Chủ đề nóng

Thêm 2 trận động đất ở Quảng Nam vào rạng sáng 28/7

Ngọc Phạm Thứ bảy, ngày 28/07/2018 14:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong đó, trận động đất mạnh nhất có cường độ 3,7 độ richter.
Bình luận 0

Vị trí tâm chấn của trận động đất lúc 0h19 rạng sáng 28/6 tại Quảng Nam.

Ngày 28/7, Viện Vật lý địa cầu (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, vào rạng sáng cùng ngày, thêm 2 trận động đất vừa xảy ra ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể, hồi 00 giờ 19 phút 35 giây (giờ Hà Nội), một trận động đất có độ lớn 3,7 độ richter đã xảy ra tại vị trí có tọa độ 15,233 vĩ độ Bắc - 108,181 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 11km. Động đất xảy ra tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Chưa đầy 2 phút sau đó, lúc 00 giờ 21 phút 19 giây (giờ Hà Nội), thêm một trận động đất có độ lớn 3 độ richter tiếp tục xảy ra tại vị trí có tọa độ 15,228 vĩ độ Bắc - 108,188 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km. Trận động đất này cũng xảy ra tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu đang tiếp tục theo dõi các trận động đất này.

Trước đó, chỉ trong một ngày 26/7 đã xảy ra tới 4 trận động đất ở các huyện Nam Trà My và Bắc Trà My của tỉnh Quảng Nam. Các trận động đất này có độ lớn từ 2,7 đến 3,5 độ richter, độ sâu chấn tiêu từ 4,7 đến 12,2km.

Cũng tại Quảng Nam, vào ngày 17/7 từng xảy ra một trận động đất có độ lớn 3,9 độ richter ở huyện Nam Trà My với độ sâu chấn tiêu 8,7km. Còn vào ngày 15/6 thì trận động đất 2,7 độ richter có độ sâu tâm chấn khoảng 7km, đã xảy ra ở huyện Bắc Trà My.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hồng Phương - chuyên gia địa chấn tại Viện Vật lý địa cầu cho biết, nguyên nhân chính gây ra các trận động đất nói trên ở Quảng Nam là do hoạt động của con người. Cụ thể, khi mùa mưa đến, các hồ chứa của thủy điện bắt đầu được tích nước, chính điều này đã tạo ra áp lực rất lớn tới lòng hồ và các khu vực xung quanh.

Ứng suất lớn tác động đến địa tầng bên dưới đáy hồ và khu vực xung quanh kết hợp với các đứt gãy kiến tạo còn hoạt động, đã gây ra động đất. "Đây là động đất kích thích do tác động của con người chứ không phải tự nhiên mà ra", PGS.TS Nguyễn Hồng Phương khẳng định.

Ông Phương cho biết thêm, ở các huyện Nam Trà My và Bắc Trà My của tỉnh Quảng Nam hiện có các đứt gãy kiến tạo còn hoạt động. Chúng là các đứt gãy nhỏ, không có tên hoặc chỉ được đặt tên trong một số công trình nghiên cứu nhỏ.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, với các trận động đất có cường độ trên dưới 3 độ richter như vừa qua, con người có thể cảm nhận được.

Điểm mặt “thủ phạm” gây ra động đất liên tiếp ở Quảng Nam

Nhiều người vẫn nghĩ động đất liên tiếp xảy ra ở Quảng Nam là do tự nhiên, nhưng thực tế không phải vậy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem