Chủ đề nóng

Thế giới những công việc kì lạ

Chủ nhật, ngày 02/05/2010 09:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chưa ai thống kê trên thế giới có tất cả bao nhiều nghề. Nhưng có cầu ắt có cung. Dân Việt xin giới thiệu một số nghề mà khi đọc, bạn sẽ thấy độc đáo, kỳ lạ như chính chủ nhân của nó.
Bình luận 0
Nghề "bới đen tìm trắng".

“Bới đen tìm trắng"

Trước tiên là phải kiểm tra tóc, phân loại xem tóc thuộc loại nào: trắng hay đen, ngắn hay dài là tóc mềm, tóc tơ, tóc rễ tre, tóc sâu hay tóc xoăn... Sau đó phải xem hướng mọc của sợi tóc để tìm cách nhổ thích hợp không gây đau mà làm cho khách thoải mái.

Kế đó là tuỳ sở thích của khách để quyết định nhổ trước hay sau, đỉnh đầu hay bên gáy. Rồi phải quan sát khi nhổ xem khách thích nhổ mạnh hay nhẹ nhanh hay chậm và còn phải có duyên nói chuyện để giúp khách thư giãn thoải mái hào hứng trong khi nhổ tóc.

Đó là "công phu" của một món nghề "cực độc, cực lạ" mới xuất hiện cách đây không lâu tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội: "Nghề nhổ tóc bạc hay còn gọi là nghề "bới đen... tìm trắng".

Những người già, trung niên, xấu máu có nhiều tóc bạc, tóc ngứa phải đánh vật hàng giờ trước mảnh gương bé tý để nhổ tóc sâu, hay chán nản với việc dăm bữa nửa tháng lại phải ra tiệm nhuộm tóc một lần... đều có thể tìm đến dịch vụ nhổ tóc bạc này. Nếu không phải là một dịch vụ biến tướng ăn theo, bạn chỉ cần mất từ 30 - 60.000 đồng/giờ là có thể hoặc thư giãn hoặc ngủ hoặc đọc báo, xem ti vi, trò chuyện vừa được nhổ tận gốc "dấu ấn thời gian" trên tóc mình.

Dịch vụ này đã trở thành một trong những thú vui thời thượng không chỉ của các quý ông mà còn là món ưa thích của các quý bà. Có thời gian đi nhổ tóc bạc là biểu hiện của sự vui thú, nhàn hạ và sang trọng. Chả thế mà, một số tiệm chăm sóc tóc đã "ăn lên làm ra" chỉ vì có cái dịch vụ "độc đáo" này.

Một chủ cửa hàng chuyên nhổ tóc bạc trên đường Bưởi - Hà Nội cho biết: "Lúc đầu khi mới treo biển người ta không tin lại có cái dịch vụ này, rồi còn xì xào cho là làm chuyện mờ ám. Tuyển nhân viên cũng khó nên chủ phải kiêm luôn cả thợ. Bây giờ thì khác, khách đã quen dần và đông hơn, mỗi giờ chỉ thu khoảng 40.000 đồng, 3 thợ làm liên tục cả ngày cũng kiếm được rất khá vì "món" này chỉ mất công mà không phải bỏ ra chút vốn nào cả?".

Dịch vụ bê tráp cưới, hỏi ngày càng nở rộ.

Bán duyên lấy... tiền

Xưa, các cụ coi duyên là thứ trời cho, không phải ai cũng có được. Nay, duyên vẫn là thứ trời cho nhưng có thể đem... bán lấy tiền. Đó là cách ví von khi người ta nhắc đến một dịch vụ mới nổi: Dịch vụ bê tráp cưới, hỏi. Lẽ thường, hai bên gia đình cô dâu chú rể phải nhờ nam thanh nữ tú chưa chồng (vợ) là bạn bè hoặc anh chị em để bê lễ cho mình trong ngày trọng đại.

Thế nhưng, vì quan niệm mỗi lần được "mời" đi bê tráp cưới là một lần người đó bị "bớt duyên" vì vậy trai thanh nữ tú không đi được quá 3 lần. Hơn nữa, ở thành phố, vài năm trở lại đây việc nhờ bạn bè "bán duyên" trở lên rất khó khăn.

Vì thế, nhiều gia đình đã phải cậy đến những mối "bán duyên"... phải trả tiền. Giá cho mỗi người tham gia vào đội lễ dao động từ 80.000 - 150.000 đồng/lần. "Lao động" chủ yếu của nghề này là học sinh, sinh viên, những người đang thất nghiệp có nhiều thời gian. Ban đầu chỉ là bạn bè giới thiệu rủ nhau tranh thủ đi làm ngoài giờ, dần dà nhiều nhóm đã thành lập được cả hệ thống "nhân viên" lên tới cả trăm người và làm việc theo quy trình hết sức chặt chẽ.

Không quá khó khăn cho vài giờ phải trang điểm, ăn mặc lịch sự, tươi cười và làm đầy đủ các nghi thức trao lễ trong các đám cưới, nghề "bán duyên" đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ tham gia và trở thành nghề nhàn hạ mà... "hái ra tiền". Các bạn trẻ làm nghề này cũng chẳng còn quan niệm "giữ duyên" cho mình bởi đến mùa cưới, có tháng mỗi người phải "bán duyên" đến cả... mấy chục lần.

Chị Lê Thị Hoà - chủ cửa tiệm cho thuê đồ lễ cưới kiêm dịch vụ "bán duyên" trên đường Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Một số gia đình đến thuê "trọn gói" còn đề nghị "thuê" luôn cả một nhóm người trung tuổi để... đóng giả người thân cho đông đủ (có thể do người nhà ở quá xa không về được). Những lúc như thế tôi phải lôi cả cô, chú, anh, chị em trong nhà mình tham gia để... chiều lòng khách".

(Còn nữa)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem