Chủ đề nóng

Thi THPT Quốc gia 2019: 5 lưu ý của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Hà My Thứ hai, ngày 24/06/2019 10:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (24/6), Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ và Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý cùng đoàn công tác của Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2019 đã thị sát việc chuẩn bị cho kỳ thi của huyện Hoài Đức (Hà Nội).
Bình luận 0

Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Hà Nội có trên 75.000 thí sinh dự thi, hơn 3.000 phòng thi và 125 điểm thi. Ban Chỉ đạo thi thành phố đã huy động 7.755 cán bộ coi thi, trong đó, có hơn 3.000 cán bộ coi thi thuộc trường đại học và hơn 4.000 cán bộ coi thi là giáo viên THPT.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc tại huyện Hoài Đức (Hà Nội). Ảnh: GD&T

Ông Ngô Văn Quý cho biết thêm, hiện tại, toàn bộ các điểm thi trên cả nước đã chuẩn bị kỹ càng, sẵn sàng cho kỳ thi. Công tác an ninh, y tế, giao thông cũng được đảm bảo chu tất nhằm phục vụ kỳ thi. 

Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của Hà Nội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh 5 điểm quan trọng đối với kỳ thi:

Thứ nhất là bảo quản đề thi, bài thi. Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là nội dung quan trọng, cán bộ được phân công liên quan đến công tác in sao đề thi, bảo vệ đề thi, bài thi cần nêu cao trách nhiệm. Dù đã có camera giám sát, nhưng nếu cán bộ làm công tác này không có ý thức trách nhiệm cao để giám sát thì rủi ro vẫn có thể xảy ra.

Thứ 2 là công tác coi thi. Cho rằng đây là khâu dễ xảy ra sai phạm, Bộ trưởng lưu ý các cán bộ coi thi cần nắm rất vững quy chế, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, làm việc theo đúng quy trình, chắc chắn, đúng người, đúng việc theo đúng quy định của quy chế; cẩn trọng từ những việc nhỏ nhất, như chữ ký giám thị… Đặc biệt quan tâm đến việc phát hiện các thiết bị công nghệ cao có thể sử dụng để gian lận.

Thứ 3 là công tác thanh tra, kiểm tra. Với hoạt động này, Bộ trưởng nhấn mạnh cần hoàn thiện tất cả các quy trình, các bước thực hiện, bởi chỉ cần sơ hở một công đoạn nhỏ trong một quy trình cũng sẽ dẫn đến rủi ro; thanh tra giám sát chặt chẽ nhưng không làm căng thẳng.

Bộ trưởng cũng mở rộng công tác thanh kiểm tra không chỉ giới hạn ở những người làm công tác này, đồng thời đề nghị các cấp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhân dân, cử tri cùng tăng cường giám sát để có một kỳ thi thực sự nghiêm túc, trung thực.

Thứ 4 là công tác truyền thông. Theo Bộ trưởng, cần chủ động cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí; tạo sự minh bạch thông tin cho kỳ thi.

Vấn đề cuối cùng được Bộ trưởng lưu ý là công tác phục vụ kỳ thi, từ điện, nước, nơi ăn chốn ở của giám thị, vấn đề giao thông… Bộ trưởng cũng lưu ý, năm nay Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về tổ chức kỳ thi tại địa phương. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem