Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Ngao chết bất thường, vỏ ngao trắng bãi, nông dân mất sạch

Hữu Dụng Thứ sáu, ngày 05/03/2021 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người nuôi ngao phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đang rơi vào tình trạng khó khăn, khi ngao chết trắng hàng loạt. Ngao chết, nhiều hộ nuôi ngao coi như trắng tay.
Bình luận 0

Những ngày đầu tháng 3 người nuôi ngao tại phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn lại mất ăn mất ngủ khi phát hiện ngao trên các đầm nuôi chết ngày càng nhiều. 

Đặc biệt, ngao chết vào thời điểm gần thu hoạch khiến người nuôi ngao phường Hải Ninh không khỏi xót xa.

Thanh Hóa: Ngao chết bất thường, người nuôi mất trắng hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Nhiều diện tích nuôi ngao tại phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) chết chưa rõ nguyên nhân.

Đi dọc triền đê phía bờ hữu dòng sông Yên đoạn gần giáp biển thuộc phường Hải Ninh chúng tôi gặp những khuôn mặt thất thần của chủ đồng nuôi, đang tranh thủ để thu gom hàng tấn xác ngao chết ngoài bãi biển.

Ông Vũ Hữu Hồng, một chủ bãi ngao ở phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Gia đình có 1 ha bãi ngao, dự tính đến đầu tháng 3 (âm lịch) sẽ thu hoạch. 

Thế nhưng hiện ngao của gia đình đang chết ngày một nhiều chưa rõ nguyên nhân. Tính cả tiền giống, giá trị ngao hiện tại, thuê công cải tạo đầm vào đầu vụ, thì thiệt hại khoảng hơn 300 triệu đồng. Cùng với lần thất bát do ngao chết năm ngoái, chúng tôi không biết lấy gì để tái đầu tư các vụ tới.

Thanh Hóa: Ngao chết bất thường, người nuôi mất trắng hàng trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Hiện ngao chết chưa rõ nguyên nhân khiến người nuôi thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Ngay sát bãi nuôi ngao của ông Hồng, chị Lê Thị Mai cũng đang nhặt xác ngao chết cho vào bao tải. Trong màu trắng ngà của xác ngao trải dài, khuôn mặt người phụ nữ luống tuổi hiện rõ nỗi buồn mà chẳng biết kêu ai.

Theo chị Mai, ước tính, sản lượng ngao trong đầm của gia đình đã chết khoảng 70 đến 80%. Nếu không bị chết bất thường, thì với gần 1 ha đầm, cũng cho thu hoạch hàng chục tấn ngao thịt.

Khi thủy triều vừa rút đã lộ ra rất nhiều xác ngao chết há miệng, trồi lên mặt bùn, trải dài suốt hàng trăm mét bãi bồi bốc mùi hôi tanh. Một số gia đình đã huy động người để "thu hoạch chạy" những con ngao chưa chết nhằm vớt vát phần nào tài sản đã đầu tư.

Thanh Hóa: Ngao chết bất thường, người nuôi mất trắng hàng trăm triệu đồng - Ảnh 3.

Diện tích ngao chết chưa rõ nguyên nhân ngày một tăng.

Hiện nay giá ngao thương phẩm được bán sỉ ngay tại đồng nuôi khoảng 16.000 đồng/kg, nếu thu hoạch nhỏ lẻ bán chợ thì bán được giá 20.000 đồng/kg.

Phóng viên báo Dân Việt trao đổi với ông Lê Đình Thắng - Phó Chủ tịch UBND phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) Lê Đình Thắng, ông cho biết: Việc ngao chết tại địa phương thì chúng tôi chưa thấy ai báo nên phường chưa nắm được. Có thể là do người dân thả quá dày hoặc do thời tiết. Việc ngao chết chúng tôi sẽ cho người tìm hiểu ngay để có biện pháp phù hợp và báo cáo lên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem