Thêm một cuộc đời được hồi sinh nhờ trái tim người đã mất

Diệu Linh Thứ hai, ngày 20/05/2024 11:33 AM (GMT+7)
Bệnh viện Quân đội 108 vừa ghép tim thành công cho 1 bệnh nhân 39 tuổi nhờ người cho chết não.
Bình luận 0
Ca ghép tim này là một trong 4 ca ghép tạng được thực hiện vào ngày 14/5. Bệnh viện tổ chức lấy ghép và điều phối ghép 4 mô tạng (gồm có: tim, gan, 2 thận) từ người hiến chết não để cứu sống 4 người bệnh. 
Đặc biệt, trong cuộc đại phẫu thuật này, Bệnh viện thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam ghép tim cho một bệnh nhân đã cấy dụng cụ hỗ trợ thất trái (LVAD: Left Ventricular Assist Device, được hiểu là tim nhân tạo bán phần). Đây là ca ghép tim đặc biệt khó vì bệnh nhân đã cấy dụng cụ hỗ trợ thất trái rất phức tạp. 
Thêm một cuộc đời được hồi sinh nhờ trái tim người đã mất- Ảnh 1.

Các bác sĩ thành kính tri ân bệnh nhân hiến tạng cứu người. Ảnh BVCC

Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song – Giám đốc Bệnh viện Quân đội 108 cho biết: “Bệnh nhân ghép tim lần này đã từng được cấy dụng cụ hỗ trợ thất trái LVAD cách đây 5 năm, nguy cơ của phẫu thuật là rất cao. Đây là “bài toán” khó, chúng tôi cần phải giải được để mang lại hạnh phúc cho người bệnh.”

Bệnh nhân được ghép tim là nữ (39 tuổi, trú tại Thanh Hóa), được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối, phân suất tống máu giảm do bệnh cơ tim giãn. Cách đây 5 năm, bệnh nhân được cấy dụng cụ hỗ trợ thất trái để chờ đợi cơ hội được ghép tim.

Đại tá, bác sĩ Ngô Vi Hải – Chủ nhiệm Khoa Ngoại lồng ngực, phẫu thuật viên chính của kíp ghép tim cho biết: “Trước ghép, chức năng tâm thu thất trái của bệnh nhân EF chỉ còn 15%. Bệnh nhân sống hoàn toàn lệ thuộc vào máy, nghĩa là nếu hệ thống ngừng hoạt động, bệnh nhân sẽ tử vong ngay”.

Thêm một cuộc đời được hồi sinh nhờ trái tim người đã mất- Ảnh 2.

Chuẩn bị tim ghép cho người nhận. Ảnh BVCC

Bác sĩ Hải chia sẻ, khó khăn của ca mổ này là bệnh nhân đã được mổ đặt LVAD, tim sẽ rất dính. Đặc biệt thực tế bệnh nhân này ca mổ trước đó không đóng màng ngoài tim, tim dính vào ngay mặt sau xương ức, khi mở ngực nếu không cẩn thận sẽ có nguy cơ thủng, rách buồng tim gây chảy máu ồ ạt. 

Sáng ngày 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi".

Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và các đại biểu đã đăng ký hiến tặng mô, tạng.

Khối máy LVAD cũng khá lớn, nằm ở vị trí sâu nhất trong khoang màng tim có nguy cơ dính rất nhiều vào các cơ quan lân cận như phổi, màng tim, cơ hoành cũng gây khó khăn rất nhiều cho việc bóc tách. 

Khó khăn thứ hai là cần phải điều khiển đồng bộ giữa hoạt động của hệ thống LVAD và máy tuần hoàn ngoài cơ thể sử dụng thay thế cho tim và phổi trong phẫu thuật. Đây là lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật này tại Việt nam nên chưa đơn vị nào trong nước có kinh nghiệm.

"Chúng tôi đã rất thận trọng tính toán mọi tình huống và đã đưa ra giải pháp chiến thuật hợp lý để thực hiện ca mổ một cách an toàn. 

Trên thực tế, chỉ riêng thời gian gỡ dính, cắt trái tim bệnh lý cùng với hệ thống LVAD ra khỏi cơ thể người bệnh mất tới 3 giờ, và sau khi ghép xong, chúng tôi mất thêm 1 giờ nữa để cầm máu kỹ lưỡng các diện bóc tách. 

Thêm một cuộc đời được hồi sinh nhờ trái tim người đã mất- Ảnh 3.

Các bác sĩ thực hiện ghép tim cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Việc đồng bộ giữa hệ thống LVAD và Tuần hoàn ngoài cơ thể cũng được tiến hành thuận lợi", bác sĩ Hải nói thêm. 

Ngay sau khi ghép, 16h55 ngày 14/5, những nhịp đập đầu tiên ở người nhận tim đã chạy trên màn hình monitor, các tạng khác cũng thực hiện thành công.

Thượng tá, bác sĩ Đặng Việt Đức – Phụ trách Phó Viện trưởng Viện Tim mạch, Bệnh viện Quân đội 108 cho biết: “Suy tim giai đoạn cuối là hậu quả cuối cùng của tất cả các bệnh lý tim mạch, 50% người bệnh sẽ tử vong sau 5 năm và phương pháp điều trị tối ưu nhất là ghép tim. 

Tuy nhiên, thế giới cũng như Việt Nam, tim ghép vẫn luôn là bài toán khó do số lượng người hiến tim vô cùng ít, rất nhiều người bệnh suy tim không có cơ hội chờ đợi may mắn đến với mình”.

Ca ghép tim này là một trong 4 ca ghép tạng được thực hiện vào ngày 14/5 tại Bệnh viện TWQĐ 108. Bệnh viện tổ chức lấy ghép và điều phối ghép 4 mô tạng (gồm có: tim, gan, 02 thận) từ người hiến chết não để cứu sống 4 người bệnh.

Sau gần 1 tuần ghép, sức khoẻ của các bệnh nhân phục hồi tốt. Bệnh nhân ghép tim tiếp xúc tốt, đã rút nội khí quản, tự thở thoả đáng. Các bệnh nhân ghép gan, ghép thận hồi phục tốt, chức năng gan, thận đang cải thiện. Các bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và chăm sóc, điều trị 24/24.

Tính từ đầu năm 2024, đây là trường hợp thứ 2 Bệnh viện hỗ trợ, tư vấn vận động hiến đa mô tạng, cứu sống rất nhiều người đang hằng ngày, hằng giờ giành giật sự sống với bệnh tật hiểm nghèo.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem