Chủ đề nóng

Theo chân ngư dân bãi ngang kéo trũ bắt cá

Công Xuân Thứ năm, ngày 30/06/2016 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kéo trũ còn gọi là lưới rùng, lưới vây ven bờ... là một trong những nghề truyền thống của ngư dân vùng bãi ngang ven biển Quảng Ngãi. Hình thức đánh bắt này đã góp phần mang lại nguồn thu nhập khá cho ngư dân địa phương.
Bình luận 0

Bãi ngang, hay biển ngang là tên gọi cho những vùng biển không có cửa để tàu thuyền ra vào và neo đậu. Để khai thác hải sản ở những địa điểm này, phương tiện ra khơi của ngư dân thường là thuyền chèo tay, thuyền gắn máy nhỏ, với ngư cụ, hình thức đánh bắt cũng khá đơn giản, như: Thả cây để nhử cá vào núp rồi câu, kéo lưới trũ, hay còn gọi là lưới vây bờ...

Chuẩn bị lưới để đánh bắt

Lưới trũ gồm cánh lưới, thân lưới và túi lưới. Khi kéo, lưới có dạng một túi lưới hình nón thon dần về phía sau. Tùy theo từng nơi mà chiều dài lưới trũ khác nhau, từ 1.000-3.000m, với mắt lưới rất nhỏ chỉ nhỉnh hơn đầu đũa ăn cơm. Vị trí đánh bắt thường chỉ cách bờ chỉ vài trăm mét và chủ yếu bằng sức người, cho nên để đánh bắt bằng cách này thường hợp nhau thành từng nhóm, với số lượng từ 6-10 người/nhóm.

Sau khi giữ 1 đầu trên bờ...

...đầu còn lại sẽ được ngư dân chở ra và vây tròn lại.

Sau khi chọn địa điểm thả lưới, một đầu lưới được giữ trên bờ, đầu và phần lưới còn lại được ngư dân dùng ghe chở ra thả vây tròn lại. Sau đó số người tham gia chia đều thành 2 nhóm và bắt đầu kéo lưới dần vào bờ.

Số người tham gia sẽ chia đều thành 2 và kéo.

Thời gian hành nghề lưới trũ hàng năm của ngư dân vùng bãi ngang Quảng Ngãi thường kéo dài từ tháng 2-7 âm lịch.

Vào mùa đánh bắt, trừ những lúc trời “trở chứng" gây sóng to, gió lớn, hàng ngày tùy theo thủy triều lên xuống mà ngư dân nhận định về cá ven bờ có hay không, nhiều ít thế nào thì tiến hành khai thác. Vì vậy việc đánh bắt có thể là lúc sáng sớm, trưa, hoặc chiều tối...

Túi lưới chứa cá được kéo đưa lên bờ.

"Tuy nhiên thích hợp nhất của việc kéo trũ là vào sáng sớm, bởi lúc này con nước mát và yên tĩnh, nên cá vào gần bờ nhiều vì vậy việc đánh bắt bằng kéo trũ thường mang lại hiệu quả cao", lão ngư Trương Huỳnh Kim (55 tuổi), ở xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, người có hơn 20 năm tham gia đánh bắt bằng nghề này bày tỏ.

Cá đã được kéo dồn vô túi

Cũng như các hình thức khác, việc đánh bắt bằng kéo trũ phụ thuộc vào nhiều yếu tố thời tiết, kinh nghiệm của từng nhóm... Tuy nhiên theo các ngư dân tham gia thì thu nhập bình quân của lưới trũ ít hơn, với mức từ 150.000-300.000 đồng/người/ngày.

Niềm vui của một lần kéo đầy hiệu quả

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem