Chủ đề nóng

Thêm 9 ca Covid-19 mới, đều là chuyên gia nhập cảnh từ Ấn Độ

Diệu Linh Thứ tư, ngày 14/10/2020 18:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều tối 14/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca Covid-19, đều là chuyên gia nhập cảnh từ Ấn Độ.
Bình luận 0

9 ca mắc mới (BN1114-1122), tuổi từ 27-41 tuổi, là chuyên gia quốc tịch Ấn Độ, được cách ly ngay, tại tỉnh Đồng Tháp, bao gồm: 

Ngày 6/10, các bệnh nhân trên từ Ấn Độ nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay 6E 9471, được cách ly ngay tại Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp. Ngày 7/10, họ được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 12/10, họ được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả 9 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 9 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.

Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đồng Tháp (5 ca), Đồng Nai (1 ca), TP.HCM (1 ca). Như vậy, tổng cộng số người mắc Covid-19 trên chuyến bay này là 16 người. 

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hiện đã có 1.029 ca Covid-19 được điều trị khỏi bệnh trên tổng số 1.122 ca mắc. 

Thêm 9 ca Covid-19 - Ảnh 1.

Trước đó, tại buổi giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 với các địa phương trong cả nước sáng 13/10, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - GS.TS. Nguyễn Thanh Long đánh giá: Nguy cơ Covid-19 xâm nhập luôn thường trực và là yếu tố để có thể gây bùng nổ dịch bất cứ lúc nào, bất cứ thời điểm nào. Vì vậy, các địa phương phải luôn sẵn sàng tâm thế chuẩn bị chống dịch. 

Chúng ta cần chuẩn bị và triển khai tất cả các biện pháp quan trọng cần thiết để chống dịch, bởi mùa đông năm nay dự báo là rất khốc liệt trong chống dịch Covid-19. Nhiều quốc gia đã phát hiện ca bệnh xâm nhập trở lại và lây nhiễm ra cộng đồng.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - GS.TS. Nguyễn Thanh Long đề nghị, các địa phương phải rà soát lại tất cả các kịch bản phòng chống dịch, chuẩn bị ứng phó với tình huống xấu nhất trong mùa đông năm nay. Về nguyên tắc phòng chống dịch, Việt Nam vẫn giữ 5 nguyên tắc là ngăn chặn; phát hiện; cách ly; khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả.

Thực hiện đúng việc giám sát cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt là chuyên gia nước ngoài, người hồi hương, nhập cảnh.

Ngành y tế các địa phương, nhất là các địa phương có cửa khẩu cần phối hợp với biên phòng giám sát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh. Phải giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương, giao trách nhiệm cho chính quyền cơ sở, y tế cơ sở trong công tác giám sát, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời và theo dõi sau cách ly.

Các địa phương chủ động tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực xét nghiệm. Đồng thời yêu cầu các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, đặc biệt xét nghiệm các đối tượng nguy cơ để tránh bỏ lọt, nếu cơ sở nào không có đủ năng lực xét nghiệm thì lấy mẫu, gửi nơi đủ điều kiện thực hiện.

Đẩy mạnh công tác truy vết, kiên quyết cách ly tập trung bắt buộc tất cả các trường hợp F1. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thành lập các tổ phòng chống dịch dựa vào cộng đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem