Chủ đề nóng

Thi thể người nghi nhiễm Covid-19 trôi dạt sông Hằng có tạo ra nguy cơ lây lan virus?

Đăng Nguyễn - India Today Thứ năm, ngày 13/05/2021 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục thi thể trôi dạt vào bờ sông Hằng ở bang Bihar và Utta Pradesh trong hai ngày liên tiếp đang trở thành vấn đề nhức nhối ở Ấn Độ.
Bình luận 0

Các thi thể trôi dạt bờ sông Hằng ở Ấn Độ.

Theo India Today, điều này dẫn đến hai câu hỏi, rằng liệu virus có lây lan từ thi thể người chết hay không và virus có lây qua nước hay không?

Hiện chưa có cách giải thích chính xác về chuyện thi thể người chết có tạo ra nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hay không, theo India Today.

Nhiều chuyên gia bác bỏ khả năng virus lây truyền qua người chết. Tuy nhiên, Ấn Độ đã xây dựng quy trình cụ thể về việc xử lý thi thể người nhiễm Covid-19.

Những người tham gia vận chuyển thi thể phải mặc trang phục bảo hộ (PPE), đeo khẩu trang và kính bảo vệ mắt, rửa tay thường xuyên và phải khử khuẩn các túi đựng xác.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), nguy cơ nhiễm Covid-19 từ thi thể người chết là thấp.

Tuy vậy, CDC vẫn cảnh báo người thân phải đứng cách ít nhất 1 mét và không nên chạm vào thi thể nếu không có các biện pháp phòng ngừa.

CDC khuyến cáo sử dụng găng tay, áo choàng, nước và xà phòng hoặc dung dịch clo loãng, khẩu trang, kính bảo hộ hoặc khăn che mặt “để ngăn tiếp xúc với các chất dịch bắn ra từ cơ thể”.

Về vấn đề virus Corona có thể lây truyền qua nước hay không, khả năng này là rất khó xảy ra và chưa có những nghiên cứu cụ thể về việc các sinh vật sống dưới nước có thể trở thành vật trung gian truyền nhiễm, theo India Today

Satish Tare, giáo sư tại viện nghiên cứu Kanpur ở bang Uttar Pradesh, nói các thi thể người nhiễm Covid-19 nếu có bị thả trôi sông, cũng không tạo ra nguy cơ lây nhiễm.

Tuy vậy, ông Tare nói đây vẫn là vấn đề nghiêm trọng vì làm ô nhiễm nguồn nước, do thi thể người chết hình thành một lượng lớn vi khuẩn và virus khác.

Sông Hằng và sông Yamuna cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho nhiều làng mạc và địa phương dọc theo các nhánh sông chính.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem