Chủ đề nóng

Putin đưa máy bay, tên lửa hạt nhân tới Serbia, châu Âu "nín thở"

Phương Đăng (theo Daily Star) Thứ ba, ngày 13/12/2016 16:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga đã đồng ý đưa các thiết bị quân sự bao gồm các máy bay quân sự, hệ thống tên lửa hạt nhân tối tân C-400 tới Serbia sau khi nhận được đề nghị từ nước này.
Bình luận 0

Tên lửa Nga trong một lễ duyệt binh tại Moscow

Theo báo Anh, Daily Star, Thủ tướng Serbia đã đề nghị Nga đưa các hệ thống vũ khí, thiết bị quân sự tới nước này và Moscow đã đồng ý.

Ngoại trưởng Serbia đã xác nhận, Tổng thống Vladimir Putin sẽ tăng cường sức mạnh quân sự của Nga tại nước này. Nga đã đề nghị triển khai hệ thống tên lửa tối tân C-400 có khả năng hạt nhân tại Serbia.

"Chúng tôi đã đề nghị Nga vận chuyển các thiết bị có khả năng sát thương và một số loại vũ khí khác. Nhờ sự giúp đỡ và ủng hộ từ Liên bang Nga, Serbia đang tăng cường sức mạnh phòng thủ của mình", Ngoại trưởng Serbia Ivica Dacic nhấn mạnh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bình luận: "Chúng tôi đã sẵn sàng để đáp ứng bất cứ yêu cầu nào từ những người bạn Serbia của chúng tôi nhằm đảm bảo sức mạnh phòng thủ đáng tin cậy cho nước này, dĩ nhiên, đặt trong bối cảnh ổn định chung trong khu vực".

Thông tin trên dấy lên quan ngại từ nhiều nước phương Tây bao gồm Anh vì Serbia được xem là trung tâm của châu Âu, nằm giữa Hy Lạp, Ý và Áo. Liên minh châu Âu đang có ý định lôi kéo Serbia về phía mình dù nước này có nhiều mối liên kết với Nga.

Trước đó, NATO cũng rơi vào tình trạng căng thẳng khi Tổng thống Putin chuyển hệ thống tên lửa C-400 tới căn cứ tên lửa ở Kaliningrad - nằm giữa Ba Lan và Lithuania.

Lắp đặt hệ thống tên lửa hạt nhân C-400 tại Kaliningrad có nghĩa là tên lửa Nga có khả năng tấn công tới tận thủ đô nước Đức, Berlin.

Trong khi đó, khi C-400 được lắp đặt ở Serbia đồng nghĩa với việc thủ đô Rome (Ý) cũng như thành phố Vienna sẽ nằm trong tầm ngắm của Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem