Chủ đề nóng

Thi THPT Quốc gia 2019: 2 cán bộ coi thi tại Sơn La bị đình chỉ

Việt Phương Thứ năm, ngày 27/06/2019 18:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có 6 cán bộ coi thi kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đã bị đình chỉ thi, trong đó đặc biệt có 2 cán bộ tại Sơn La.
Bình luận 0

Chiều 27/6, Bộ GDĐT đã tổ chức buổi họp báo về công tác coi thi kỳ thi THPT Quốc gia 2019 do Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì.

Theo Thứ trưởng Độ, trong suốt kỳ thi kéo dài từ ngày 24 tới ngày 27/7, công tác đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển được tiến hành tại các địa phương đã đạt mục tiêu: An toàn, nghiêm túc và minh bạch. Ngay cả các địa phương đang diễn ra lũ lụt như ở Lai Châu, Lào Cai, các địa phương cũng đã chủ động, phối hợp tạo điều kiện cho các thí sinh có được một kỳ thi nghiêm túc và thành công.

Báo cáo của Bộ GDĐT cho biết, tỷ lệ thí sinh dự thi đạt trên 99% (Ngữ văn đạt 99,6%; Toán: 99,53%; Vật lý: 99,6%; Hóa học: 99,56%; Sinh học: 99,66%; Ngoại ngữ: 99,59%; Lịch sử: 99,48%; Địa lý: 99,54%; GDCD: 99,6%).

Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng Mai Văn Trinh (Bộ GDĐT) cũng chia sẻ: “Toàn quốc có 6 cán bộ coi thi và 79 thí sinh vi phạm quy chế thi (trong đó 72 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, 3 thí sinh bị cảnh cáo, 4 thí sinh bị khiển trách). Trong đó, cán bộ coi thi bị đình chỉ có 2 người ở Lào Cai, 2 người ở Sơn La và 2 người ở Phú Thọ.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ (Bộ GDĐT).

Trong đó, tại  Lào Cai, Hội đồng thi đã đình chỉ cán bộ coi thi vì ký nhầm tên vào ô chấm thi. Hội đồng này cũng phải cho 3 thí sinh bị ký nhầm thi lại bằng đề dự bị vào chiều 27/6.

Tại Sơn La, có 1 nữ sinh ghi số báo danh không đúng quy cách, tuy nhiên cán bộ coi thi chưa linh hoạt và có hướng xử lý phù hợp, tới nửa thời gian làm bài mới yêu cầu thí sinh làm lại bài thi. Do đó, 2 cán bộ thi liên quan đã bị đình chỉ coi thi và cán bộ khác đã phải làm công tác tư tưởng cho thí sinh kể trên. Thí sinh này cũng được thi lại môn Ngữ văn vào chiều 27/6.

Đối với giám thị tại điểm thi Thanh Sơn, thiếu trách nhiệm gây “lọt” đề thi ra ngoài, ông Trinh cho hay: “Chúng ta không chấp nhận sai phạm ở bất kỳ mức độ này, năm nay tinh thần này thể hiện rất rõ ở tất cả các khâu trong quy trình thi. Bản thân các thí sinh cũng rất mong muốn có 1 kỳ thi nghiêm túc, minh bạch. Tất cả gian lận, sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy chế của kỳ thi. Việc đình chỉ cán bộ coi thi là tức thời, kịp thời với quá trình coi thi. Tới đây sẽ có hình thức kỷ luật cụ thể đối với giám thị làm “lọt” đề ra ngoài tại Phú Thọ”.

Kế hoạch trong thời gian tới Bộ GDĐT sẽ chỉ đạo các Sở thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi tự luận. Thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra. Ngoài ra, Bộ GDĐT sẽ thực hiện kiểm tra, thanh tra công tác chấm thi ở tất cả 63 Hội đồng thi.

Bộ cũng chỉ đạo các trường ĐH, CĐ chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại địa phương theo đúng quy trình theo Quy chế đã ban hành, đảm bảo chính xác, an toàn và đúng tiến độ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem