Chủ đề nóng

Thí sinh cần lưu ý gì từ điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội các năm qua?

Hà My Thứ tư, ngày 24/06/2020 09:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Điểm chuẩn của các trường THPT năm 2019 sụt giảm vì Sở GDĐT Hà Nội không sử dụng điểm học bạ 4 năm THCS của học sinh.
Bình luận 0

Năm 2019, điểm chuẩn thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội cao nhất là trường Chu Văn An (quận Tây Hồ) với số điểm 48,75. Theo cách tính điểm xét tuyển của Hà Nội, thí sinh phải đạt trung bình trên 8 điểm mới đỗ. Nếu cả bốn môn đạt 8 - mức điểm giỏi, thí sinh vẫn không thể trúng tuyển vào trường. 

Trường Chu Văn An cũng giữ vững mức điểm chuẩn cao nhất trong khối trường THPT công lập tại Hà Nội. Trước năm 2019, mức điểm chuẩn của trường giao động từ từ 51,5 - 55,5 điểm.

Thí sinh cần lưu ý gì từ điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội các năm vừa qua? - Ảnh 1.

Điểm chuẩn vào lớp 10 một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội.

Đứng ngay sau đó là trường THPT Kim Liên và trường THPT Phan Đình Phùng với số điểm 46,25. Điểm chuẩn của các trường năm 2019 sụt giảm nguyên do vì Sở GDĐT Hà Nội đã quyết định không sử dụng kết quả học bạ của 4 năm THCS và chỉ sử dụng điểm thi để tuyển sinh.

Thí sinh phải lưu ý đối chiếu điểm chuẩn của các trường trong các năm vừa qua với học lực của bản thân. Thông thường, các trường THPT ít có sự đột biến về điểm chuẩn, chỉ xảy ra ở một vài trường do yếu tố số lượng thí sinh dự thi. Ví dụ trường THPT Thăng Long năm 2019 có điểm chuẩn là 30, giảm mạnh so với năm trước đó gây ngỡ ngàng cho nhiều người.

Năm học 2019 - 2020, trường THPT Thăng Long được giao chỉ tiêu tuyển sinh 675 học sinh và đã có 870 em đăng kí dự thi vào trường. Tuy nhiên chỉ có 740 đăng ký dự thi vì có 130 em đã thi đỗ vào các trường chuyên. 

Thí sinh cần lưu ý gì từ điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội các năm vừa qua? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, thí sinh cần chú ý đa số những trường top đầu thường tuyển đủ NV1 và hiếm khi lấy NV2. Do vậy thí sinh cần tập trung cho NV1 nếu đăng ký các trường này. Năm 2020, thí sinh cần lưu ý điểm chuẩn năm nay sẽ có sự thay đổi lớn vì thí sinh chỉ phải thi 3 môn so với 4 môn như năm ngoái.

Năm nay, học sinh căn cứ thông tin về chỉ tiêu, số lượng nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường do Sở GDĐT Hà Nội đã công bố để cân nhắc, quyết định việc thay đổi nguyện vọng.

Theo quy định, học sinh có 2 ngày để đổi nguyện vọng dự tuyển là ngày 24/6 và 25/6/2020. Nếu có nhu cầu đổi nguyện vọng, học sinh nộp đơn (theo mẫu) tại các phòng GDĐT quận, huyện, thị xã.

Tuy nhiên, học sinh lưu ý không được đổi nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 các THPT chuyên, hoặc trường THPT có lớp chuyên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem