Chủ đề nóng

Thanh tra Chính phủ đề xuất lập đoàn thanh tra vấn đề Thủ Thiêm

Hồ Văn Thứ hai, ngày 22/04/2019 16:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ “về việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân quận 2 liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm”, Thanh tra Chính phủ đề xuất Thủ tướng Chính phủ lập đoàn thanh tra để xem xét, giải quyết những nội dung công dân đề nghị liên quan đến 05 khu phố thuộc 03 phường ở dự án Thủ Thiêm.
Bình luận 0

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình “về việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân quận 2, TP.HCM liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ trung tâm quận 1 sang, đã và đang dở dang vì khiếu kiện kéo dài. Ảnh: H.V

Theo ý kiến chỉ đạo, UBND TP.HCM chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc khiếu nại của một số công dân theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ tại văn bản số 193/BC-TTCP ngày 20.2.2019 về phần đất tại 05 khu phố thuộc các phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh, Quận 2 liên quan đến quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm; tổ chức đối thoại với người dân đang khiếu nại liên quan đến vụ việc trên; có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, không để khiếu nại kéo dài và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1.6.2019.

Theo báo cáo, ngày 25.1.2019 tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã tổ chức tiếp nhóm công dân của TP.HCM khiếu kiện liên quan đến việc thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm… Tại buổi tiếp có 31 công dân của quận 2 khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến việc thu hồi đất của các hộ dân tại quận 2 để thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Báo cáo cũng cho biết, trước đó thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Thanh tra Chính phủ đã thành lập Tổ kiểm tra xem xét các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân và đã có báo cáo. Đồng thời, UBND TP.HCM đã tổ chức nhiều đợt tiếp xúc với các hộ dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, các công dân không đồng ý và thường xuyên đến nhà riêng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Trụ sở các cơ quan trung ương tại Hà Nội căng biểu ngữ, sử dụng loa pin để khiếu kiện, với các nội dung:

Các thông báo của Thanh tra Chính phủ chưa làm rõ được nội dung công dân khiếu nại, tố cáo như: “Không công khai quy hoạch, TP.HCM xây dựng Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm không đúng ranh quy hoạch 770ha, không thực hiện xây dựng khu tái định cư 160ha theo phê duyệt của Thủ tướng; trong quá trình làm việc, Tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ không không tổ chức đối thoại với các hộ dân, không làm rõ nội dung diện tích đất thu hồi tại 05 khu phố thuộc 03 phường…

Đề nghị Thủ tướng thành lập đoàn Thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và làm rõ nội dung khiếu nại tố cáo của công dân liên quan đến các sai phạm trong quy hoạch và thu hồi đất khi thực hiện dự án.

Công dân có đơn tố cáo ông Lê Hoàng Quân (nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM), ông Tất Thành Cang (nguyên Phó bí Thư Thành uỷ ), ông Đào Anh Kiệt (nguyên giám đốc Sở TN-MT) và một số cán bộ lãnh đạo UBND TP và quận 2 có nhiều sai phạm trong việc thực hiện dự án.

Đề nghị giải quyết sớm quyền lợi cho 115 hộ dân ra Hà Nội khiếu kiện từ trước tới nay để ổn định cuộc sống.

Báo cáo cũng chỉ rõ, mặc dù các công dân trên đã được Thanh tra Chính phủ và UBND TP.HCM vận động, hỗ trợ tiền và trở về địa phương ngày 31.1.2019. Tuy nhiên, qua các buổi tiếp công dân, Thanh tra Chính phủ thấy các công dân không đồng ý, chấp thuận việc chính quyền địa phương lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân trong khi những nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân chưa được xem xét, giải quyết. Các công dân sẽ tiếp tục kéo đông người đến nhà riêng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Trụ sở để phản ánh.

Ông Lê Văn Lung, một cư dân Thủ Thiêm, phản ánh: "Việc kiến nghị thành lập đoàn thành tra người dân Thủ Thiêm luôn đề xuất trong các cuộc đối thoại nhưng chưa hề được đáp ứng". Ảnh: H.V.

Do đó, “Thanh tra Chính phủ báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra để xem xét, giải quyết những nội dung công dân đề nghị liên quan đến 05 khu phố thuộc 03 phường (An Khánh, Bình An và Bình Khánh) mà người dân cho rằng nằm ngoài ranh quy hoạch đến nay chưa được các cơ quan làm rõ”, báo cáo viết.

Tuy nhiên, theo như nói ở trên, sau báo cáo của Thanh tra Chính phủ thì Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã có chỉ đạo kiểm tra và đối thoại với người dân và chưa nhắc đến việc thành lập đoàn thanh tra như đề xuất của Thanh tra Chính phủ.

Theo ông Lê Văn Lung, một cư dân Thủ Thiêm, việc kiến nghị thành lập đoàn thanh tra liên ngành người dân Thủ Thiêm đã yêu cầu từ lâu, bất cứ cuộc đối thoại nào cũng đề nghị. "Nhưng hầu như đề xuất, kiến nghị của người dân đến nay chưa được các cấp đáp ứng. Ngay cả việc ranh giới khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch đến nay cũng chưa được TP.HCM công bố, không biết người dân chờ đến bao giờ?", ông Lung cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem