Thêm dự án của Novaland và Hưng Thịnh được "gỡ vướng", TP.HCM đã có bao nhiêu dự án được cứu?

Quốc Hải Thứ hai, ngày 24/04/2023 17:05 PM (GMT+7)
1 dự án của Novaland và 6 dự án của Hưng Thịnh đã được TP.HCM hỗ trợ tháo gỡ pháp lý. Như vậy, tính đến hiện tại đã có tới 13 dự án tại địa phương này có "lối thoát".
Bình luận 0
Thêm dự án của Novaland và Hưng Thịnh được "gỡ vướng", TP.HCM đã có bao nhiêu dự án được cứu? - Ảnh 1.

Thêm 1 dự án của Novaland và 6 dự án của Hưng Thịnh được TP.HCM hỗ trợ tháo gỡ pháp lý. Ảnh: Quốc Hải

Tập đoàn Hưng Thịnh vừa cho biết, sau cuộc họp cuối tuần qua với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (chiều 21/4), có 2 dự án của doanh nghiệp (DN) đã được gỡ nút thắt về thủ tục đầu tư.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã ban hành 2 văn bản giải quyết cho dự án Đất Phương Nam (tên thương mại Moonlight Avenue, ở TP.Thủ Đức) và dự án Vĩnh Tiến (tên thương mại Moonlight Centre Point, ở Q. Bình Tân).

13 dự án tại TP.HCM đã được "giải cứu"

Ngoài 2 dự án trên, theo Tập đoàn Hưng Thịnh, cuộc họp cũng đã tháo gỡ dứt điểm cho 4 dự án khác (dự án Moonlight Park View - phần thương mại còn lại ở quận Bình Tân, dự án Moonlight Boulevard cũng tại quận Bình Tân, dự án 9 View Apartment ở TP.Thủ Đức và dự án 8X Đầm Sen tại quận Tân Phú) có kiến nghị về việc cấp giấy chứng nhận cho khách hàng.

"Ngay trong quý II này, sẽ có hơn 2.000 căn hộ, diện tích thương mại tại các dự án này được cấp giấy chứng nhận", phía Hưng Thịnh thông tin.

Trước đó, trong tuần trước, Novaland cũng khởi động lại dự án The Grand Manhattan (quận 1, TP.HCM) thông qua ký kết với TPBank và Ricons.

Cụ thể, phía TPBank sẽ hỗ trợ tài chính để đảm bảo dự án tiếp tục thi công sau thời gian tạm ngưng, cũng như cung cấp gói tín dụng cho người mua nhà, trong khi Ricons đảm nhiệm vai trò tổng thầu thi công. Phía Novaland cho biết, tiến độ bàn giao nhà dự kiến vào quý IV/2024.

Hiện dự án đã thi công xong phần hạ tầng cơ bản, phần móng, hầm xe, phần thân lên đến tầng 28 và một số hạng mục tiện ích như nhà mẫu thực tế tại dự án.

Novaland đang có hai dự án khác là NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) và Aqua City (Đồng Nai) được Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo thành lập tổ công tác để giải quyết các vướng mắc,...

Ngoài 6 dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh và 1 dự án của Novaland kể trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, UBND TP.HCM cũng đã cho phép 5 dự án (trong đó có 1 dự án của chủ đầu tư nước ngoài) bán 50% số lượng sản phẩm hình thành trong tương lai, tương đương 5.432 căn hộ, trong đó có 2.989 căn hộ thuộc một dự án khu đô thị mới.

Đây là giải pháp hỗ trợ của TP trong lúc chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền đối với các dự án thuộc diện rà soát pháp lý mà chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trước đây.

Ông Châu cho hay còn có một dự án khu nhà chung cư tại quận 4 cũng đã được UBND TP cho ý kiến chỉ đạo các sở, ngành rà soát, giải quyết.

"HoREA đề nghị UBND TP.HCM và các cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận dứt điểm với 6 dự án này, để thị trường bất động sản có thể đón nhận thêm hơn 5.000 căn hộ giúp tăng nguồn cung nhà ở, tạo được dòng tiền cho các doanh nghiệp và tăng tính thanh khoản cho thị trường, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Đồng thời, HoREA cũng đề nghị các sở, ngành khẩn trương rà soát trình UBND TP xem xét giải quyết các dự án tương tự", ông Châu đề xuất.

Thêm dự án của Novaland và Hưng Thịnh được "gỡ vướng", TP.HCM đã có bao nhiêu dự án được cứu? - Ảnh 3.

TP.HCM kỳ vọng gỡ vướng cho 50 dự án bất động sản vào cuối năm nay. Ảnh: Quốc Hải

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, có đến 13 dự án tại TP.HCM đã có "lối thoát" sau thời gian dài "đứng hình" vì vướng pháp lý.

Ngoài ra, theo "bật mí" của HoREA, UBND TP.HCM đã tổ chức các cuộc họp chuyên đề, trong đó có chuyên đề về điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 để tháo gỡ vướng mắc thủ tục "chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư" dự án nhà ở xã hội và cả dự án nhà ở thương mại hiện nay.

"Dự án nhà ở xã hội Lê Thành - Tân Kiên, huyện Bình Chánh của Công ty Lê Thành có thể được gỡ vướng kịp thời để khởi công được vào dịp Lễ kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước - ngày 30/4", ông Châu chia sẻ.

Kỳ vọng gỡ vướng cho 50 dự án bất động sản vào cuối năm nay

Bên cạnh các dự án đã được TP.HCM "gỡ vướng" kể trên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đánh giá, hầu hết trong số 156 dự án thuộc diện rà soát pháp lý tại TP.HCM đều có tính chất phức tạp, đã được xử lý qua nhiều thời kỳ, vướng nhiều quy định pháp luật do một số quy định pháp luật thiếu tính đồng bộ, thống nhất, hoặc do chưa được pháp luật quy định.

Trong đó, có những dự án có nguồn gốc "đất công" do nhà nước quản lý theo chủ trương sắp xếp, xử lý tài sản công, di dời nhà xưởng ô nhiễm hoặc do thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước mà chưa thực hiện đúng, đầy đủ quy trình, thủ tục theo quy định. 

Có dự án bị vướng do phải rà soát lại việc tính tiền sử dụng đất, tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) dẫn đến bị dừng triển khai thực hiện dự án, bị dừng huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Có dự án lại bị vướng do việc xử lý phần tài sản thuộc sở hữu nhà nước còn lại trong các dự án xây dựng lại nhà chung cư cũ như phần diện tích "đất công" nằm ngoài ranh khối đế xây dựng nhà chung cư hoặc phần diện tích xây dựng thuộc quyền sử dụng chung trong nhà chung cư được bán "hóa giá nhà" trước đây...

Ngoài ra, cũng có nhiều dự án bị vướng mắc do việc điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 để thực hiện chủ trương ưu đãi và chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư đối với các dự án nhà ở xã hội và cả dự án nhà ở thương mại; hoặc việc thực hiện trách nhiệm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có quy mô dưới 10 ha phải dành 20% diện tích đất trong dự án để xây dựng nhà ở xã hội được thực hiện nghĩa vụ này bằng tiền…

Theo ông Châu, trong buổi làm việc giữa Thường trực Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cũng đã đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2023 sẽ giải quyết được 50 dự án bất động sản bị vướng mắc pháp lý.

"HoREA hoan nghênh và kỳ vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương và thành phố, nhất là thông qua sự phối hợp hoạt động hiệu quả của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân thành phố thì hầu hết trong số 156 dự án này sẽ được giải quyết trong năm nay", ông Châu kỳ vọng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem