Chủ đề nóng

Thế giới có thể bị hủy diệt chỉ với số ít vũ khí hạt nhân

Đăng Nguyễn - Business Insider Thứ sáu, ngày 16/12/2016 20:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi Thế chiến 2 kết thúc, các nhà khoa học Mỹ đã đi đến dự đoán về số vũ khí hạt nhân có thể khiến thế giới đối mặt với thảm họa, nhà sử học hạt nhân Alex Wellerstein dẫn tài liệu tuyệt mật cho biết.
Bình luận 0

Một vụ nổ bom hạt nhân.

Theo Bussiness Insider, các nhà khoa học tại trung tâm thí nghiệm Los Alamos đã đưa ra dự đoán vào năm 1945 rằng, “chỉ cần 10-100 loại vũ khí hạt nhân loại Super” là có thể đe dọa hủy diệt sự sống trên Trái đất.

Năm 1945 là thời điểm sơ khai của việc nghiên cứu vũ khí hạt nhân. Nhưng các nhà khoa học đã có thể  đi đến kết luận trước cả khi bom nhiệt hạch xuất hiện. “Vũ khí hạt nhân loại Super được nêu trong tài liệu mật chính là bom nhiệt hạch ngày nay”, ông Wellerstein trả lời trên Business Insider.

Một loại bom nhiệt hạch “loại super” mà các nhà khoa học Mỹ đề cập khi đó có sức công phá từ 10-100 megaton. Để so sánh, hai quả bom nguyên tử được thả xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) có sức công phá vào khoảng 15 kiloton, tương đương 0,015 megaton. Bom nhiệt hạch trên lý thuyết còn mạnh hơn hai quả bom nguyên tử gấp hàng ngàn lần.

Hiểm họa mà 10-100 siêu bom nhiệt hạch dạng này tạo ra không chỉ dừng lại ở sức công phá. Các nhà khoa học phân tích, “sự hủy diệt nguy hiểm nhất đến từ chất phóng xạ” lan tỏa trong không khí. Phơi nhiễm chất phóng xạ sẽ tăng tỉ lệ ung thư, sinh con bị dị tật và mắc nhiều bệnh di truyền khác.

Mỹ đang dần tiêu hủy bom nhiệt hạch B-53, sức công phá 9 megaton.

Mối lo ngại về chất phóng xạ từ vũ khí hạt nhân năm 1945 vẫn chưa được đánh giá một cách nghiêm túc, ông Wellerstein nói. Mãi đến năm 1963, Mỹ mới “ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân trên mặt đất trong khuôn khổ Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân”.

Theo tính toán, 100 siêu bom nhiệt hạch, sức công phá 100 megaton sẽ tạo ra vụ nổ 10.000 megaton. Đây là con số có thể “nâng phóng xạ lên mức hết sức nguy hiểm”, ông Wellerstein dẫn nghiên cứu năm 1953 cho biết.

Số lượng vũ khí hạt nhân có sức công phá lớn hầu như đều nằm trong tay Nga và Mỹ. Những thập kỷ qua, Washington và Moscow đã bắt đầu giải giáp dần vũ khí hạt nhân.

”Hiểm họa do nhiễm xạ trên toàn thế giới không còn lớn như trước”, ông Wellerstein nhận định. “Mối lo ngại hiện tại là lượng khí cacbon giải phóng từ các loại vũ khí hạt nhân, có thể ảnh hưởng xấu đến khí hậu Trái đất”.

Trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, Mỹ từng thử nghiệm siêu vũ khí hạt nhân có sức công phá 15 megaton. Liên Xô thử nghiệm quả bom Tsar Bomba năm 1961, sức công phá gần gấp 4 lần (58 megaton).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem