Chủ đề nóng

Thế giới mất bao nhiêu tiền vì khủng bố?

Thứ tư, ngày 18/11/2015 08:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi xảy ra một cuộc thảm sát đẫm máu ở thủ đô Paris của Pháp vào đêm ngày 13.11, khiến ít nhất 129 người thiệt mạng, một báo cáo mới gần đây chỉ ra thế giới đang phải trả giá cao nhất cho khủng bố kể từ cuộc tấn công toà tháp đôi của Mỹ vào ngày 11.9.2001.
Bình luận 0

Năm 2014, các cuộc khủng bố đã làm thiệt hại của thế giới 52,9 tỉ USD - tương đương với toàn bộ tổng sản phẩm trong nước hàng năm của Bulgaria và cao hơn mức 51,51 tỉ USD sau khi vụ tấn công 11.9 diễn ra, Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) cho biết.Để ước tính mức thiệt hại mà các cuộc khủng bố gây ra, IEP đã tính toán giá trị thiệt hại tài sản do khủng bố, các chi phí y tế và thất thoát về thu nhập. Tuy nhiên, số liệu của IEP vẫn chưa đề cập tới số tiền các nước phải chi thêm nhằm tăng cường an ninh, chi phí tăng bảo hiểm cao hơn hoặc chi phí để giải quyết sự tắc nghẽn giao thông sau các vụ tấn công.

Biểu đồ chỉ ra thiệt hại kinh tế do khủng bố gây ra từ năm 2000-2014 

Kết quả mới được IEP công bố vẫn chưa bao gồm cuộc khủng bố ngày 13.11 vừa qua tại thủ dô Paris của Pháp, những thiệt hại của vụ tấn công này sẽ được chỉ ra vào bản báo cáo mới nhất. IEP cho rằng thiệt hại kinh tế do vụ khủng bố ở Paris sẽ không chỉ ảnh hưởng đến Pháp mà còn trên toàn Châu Âu. Theo đó, tốc độ tăng trưởng GDP trong quý này của Pháp sẽ chịu tác động sâu sắc, bởi lẽ thủ đô Paris đã đóng cửa 48 giờ và điều này đã gây nên những tác động lớn. Những biện pháp tăng cường an ninh, đặc biệt là ở châu Âu, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh thương mại, Chủ tịch Steve Killelea của IEP cho biết.

Nhà nước Hồi giáo (IS), người đã tuyên bố trách nhiệm cho cuộc tấn công ở Paris, Beirut cũng như vụ bắn rơi máy bay Nga ở Ai Cập, hiện đã vượt qua tổ chức Taliban ở Afghanistan để trở thành nhóm khủng bố tàn bạo nhất thế giới khi đã giết hại hơn 20.000 người trong năm 2014, thống kê của IEP chỉ ra.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gọi là IS là "nhà máy khủng bố lớn nhất thế giới từ trước tới nay".Trong suốt hai thập kỷ qua, các cuộc tàn sát man rợ khắp thế giới đều diễn ra ở các thủ đô của châu Âu từ London tới Madrid và đều do các tổ chức cực đoan ra tay. Tuy nhiên, khoảng 70% số người chết vì khủng bố ở các nước phương Tây từ năm 2006-2014 là do những nhóm cực đoan có quan điểm chống chính phủ hay phe đối lập chống dân nhập cư, đồng tính, hay nạo phá thai, theo báo cáo.

Số người thiệt hại do khủng bố gây ra trong từng khu vực năm 2014 

Như vậy, khủng bố đã mang đến những thiệt hại về cả người và của, trong đó, các quốc gia mới nổi là nước chịu thiệt nhiều nhất về cả kinh tế và người do an ninh ở những nước này được thực thi yếu kém. Theo vùng, Trung Đông và Bắc Phi là những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất, có tới 13.426 người thiệt mạng do khủng bố năm 2014.

Tuyết Nhung (Theo Bloomberg) (Một thế giới)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem