Chủ đề nóng

Thí sinh nên chọn trường nào, ngành nào khi biết điểm thi?

Diệu Thu Thứ năm, ngày 23/07/2015 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Không phải thí sinh điểm cao chọn các trường top trên bởi cũng có em điểm cao nhưng chọn trường top dưới theo ý thích”, PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa nói.
Bình luận 0

Thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015

Nên chọn trường theo ý thích

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, kết quả thi đại học năm nay tốt hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng tìm được cơ hội và lựa chọn đúng đắn, phù hợp với trường, ngành nghề trúng tuyển ĐH, CĐ.

Trao đổi với phóng viên chiều 23.7, GS.TS. Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi cho biết, trường đang chờ điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Sau khi có điểm sàn, trường sẽ nhận hồ sơ của những học sinh có đủ điểm sàn trở lên sau đó xét từ cao xuống thấp.

“Theo quy định, trường vẫn nhận hồ sơ còn điểm trúng tuyển là điểm khác”, ông Thụ nói.

Ông Thụ cho biết, từ ngày 1.8 đến ngày 20.8 trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển. Hiện tại trường đã chuẩn bị cơ sở vật chất, tư vấn về ngành nghề đào tạo, chương trình đào tạo của trường cho thí sinh.

“Thí sinh nên căn cứ vào điểm thi sau đó nghiên cứu chỉ tiêu xét tuyển của các trường những năm trước để nộp hồ sơ cho phù hợp. Ngoài ra, thí sinh cũng phải xem xét ngành nghề yêu thích, năng lực, sở trường của bản thân để chọn trường”, ông Thụ khuyến cáo.

Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi cho biết, những trường top cao nhất là Y, Dược chắc chắn sẽ lấy điểm cao. Sau đó trường top cao vừa gồm: Bách Khoa, Xây dựng, Kinh tế Quốc dân, Thủy lợi... sẽ lấy điểm thấp hơn một chút. Tuy nhiên, điểm vào trường vẫn vượt mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT đưa ra.

Trong khi đó, PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa cho biết, thí sinh phải chọn ngành phù hợp, trường phù hợp, điều kiện đi lại, sở trường....

“Không phải thí sinh điểm cao sẽ chọn các trường top trên bởi cũng có em điểm cao nhưng chọn trường top dưới theo ý thích”, ông Sơn nói.

PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Ngoài ra, không phải trường top, tất cả các ngành đều cao, có ngành cao, nhưng cũng có ngành không cao. Bên cạnh đó, có trường, ngành điểm chuẩn không cao nhưng cơ hội việc làm cũng rất tốt. Ngoài các ngành, còn có chương trình cử nhân, chương trình tiên tiến, chất lượng cao…

Ông Sơn cũng cho biết, điểm chuẩn vào trường phải tùy theo số lượng đăng ký. Nhà trường lấy từ trên xuống dưới. Trường sẽ công bố ngưỡng để các em nộp hồ sơ vào. Tuy nhiên, ngưỡng chỉ điều kiện tối thiểu định hướng cho các em còn điểm chuẩn phụ thuộc vào số lượng các em đăng ký.

Cũng theo Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa, uy tín các trường, công ăn việc làm các ngành trong xã hội cũng giúp thí sinh chọn trường, ngành phù hợp.

Chỉ tiêu tuyển sinh một số trường ĐH tại Hà Nội

Đại hoc Thủy lợi tuyển sinh 3.500 chỉ tiêu cho cả nước. Thí sinh phải có điểm tối thiểu đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ GD-ĐT. Thí sinh tốt nghiệp THPT có điểm trung bình các năm học THPT đạt từ 5,5 trở lên.

Đại học Y Hà Nội yêu cầu thí sinh xét tuyển hệ bác sỹ (Y đa khoa, Răng hàm mặt, Y học Cổ truyền, Y học dự phòng) phải có tổng điểm trung bình 6 học kỳ THPT của 3 môn Toán, Hóa, Sinh phải đạt 21 điểm trở lên. 

Đối với hệ Cử nhân (Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Y tế công cộng, Xét nghiệm y học, Cử nhân khúc xạ): Thí sinh phải có tổng điểm trung bình của 3 môn Toán, Sinh, Hóa ≥ 18 điểm ở 6 học kỳ THPT (kể cả thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước). 

Đại học Bách Khoa Hà Nội yêu cầu tổng điểm trung bình 6 học kỳ tại THPT của 3 môn xét tuyển phải đạt 20 điểm trở lên.

Đại học Công nghiệp Hà Nội, phổ điểm trung bình các môn tại cụm thi của trường đều tăng từ 0,5 đến 1,5 điểm so với những năm trước. Năm nay, Đại học Công nghiệp Hà Nội có 6.700 chỉ tiêu đào tạo đại học và 2.900 chỉ tiêu cao đẳng.

Đại học Sư phạm Hà Nội yêu cầu thí sinh phải có hạnh kiểm 6 học kỳ đều đạt loại khá trở lên. Thí sinh tốt nghiệp THPT có điểm trung bình các năm học THPT đạt từ 5,5 trở lên.

Từ ngày 25 đến 30.7 công bố điểm sàn

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, sau khi kết quả thi được công bố, trước ngày 31.7, Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp thảo luận đưa ra nguyên tắc xác định ngưỡng điểm xét tuyển.

Sau khi có ngưỡng xét tuyển, các trường đại học, cao đẳng làm căn cứ thông báo điều kiện xét tuyển vào các khoa, ngành của trường. Thời gian công bố điểm sàn từ ngày 25 đến ngày 30.7.

Theo Bộ GD-ĐT, điểm xét tuyển vào các trường top giữa có thể tăng nhưng những trường top trên có thể không thay đổi nhiều so với những năm trước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem