Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Hoa màu, nhà cửa chìm trong lũ

Thứ hai, ngày 23/09/2013 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, mưa lũ lớn đã gậy thiệt hại nặng nề cho một số xã ở hai huyện Nông Cống và Tĩnh Gia (Thanh Hóa). Hàng trăm ngôi nhà, hàng nghìn ha lúa mùa, rau màu, ngô đông... đã chìm trong biển nước.
Bình luận 0
Sáng 22.9, chúng tôi có mặt tại xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống, đây là địa phương thiệt hại nặng nề trong đợt lũ lụt vừa qua. Ông Trương Văn Thuận- Trưởng làng Bòng Sơn, cho biết: Làng Bòng Sơn có 207 hộ, với 886 khẩu, thì có trên 50 hộ dân bị ngập trong nước. Hiện còn hơn 15ha lúa mùa đang trong thời kỳ thu hoạch coi như mất trắng.

Bà Trần Thị Hoa, ở làng Bòng Sơn bơi thuyền ra ruộng lúa bị ngập, để vớt vát những bông lúa đã nảy mầm dưới nước, nói: “Nhà tôi có hơn một mẫu ruộng (hơn 0,5ha), chưa thu hoạch thì nước lũ dâng cao, khiến mất trắng toàn bộ. Rồi đây, không biết chúng tôi lấy gì mà ăn?”.

Vợ chồng bà Trần Thị Hoa, ở làng Kén,  xã Tượng Sơn (Nông Cống- Thanh Hóa), đang vớt lúa bị ngập trong lũ.
Vợ chồng bà Trần Thị Hoa, ở làng Kén, xã Tượng Sơn (Nông Cống- Thanh Hóa), đang vớt lúa bị ngập trong lũ.

Theo ông Trần Văn Thuấn- Chủ tịch UBND huyện Nông Cống, cho biết: Hiện đã có 297 nhà dân bị ngập trong nước lũ, trong đó riêng xã Tượng Sơn có 230 hộ dân bị ngập lụt. Ngoài ra, nước lũ đã làm ngập 1.171,3ha lúa mùa đang đến kỳ thu hoạch; 142,9ha ngô vụ đông bà con nông dân mới gieo trồng; hàng trăm ha rau màu các loại; 150ha nuôi trồng thủy sản… Ước tính thiệt hại ban đầu ở Nông Cống là hơn 43 tỷ đồng. Trận lũ vừa qua cũng đã làm một cháu bé chết đuối.

Ngay trong chiều 21.9, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa và Hội Chữ thập đỏ huyện Nông Cống đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ ban đầu 3 triệu đồng cho gia đình có cháu bé bị chết đuối trong nước lũ ở xã Tượng Sơn. UBND huyện Nông Cống đã cấp phát 260 thùng mì tôm cho các hộ dân bị ngập lụt. Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất khử trùng nguồn nước sinh hoạt; xử lý môi trường sau khi nước lũ rút; cấp phát thuốc chữa bệnh ngoài da, đau mắt đỏ cho người dân vùng bị lũ lụt.

Còn tại huyện Tĩnh Gia, mưa lũ trong những ngày qua cũng đã làm 1.978 ha lúa mùa bị ngập; 472ha lạc; 268,2ha ngô vụ đông; 237 ha rau màu các loại; 63ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do ngập nước; 8 ngôi nhà của người dân bị tốc mái; hệ thống đê điều, bờ kè, đường sá…bị sạt lở hơn 4.800m3 . Ước thiệt hại ở Tĩnh Gia lên tới hơn 82,5 tỷ đồng.

Sáng 22.9, ông Nguyễn Đức Quyền- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh về xã Tượng Sơn (Nông Cống) và hai xã Các Sơn, Anh Sơn (Tĩnh Gia), thị sát tình hình, thăm hỏi, động viên bà con và chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt.

Thế Lượng (Thế Lượng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem