Thanh Hóa: Hàng nghìn du khách kéo về Phủ Na, chen chân xin "nước thánh" cầu may ngày đầu xuân

Gia Khiêm Thứ hai, ngày 12/02/2024 14:26 PM (GMT+7)
Đầu xuân Giáp Thìn 2024, hàng nghìn du khách đã kéo nhau về Phủ Na (Thanh Hóa) để cầu may và xin "nước thánh" từ con suối nhỏ chảy ở sườn núi Nưa.
Bình luận 0

Gần trưa ngày 12/2 (mùng 3 Tết), hàng nghìn du khách đã ùn ùn kéo về khu di tích lịch sử văn hoá thắng cảnh Phủ Na, xã Xuân Du, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá dâng hương, cầu may mắn, bình an trong năm mới.

Du khách ùn ùn kéo về, chen chân hứng "nước thánh" cầu may ngày đầu xuân. Clip: Gia Khiêm

Đền Phủ Na hay còn gọi là Na Sơn Động Phủ nằm bên dưới chân núi Nưa (nơi danh tướng Triệu Thị Trinh dấy binh đánh tan quân Đông Ngô xâm lược). Nơi đây, cách thành phố Thanh Hoá khoảng 30km, được xem là vùng đất thiêng thờ Bà Triệu, công chúa Liễu Hạnh và mẫu Thượng Ngàn. Tại khu vực đền Cô Chín ở cuối khu di tích, luôn có rất đông người chen chúc đợi đến lượt thắp nhang dâng lễ.

Thanh Hóa: Hàng nghìn du khách kéo về Phủ Na, chen chân xin "nước thánh" cầu may ngày đầu xuân- Ảnh 1.

Hàng nghìn du khách đổ về Phủ Na để xin lộc "nước thánh" đầu năm ngày 12/2. Ảnh: Gia Khiêm

Thanh Hóa: Hàng nghìn du khách kéo về Phủ Na, chen chân xin "nước thánh" cầu may ngày đầu xuân- Ảnh 2.

Tại đền thờ cô Chín, thờ công chúa thượng ngàn, người dân chen chúc nhau vào lễ. Ảnh: Gia Khiêm

Thanh Hóa: Hàng nghìn du khách kéo về Phủ Na, chen chân xin "nước thánh" cầu may ngày đầu xuân- Ảnh 3.

Du khách đến Phủ Na dâng hương cầu may mắn, bình an, mùa màng tươi tốt, thưởng ngoại cảnh vật... Ảnh: Gia Khiêm

Lễ hội đền Phủ Na kéo dài trong suốt tháng 1, tháng 2 và tháng 8 âm lịch hàng năm. Du khách đến Phủ Na dâng hương cầu may mắn, bình an, mùa màng tươi tốt, thưởng ngoại cảnh vật, mua các thứ đặc sản của miền núi về làm quà như sắn dây, chè tươi, lá đắng, xin "nước thánh"…

Thanh Hóa: Hàng nghìn du khách kéo về Phủ Na, chen chân xin "nước thánh" cầu may ngày đầu xuân- Ảnh 4.

Sau khi vãn cảnh, du khách thường đến lấy một ít mang về để cầu may mắn, hanh thông trong năm mới. Ảnh: Gia Khiêm

Thanh Hóa: Hàng nghìn du khách kéo về Phủ Na, chen chân xin "nước thánh" cầu may ngày đầu xuân- Ảnh 5.

Người hứng can, người thì rửa mặt để cầu mong một năm bình an, nhiều tài lộc… Ảnh: Gia Khiêm

Thanh Hóa: Hàng nghìn du khách kéo về Phủ Na, chen chân xin "nước thánh" cầu may ngày đầu xuân- Ảnh 6.

Theo nhiều cao niên trong làng, dòng suối này rất linh thiêng, nguồn nước chưa bao giờ cạn dù hạn hán kéo dài. Nếu tắm rửa bằng loại nước này sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn thuận lợi trong năm mới. Ảnh: Gia Khiêm

Thanh Hóa: Hàng nghìn du khách kéo về Phủ Na, chen chân xin "nước thánh" cầu may ngày đầu xuân- Ảnh 7.

Dọc lối lên đền được ban quản lý trang trí cờ hoa. Ảnh: Gia Khiêm

Bên cạnh ngôi đền cổ phủ màu rêu phong có một mạch nước trong chảy ra từ một hẻm đá nhỏ quanh năm không bao giờ cạn. Đây là hẻm đá thuộc dãy núi Nưa gồm nhiều ngọn núi hợp thành, cao 300-500 m nằm vắt ngang trên phạm vi ba huyện Triệu Sơn, Nông Cống, Như Thanh (Thanh Hoá).

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, nguồn nước ở đây từ xa xưa được quan niệm là "nước thánh" nên sau khi vãn cảnh du khách thường đến lấy một ít mang về để cầu may mắn, hanh thông trong năm mới. Người thì rửa mặt để cầu mong một năm bình an, nhiều tài lộc…

"Dòng ước ở đây mát lạnh, có vị ngọt thanh. Từ nhỏ mỗi dịp năm mới tôi đã theo chân mẹ đi lễ đền nên năm nào cứ thành thông lệ tôi cũng đến đây dâng hương, cầu tài lộc. Tôi kỳ vọng những muộn phiền, xui xẻo năm cũ sẽ qua đi để đón chào một năm mới bình an, may mắn", chị Vũ Thị Thuỷ (33 tuổi) du khách ở huyện Triệu Sơn chia sẻ.

Không chỉ uống hay rửa mặt, nhiều du khách còn dùng can nhựa hay chai lọ hứng nước mang về sử dụng. Những chiếc can nhựa được cán bộ Ban quản lý di tích chuẩn bị sẵn, bán cho du khách nếu ai có nhu cầu và không hạn chế số lượng.

Phủ Na hay còn gọi là Na Sơn Động Phủ nằm ở chân dãy núi Nưa, nơi đây là vùng đất thiêng gắn với tên tuổi Bà Triệu - người dấy binh khởi nghĩa đánh quân xâm lược Đông Ngô (năm 248).

Phủ Na hình thành những năm đầu thế kỷ 20, được xây dựng theo kiến trúc thời Nguyễn. Địa danh này được công nhận là di tích lịch sử văn hoá và danh thắng cấp quốc gia năm 1993.

Năm nay, Ban quản lý di tích Phủ Na cho trang trí nhiều tiểu cảnh Tết xuân hoặc treo đèn lồng, nón sắc màu dọc các tuyến đường thu hút khách tham quan, check in.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem