Chủ đề nóng

Thi “Hoa hậu bò sữa” Mộc Châu: “Đặc sản” vùng đất thảo nguyên xanh

Trần Quang Thứ hai, ngày 13/10/2014 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 2 ngày 14 và 15.10, Hội thi “Hoa hậu bò sữa” sẽ diễn ra tại Mộc Châu (Sơn La). Qua 10 lần tổ chức, hội thi này đã trở thành “đặc sản” của vùng đất thảo nguyên xanh.
Bình luận 0

Chăm sóc tỉ mỉ từ khi mới sinh

Nông trường Mộc Châu đã hình thành từ những năm 50 của thế kỷ trước và nghề nuôi bò sữa cũng bắt đầu ngay từ thời điểm đó. Nhưng phải mãi đến năm 2004, Hội thi “Hoa hậu bò sữa” ở Mộc Châu mới được tổ chức lần đầu tiên với 28 hộ và 32 “thí sinh” bò tham gia. Dần dà, hội thi ngày càng quy tụ thêm nhiều hộ dân với số lượng đàn bò dự thi mỗi năm một tăng.

Chia sẻ
Bà Vũ Thị ĐángNông dân nuôi bò ở Mộc Châu
  Khi đó bê chọn đã có dáng, bầu vú, chân, lông chuẩn. Tiếp đến, bê sẽ được chăm sóc với một chế độ đặc biệt, nhất là về hình thức như chải lông, xoa bóp bầu vú, chế độ dinh dưỡng...  
Đến Mộc Châu vào những ngày này, người ta có thể thấy những người chăn nuôi bò sữa ở đây tấp nập tuyển chọn, đưa bò đi luyện tập để chuẩn bị cho ngày diễn ra hội thi.

Là một nông dân hơn 10 năm liền có bò mang đi thi và có nhiều bò đoạt giải cao, bà Vũ Thị Đáng ở khu 70, thị trấn Nông Trường Mộc Châu chia sẻ về kinh nghiệm “luyện” bò hoa hậu: “Để chọn được bò tốt đi thi, cần chọn những con cho sản lượng sữa trung bình 35 – 40 lít mỗi ngày trở lên. Ngoài ra, một con bò đẹp cũng cần các tiêu chí như dáng, chân, bầu vú, lông… phải chuẩn”.

Theo tiết lộ của bà Đáng, trong quá trình chăm sóc, bà và chồng mình phải theo dõi tỉ mỉ quá trình sinh trưởng của bò từ giai đoạn còn là con bê. “Khi đó bê chọn đã có dáng, bầu vú, chân, lông chuẩn. Tiếp đến, bê sẽ được chăm sóc với một chế độ đặc biệt, nhất là về hình thức như chải lông, xoa bóp bầu vú, chế độ dinh dưỡng…” - bà Đáng tiết lộ.

Trong cuộc thi hoa hậu diễn ra vào ngày 14 và 15.10 sắp tới, gia đình bà Đáng sẽ chọn đưa đi thi 3 con, gồm 3 đối tượng khác nhau như hoa hậu mẹ (bò đang cho sữa), hoa hậu “tuổi teen” (bê cai sữa) và hoa hậu “nhí” (bê đang ăn sữa).

Ông Dương Văn Nội ở tiểu khu Vườn Đào cho biết: “Hội thi “Hoa hậu bò sữa” đã thực sự trở thành ngày hội truyền thống lớn của người dân Mộc Châu. Có thể khẳng định, hội thi này là một nét đẹp nông thôn mới trên mảnh đất thảo nguyên Mộc Châu”.

Sẽ bán đấu giá những “cô” bò đoạt giải

Mảnh đất Mộc Châu giờ đã thay da đổi thịt hàng ngày với những ngôi nhà cao tầng hay những căn biệt thự lộng lẫy giữa thảo nguyên. Và ở Mộc Châu ngày càng có thêm nhiều tỷ phú từ việc nuôi bò sữa.

Ông Hà Trung Chiến – Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết, hội thi chính là dịp nhằm tôn vinh những người lao động miệt mài tạo ra từng giọt sữa tươi ngon để cung cấp cho người dân Việt. “Chúng tôi đánh giá đây là một hội thi rất tốt, trở thành một lễ hội không thể thiếu của người dân Mộc Châu” - ông Chiến nói.

Là người khởi xướng và vun đắp cho hội thi độc đáo này từ 10 năm trước, ông Trần Công Chiến- Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu, thổ lộ: “Ban đầu cuộc thi còn đơn điệu, chúng tôi đến từng hộ chấm điểm rồi tổng kết, trao thưởng. Còn giờ đây, bò đã được đưa tập trung về sân vận động trung tâm của thị trấn để diễn cho nhiều người xem”.

Cũng theo khẳng định của ông Chiến, tuy lấy tên là “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu”, nhưng đơn vị tổ chức không coi hội thi đó là độc quyền của riêng mình: “Mong mỏi của tôi là ngày càng có thêm nhiều đơn vị ở nơi khác hưởng ứng đem bò lên đây dự thi cùng, chứ không chỉ dành riêng cho bò nuôi ở Mộc Châu.

Đây vừa là dịp để các đơn vị tham quan học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi của nhau, vừa là cơ hội để đúc rút những kinh nghiệm phát triển đàn bò sữa. Ông Chiến cũng cho biết thêm: “Trong tương lai chúng tôi đang tính đến phương án sẽ tiếp tục xây dựng mở rộng hội thi này. Qua đó, có thể tiến hành bán đấu giá những “cô” bò đoạt các giải như hoa hậu, á hậu 1, á hậu 2… cùng bò đạt những danh hiệu khác nhằm tạo ra những nguồn gen quý”.

Theo ông Phạm Văn Nhán – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, hội thi không đơn thuần chỉ là trao giải thưởng, mà còn là động lực thúc đẩy chăn nuôi bò sữa ở Mộc Châu ngày càng phát triển. “Đến nay, quy mô hộ chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu đã tăng lên bình quân 30 con/hộ. Có nhiều chủ nuôi từ 50 con trở lên, hộ nuôi nhiều nhất trên 160 con. Cũng từ nuôi bò, nhiều hộ đã có thu nhập từ 30-50 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, có một số hộ có sản lượng sữa tươi trên 200 tấn/năm có thu nhập cao từ 80-100 triệu đồng/tháng”- ông Nhán cho biết.

135 “thí sinh” bò dự thi 
Theo Ban tổ chức, Hội thi bò sữa Mộc Châu năm nay có hơn 60 hộ chăn nuôi tham gia với 135 “cô” bò. Cuộc thi năm nay có tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng dành cho 5 hạng mục: Bò vắt sữa, Bò cạn sữa, Bò hậu bị, Bê cai sữa và Bê ăn sữa. Giải Nhất của cuộc thi có giá trị 60 triệu đồng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem