene của Thành Cát Tư Hãn, người sáng lập đế chế Mông Cổ rộng lớn và là cha của hàng trăm đứa trẻ trên đường đi chinh phạt.
Bình luận 0

Tạp chí khoa học Nature cuối tháng trước cho biết các nhà khoa học ở đại học Leicester, Anh phát hiện gần 8% đàn ông thuộc 16 dân tộc ở châu Á mang các nhiễm sắc thể Y gần giống nhau. Con số tương ứng với 0,5% đàn ông trên thế giới (gần 16 triệu người).

Các biến thể di truyền của những người này cho thấy dòng gene khởi nguồn từ khoảng 1.000 năm trước ở Mông Cổ.

Tượng Thành Cát Tư Hãn ở Ulan Bator, thủ đô Mông Cổ. Ảnh: EPA.

Thành Cát Tư Hãn là một vị vua sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ sau khi hợp nhất các bộ lạc ở vùng đông bắc châu Á năm 1206. Mông Cổ sau đó mở rộng xâm chiếm khắp châu Á, sang đến vịnh Ba Tư. Những gì mà Thành Cát Tư Hãn thực hiện không chỉ là cai trị đế chế rộng lớn nhất thế giới, mà còn làm tăng dân số ở những nơi vó ngựa của ông đi qua.

Thành Cát Tư Hãn được cho là có hàng trăm người con. Mỗi con, cháu trai của ông cũng có hàng chục người con trai khác. Sau khi Thành Cát Tư Hãn chết năm 1227, vài trăm năm sau đó, con cháu của ông vẫn tiếp tục sự nghiệp chinh phạt và "truyền bá nòi giống" của mình.

Nhóm nghiên cứu cũng phân tích các nhiễm sắc thể Y của hơn 5.000 đàn ông thuộc 127 nhóm dân cư khác nhau trên khắp châu Á. Họ phát hiện 11 chuỗi nhiễm sắc thể Y phổ biến lặp đi lặp lại ở các bộ gene được nghiên cứu.

Bằng cách tìm kiếm các đột biến ngẫu nhiên tích lũy theo thời gian đối với những chuỗi nhiễm sắc thể Y này, nhóm nghiên cứu có thể phỏng đoán thời điểm khởi phát chúng. Họ khám phá ra rằng ngoài Thành Cát Tư Hãn, 10 người nữa cũng có nhiễm sắc thể Y di truyền khắp thế giới. 

Một trong số đó là Giác Xương An, tổ phụ của Nổ Nhĩ Cáp Xích, người đã thống nhất các bộ tộc Nữ Chân và xây dựng một nhà nước mà sau này trở thành nhà Thanh. Giác Xương An được cho là có rất nhiều vợ và tỳ thiếp, và là ông tổ của hơn 1,5 triệu đàn ông.

Một dòng giống người châu Á khác cũng tạo thành các nhóm dân cư sống rải rác dọc theo tuyến giao thương Con Đường Tơ Lụa, ra đời từ khoảng năm 850 sau Công nguyên. Rất có thể, họ có nguồn gốc từ các nhà cầm quyền hùng mạnh, thống trị các thảo nguyên nơi Con đường tơ lụa đi qua như Khiết Đan, Tây Hạ, Juchin, Tây Liêu và đế quốc Mông Cổ.

(Theo VnExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem