Chủ đề nóng

Thanh tra kết luận nhiều sai phạm tại Cty Đô thị Môi trường Đắk Lắk

Hoàng Thành Thứ năm, ngày 12/12/2019 20:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo Kết luận Thanh tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH MTV Đô thị và Môi trường Đắk Lắk (Công ty MTĐT Đắk Lắk).
Bình luận 0

Theo đó, Thanh tra Chính phủ (TTCP) kết luận, Công ty MTĐT Đắk Lắk là doanh nghiệp nhà nước hạch toán độc lập do UBND tỉnh Đắk Lắk là chủ sở hữu, hoạt động chính của Công ty trong lĩnh vực công ích về môi trường..., Công ty còn được phép tổ chức thi công các công trình dân dụng, giao thông, xây lắp điện...

Tuy nhiên, qua thanh tra hoạt động của Công ty MTĐT Đắk Lắk giai đoạn 2014-2017, làm rõ một số nội dung báo chí phản ánh thấy còn một số vi phạm, khuyết điểm, tồn tại.

Cụ thể, việc chấp hành quy định trong quản lý vốn, tài sản, chế độ tài chính kế toán. Công tác hạch toán, theo dõi chi phí XDCB dở dang của Công ty MTĐT Đắk Lắk có trường hợp chưa đúng chuẩn mực kế toán; quản lý công nợ chưa tuân thủ đầy đủ Quy chế quản lý công nợ của doanh nghiệp, còn tình trạng để các nhà thầu chiếm dụng vốn…

Công tác hạch toán, theo dõi tài sản còn thiếu sót, chưa hạch toán tăng tài sản và tính khấu hao kịp thời số tài sản được hình thành từ nguồn vốn vay ADB. Việc sử dụng tài sản hình thành từ nguồn Quỹ phúc lợi có trường hợp chưa đúng mục đích, ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động…

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo Kết luận Thanh tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH MTV Đô thị và Môi trường Đắk Lắk (Công ty MTĐT Đắk Lắk).

Đáng chú ý, TTCP xác định, trong việc chấp hành quy định trong thực hiện các dự án, công trình do Công ty làm chủ đầu tư: Một số dự án, công trình chủ trương xây dựng chưa tập trung, sát thực tế, còn dàn trải trong đầu tư, không bố trí được vốn dẫn đến thi công dở dang, kéo dài thời gian thực hiện, chậm hoàn thành đưa vào sử dụng dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân ở vùng dự án…

Việc quyết định đầu tư mua sắm trang thiết bị thuộc Bãi rác Hòa Phú không căn cứ vào tiến độ, nhu cầu dẫn đến tài sản mua về không đồng bộ, chưa sử dụng, ảnh hưởng tới mục tiêu của dự án, không phát huy được hiệu quả nguồn vốn ODA.

Việc tổ chức đấu thầu ở nhiều gói thầu tỉ lệ giảm giá thấp, chưa hiệu quả; quá trình lập, phê duyệt hồ sơ mời thầu có một số gói thầu chủ đầu tư đưa ra các điều kiện, tiêu chuẩn chưa phù hợp với quy mô gói thầu, làm giảm sự cạnh tranh trong đấu thầu. 

Quá trình xét thầu, có gói thầu thành viên tham gia Tổ chuyên gia không có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu, có trường hợp tham gia chấm thầu đồng thời tham gia thẩm định kết quả đấu thầu vi phạm Luật Đấu thầu. 

Một số gói thầu xây lắp, Chủ đầu tư không thực hiện bước thương thảo hợp đồng trước khi ký hợp đồng; ký Phục lục gia hạn điều chỉnh giá trị hợp đồng trong khi thời gian thực hiện hợp đồng đã hết, không đảm bảo tính pháp lý, chưa phù hợp với quy định của pháp luật trong ký kết hợp đồng xây dựng.

Công tác lập, thẩm định và phê duyệt ở một số dự án, công trình còn nhiều hạn chế, chất lượng chưa cao dẫn tới một số dự án phải điều chỉnh trong qua trình thực hiện….

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam vừa ký thông báo Kết luận Thanh tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH MTV Đô thị và Môi trường Đắk Lắk.

Về nội dung phản ánh liên quan đến Công ty và ông Trương Công Thái - nguyên Giám đốc Công ty, TTCP xác định, từ năm 2010 đến năm 2017, theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk đã có 19 cuộc thanh tra, kiểm tra, điều tra, kiểm toán, xác minh của các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương liên quan đến hoạt động của Công ty và ông Trương Công Thái nguyên Giám đốc Công ty (trong đó giai đoạn 2010 – 2013 có 13 cuộc, giai đoạn 2014 – 2017 có 6 cuộc). 

Đối với nội dung báo chí phản ánh liên quan đến Công ty MTĐT Đắk Lắk và ông Trương Công Thái về cơ bản đã được các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương thanh tra, kiểm tra, điều tra kết luận, chỉ ra một số vi phạm liên quan đến hoạt động của Công ty và trách nhiệm của ông Trương Công Thái nguyên Giám đốc Công ty. 

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Công ty tiến hành kiểm điểm, chấn chỉnh khắc phục, xử lý các vi phạm theo kết luận của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, việc khắc phục một số việc còn chậm.

Đối với cá nhân ông Trương Công Thái, trên cơ sở kết quả thanh tra, kiểm tra, kết luận của các cơ quan chức năng, Ban Thường vụ Thành ủy Buôn Ma Thuột đã tiến hành kiểm điểm ông Trương Công Thái vì để xảy ra khuyết điểm, thiếu sót trong thời gian làm Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty MTĐT Đắk Lắk. “Ban Thường vụ Thành ủy Buôn Ma Thuột đã yêu cầu ông Trương Công Thái nghiêm túc rút kinh nghiệm”, thông báo kết luận nêu rõ.

Từ  những những kết luận trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk: Kiểm điểm nghiêm túc và chỉ đạo kiểm điểm, xử lý theo thẩm quyền đối với trách nhiệm của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Sở Xây dựng, Giám đốc Sở Tài chính, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đô thị và Môi trường Đắk Lắk, các đơn vị, cá nhân có liên quan có vi phạm, khuyết điểm, tồn tại nêu tại Kết luận Thanh tra.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố Buôn Ma Thuột, Công ty Công ty MTĐT Đắk Lắk rà soát, giải quyết, xử lý dứt điểm các khuyết điểm, tồn tại đã được nêu trong Kết luận thanh tra, tập trung xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường bãi rác Cư Ebur…

Chỉ đạo Giám đốc Công ty Môi trường và Đô thị Đắk Lắk có trách nhiệm: Tiến hành kiểm điểm, xử lý theo thẩm quyền đối với những đơn vị, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm; có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, tồn tại nêu tại Kết luận thanh tra.

Trong đó, thu hồi nộp ngân sách Nhà nước với số tiền hơn 1, 2 tỷ đồng; giảm trừ giá trị khi thanh quyết toán với số tiền 1.919,2 triệu đồng của 13 dự án qua thanh tra có sai phạm trong nghiệm thu, quyết toán.

Nộp  lại ngân sách Nhà nước số tiền hơn 1, 1 tỷ đồng, hiện Công ty chưa sử dụng chi trả, hỗ trợ 504 hộ dân để di dời mộ thuộc Dự án đền bù hỗ trợ và di dời mộ tại Nghĩa trang phan Bộ Châu, TP Buôn Ma Thuộc; xử lý khoản tiền dư ứng 172,3 triệu đồng của Công ty CP XD Đắk Lắk theo quy định… 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem