Thanh Hóa: Sáng sớm dân nô nức ra biển "xúc" hàng tạ con bé tí ti này mà kiếm tiền triệu mỗi người
Thanh Hóa: Sáng sớm dân nô nức ra biển "xúc" hàng tạ con bé tí ti này mà kiếm tiền triệu mỗi người
Vũ Thượng
Thứ hai, ngày 30/11/2020 06:25 AM (GMT+7)
Từ sáng sớm, ngư dân các huyện ven biển Hậu Lộc, Quảng Xương, TP Sầm Sơn,…tỉnh Thanh Hóa đã hồ hởi, nô nức chạy thuyền, bè ra khơi "săn, xúc" con ruốc (con moi) biển. Bình quân, sau 10 tiếng đánh bắt, mỗi ngư dân Thanh Hóa thu về hàng tạ con ruốc biển. Sau mỗi ngày đánh bắt, trừ mọi chi phí cũng bỏ túi tiền triệu mỗi người.
Những ngày cuối tháng 11, tại bãi biển Sầm Sơn (TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vắng lặng khách du lịch, thay vào đó là sự nhộn nhịp mua, bán trên bãi biển và dưới thuyền, bè khi có ngư dân đi "săn" ruốc biển cập bờ.
Từ 5 giờ sáng, những con thuyền công suất nhỏ bắt đầu nổ máy đi theo những luồng ruốc biển. Khi phát hiện có ruốc biển bơi theo luồng dày đặc, ngư dân sẽ hạ vợt xuống để xúc đưa lên thuyền.
Và đến 15 giờ chiều cùng ngày, những chiếc thuyền, bè nhỏ ấy với hàng tạ ruốc biển tươi rói nối theo nhau cập bờ biển Sầm Sơn.
Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Cao Sỹ Cường (phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) nói: "Tôi đã có 30 năm trong nghề "ăn sóng, nói gió", mùa nào thức ấy, lúc thì đi xúc ruốc biển, hớt con sứa, câu cá mực, câu cá khoai (cá cháo)…"
"Thường tôi đi xúc ruốc biển một mình, ruốc biển xuất hiện ở vùng biển tỉnh Thanh Hóa nhiều lắm, có hôm tôi may mắn đi theo đúng luồng ruốc biển dày đặc, xúc được cả tấn ruốc biển về bán cũng được hơn 10 triệu đồng".
Được biết, nghề đi xúc ruốc biển của ngư dân các huyện ven biển tỉnh Thanh Hóa thường diễn ra trong khoảng 4 tháng, mỗi tháng ngư dân đi được 20 ngày, và ruốc biển xuất hiện nhiều nhất từ tháng 10 đến tháng giêng âm lịch hằng năm.
Ông Lê Văn Minh (phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ: "Tôi đã hơn 40 năm vươn khơi bám biển, nhưng nghề đi xúc ruốc biển thì tôi có khoảng 20 năm kinh nghiệm. Nghề xúc ruốc biển không khó, chỉ cần đầu tư thuyền, bè làm từ thân các cây luồng, tre, vợt, lưới cước…chi phí khoảng 100 triệu đồng".
Quãng đường đi xúc ruốc biển cách bờ khoảng 10 km, thông thường ngư dân đi từ lúc 5 giờ sáng đến 15 giờ chiều cùng ngày là cập bến, trên bờ các thương lái đang túc trực đợi thu mua, bình quân mỗi ngày ngư dân Sầm Sơn cũng bỏ túi khoảng 1-2 triệu đồng từ việc bán ruốc biển.
"Mỗi lần đi "săn" ruốc biển trên bè tôi thường có 2 người thay nhau làm việc, có hôm, chúng tôi xúc ruốc biển mỏi tay. Giá bán ruốc biển tùy vào từng hôm, thường giao động khoảng 10-15 nghìn đồng/kg", ông Lê Văn Thanh (phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn tâm sự với phóng viên.
Ruốc biển là thực phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam. Không chỉ giàu canxi, ruốc biển dồi dào protein, nhiều hơn so với thịt gà, thịt lợn, thịt bò...Vì thế, khi bước vào mùa ruốc biển, nhiều gia đình đã mua về chế biển các món như: Nấu canh, rang, hấp…ăn kèm với khế chua, các loại rau.
Bà Lê Thị Vui (phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn) cho biết: "Tôi cũng có mấy chục năm chuyên thu mua hải sản cho ngư dân để đưa đi bán các chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Ngư dân Sầm Sơn mùa này trúng đậm ruốc biển, thuyền, bè nào cập bến cũng có hàng tạ ruốc biển tươi. Hiện, tôi đang mua ruốc biển tươi sống với giá 10-15 nghìn đồng/kg tùy từng hôm".
Ngoài ra, ruốc biển đánh bắt lên bờ sẽ được người dân Sầm Sơn chế biến thành mắm ruốc, phơi khô để dùng và bán dần, còn lại phần lớn được thương lái thu mua về bán cho dân ở xa, các nhà hàng khách sạn, xuất khẩu,…
Vui lòng nhập nội dung bình luận.