Chủ đề nóng

Thầy giáo dùng bút sắt viết chữ ngược 180 độ

Thứ sáu, ngày 26/12/2014 17:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ viết chữ sáng tạo, thầy giáo Nguyễn Đương Ánh còn có biệt tài viết chữ thư pháp nét ngược bằng bút sắt.
Bình luận 0

Thầy giáo Nguyễn Đương Ánh (41 tuổi, ở Tiên Du, Bắc Ninh) được biết đến với biệt tài viết chữ đẹp nổi danh xứ Kinh Bắc. Tốt nghiệp trường CĐ Sư phạm Bắc Ninh, thầy Đương Ánh dạy tiểu học tại trường Tiểu học Phú Lâm 2 (Tiên Du, Bắc Ninh). Hiện tại, thầy đang là giáo viên dạy chữ đẹp có tiếng ở Hà Nội đã được 10 năm.

 
Thầy Đương Ánh cùng học trò.

Bích Mai chia sẻ có nhiều người không tin vào khả năng viết chữ ngược của cô. Tuy nhiên, Mai chỉ mất 2 ngày tập luyện để viết thành thạo.

Học trò của thầy giáo xứ Kinh Bắc đến từ khắp mọi miền trên đất nước. Trong đó học sinh đến với trung tâm sẽ thực hiện bài thi đầu vào bài thi kết thúc, giáo viên sẽ học kỹ năng cơ bản để tự luyện tập. Có nhiều học trò học thầy qua mạng xã hội với những bài giảng online qua mẫu chữ, bài viết chia sẻ.

Thầy giáo xứ Kinh Bắc viết chữ thư pháp nét ngược.

Không chỉ viết thư pháp nét xuôi đẹp, thầy Đương Ánh còn viết thư pháp nét ngược rất độc đáo bằng bút sắt câu: "Ơn cha nghĩa mẹ sâu tầng bể/ Nghĩa mẹ sinh thành tựa núi non". Thầy chia sẻ: “Bút sắt viết khó hơn bút lông truyền thống vì nó cứng nên khó thể hiện các nét cong".

Để có được những nét chữ ngược độc đáo trên, thầy giáo bày tỏ: "Khi bắt đầu viết chữ ngược cần sự tưởng tượng. Sau đó là thói quen viết lâu sẽ đẹp như chữ xuôi".


Khi soi gương, nét chữ sẽ đọc được.

Ngoài công việc chính là luyện chữ đẹp cho học trò, thầy Đương Ánh viết chữ ngược như thứ "gia vị" để giải trí với những con chữ. Những bản viết của thầy thường được học sinh xin về làm mẫu. Không chỉ coi việc luyện chữ là một môn học, thầy giáo nâng lên tầm nghệ thuật sáng tạo.

 
Để viết được chữ ngược, thầy giáo cho biết trước hết phải viết chữ xuôi đẹp.

Hai mươi năm gắn bó với những nét chữ, người thầy coi đó là đam mê, cái nghiệp theo đuổi cả cuộc đời. Điều hạnh phúc của người thầy xứ Kinh Bắc là truyền được tinh thần, hứng thú cho học sinh.

(Theo Quyên Quyên (Zing.vn))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem