Chủ đề nóng

Thi ĐH-CĐ 2011: Khối ngành kinh tế vẫn “nóng”

Thứ năm, ngày 14/04/2011 06:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Lượng hồ sơ dự thi khối A vào các trường nhóm ngành kinh tế vẫn chiếm áp đảo với trên 70% lượng hồ sơ đăng ký dự thi.
Bình luận 0

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, hôm nay, 14.4, là hạn cuối thu hồ sơ dự thi cao đẳng, đại học của thí sinh tại các trường THPT và các sở GD&ĐT. Nhận định của các trường cũng như các phòng giáo dục và đào tạo cho thấy, xu hướng chọn trường năm nay của thí sinh không thay đổi so với năm ngoái. 

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Theo ông Vũ Mạnh Khiêm, người trực tiếp thu hồ sơ của các thí sinh tự do thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường thuộc khối ngành kinh tế như ĐH Thương mại, Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương… chiếm khoảng 75%. Nhiều thí sinh nộp một lúc từ 3 đến 5 bộ hồ sơ nhưng cùng khối A. Lượng hồ sơ còn lại chủ yếu rơi vào khối D. "Số hồ sơ đăng ký dự thi khối B chỉ đếm trên đầu ngón tay. Riêng khối C không có hồ sơ nào. Mới có một thí sinh đăng ký dự thi vào ĐH KHXH&NV nhưng lại thi khối B" - ông Khiêm nói.

Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, từ ngày mai đến 21.4, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ dự thi. Như vậy, các em sẽ có thêm một tuần nữa để lựa chọn trường phù hợp với mình.

Không chỉ khu vực nội thành, ở các vùng ngoại thành, khu vực nông thôn, khối ngành kinh tế, thương mại cũng được thí sinh ưu tiên số 1. Trường THPT Minh Khai, huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã kết thúc nhận hồ sơ. Theo nhận định của Hiệu trưởng Nguyễn Huy Kế, chủ yếu học sinh "đầu quân" vào các trường ĐH Thương mại, Viện ĐH Mở HN… Nhóm ngành này cũng "hút" 80% lượng hồ sơ của học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.

Ông Vũ Mạnh Khiêm, cán bộ thu hồ sơ cho biết, năm nay, thí sinh ít mắc lỗi hơn, chủ yếu là quên các tiểu tiết như số điện thoại liên hệ, nơi thường trú, địa chỉ nộp hồ sơ… Không có các lỗi về viết nhầm giấy đăng ký dự thi. Theo bà Đoàn Việt Thanh, cán bộ thu hồ sơ tại khu vực Từ Liêm, một số lỗi thí sinh mắc phải đều do không xem kỹ cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ" như cách đăng ký nguyện vọng vào trường ĐH, CĐ không tổ chức thi (đăng ký vào cao đẳng lại đăng ký thi nhờ vào trường cao đẳng).

Tại các trường THPT, việc thu hồ sơ về cơ bản đã được hoàn tất trước hạn vài ngày. Thời gian còn lại dành cho việc sửa chữa, bổ sung các giấy tờ, thủ tục cần thiết. Theo ông Nguyễn Huy Kế - Hiệu trưởng trường THPT Minh Khai, lượng hồ sơ đăng ký dự thi năm nay của trường giảm khoảng 20% so với năm ngoái. Trung bình, mỗi học sinh nộp 2 bộ, nhiều nhất là 3 bộ hồ sơ. Xu hướng vào ĐH ít đi, học sinh đăng ký CĐ, trung cấp, nghề nhiều hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem