Chủ đề nóng

Thi THPT Quốc gia: Đề thi, điểm thi được bảo mật như thế nào?

Diệu Thu Thứ hai, ngày 29/06/2015 12:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khu vực làm đề thi phải cách ly triệt để với bên ngoài, hội đồng ra đề thi làm việc độc lập, đề thi được niêm phong theo từng phòng… là những yêu cầu Bộ GD-ĐT trong công tác bảo mật đối với kỳ thi THPT Quốc gia.
Bình luận 0

Trước lo lắng có thể xảy ra việc bảo mật đề thi, chấm thi… không công bằng giữa các điểm thi, lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định, tất cả các quy trình trong kỳ thi THPT Quốc gia đều bảo mật. Cụ thể:

Khu vực làm đề thi phải cách ly

Theo Bộ GD-ĐT, ra đề thi, in sao đề thi phải được an toàn, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt suốt thời gian làm đề thi cho đến hết thời gian thi môn cuối cùng của kỳ thi.

Các thành viên tham gia làm đề thi đều phải cách ly triệt để với bên ngoài. Trong trường hợp cần thiết, các thành viên mới được phép liên hệ với bên ngoài bằng điện thoại cố định, có loa ngoài, có ghi âm dưới sự giám sát của cán bộ bảo vệ, công an.

Danh sách người tham gia làm đề thi phải được giữ bí mật trước, trong và sau kỳ thi. Người làm việc trong khu vực cách ly chỉ được ra khỏi khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng. Trong trường hợp đặc biệt, được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng ra đề thi hoặc Trưởng ban In sao đề thi, mới được phép ra khỏi khu vực cách ly dưới sự giám sát của công an.

 

Thí sinh tham dự kỳ thi ĐH, CĐ năm 2014

Công an giám sát quá trình giao nhận đề thi

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, phong bì chứa đề thi để giao, nhận, vận chuyển đề thi từ nơi làm đề thi ra bên ngoài phải được dán chặt, không bong mép, có đủ nhãn và dấu niêm phong.

Toàn bộ quá trình giao nhận, vận chuyển đề thi phải được công an giám sát; các phong bì chứa đề thi phải được đựng an toàn trong các thùng có khóa và được niêm phong trong quá trình giao nhận, vận chuyển.

Máy móc và thiết bị tại nơi làm đề thi, dù bị hư hỏng hay không dùng đến, chỉ được đưa ra ngoài khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng.

Hội đồng ra đề thi phải làm việc độc lập

Theo Quy chế thi THPT Quốc gia của Bộ GD-ĐT, các tổ ra đề thi và các thành viên khác của Hội đồng ra đề thi làm việc độc lập và trực tiếp với lãnh đạo Hội đồng ra đề thi.

Mỗi thành viên của Hội đồng ra đề thi phải chịu trách nhiệm đảm bảo bí mật, an toàn của đề thi theo nguyên tắc bảo vệ bí mật quốc gia.

Người trong Hội đồng ra đề thi phải đảm bảo tuyệt đối bí mật, an toàn của đề thi và hướng dẫn chấm thi trong khu vực ra đề thi từ lúc bắt đầu soạn thảo đề thi cho đến hết thời gian thi của môn cuối cùng của kỳ thi.

Ban In sao đề thi cũng bị cách ly

Ban In sao đề thi làm việc theo nguyên tắc cách ly triệt để từ khi mở niêm phong đề thi đến hết thời gian thi của môn cuối cùng của kỳ thi.

Trưởng Ban In sao đề thi chịu trách nhiệm tiếp nhận đề thi gốc, tổ chức in sao đề thi, bảo quản và chuyển giao đề thi đã in sao cho Trưởng ban Ban Vận chuyển và bàn giao đề thi của Hội đồng thi với sự chứng kiến của Uỷ viên thư ký Hội đồng thi, công an…

In sao đề thi thực hiện theo quy trình đọc soát đề thi gốc, kiểm tra kỹ bản in sao thử, so sánh với bản đề thi gốc trước khi in sao. Trường hợp phát hiện sai sót hoặc có nội dung còn nghi vấn trong đề thi gốc phải báo cáo để xử lý.

Đề thi được niêm phong, đóng gói theo từng phòng

Ban In sao đề thi in sao đề thi lần lượt cho từng môn thi; in sao xong, niêm phong đóng gói theo phòng thi, thu dọn sạch sẽ, sau đó mới chuyển sang in sao đề thi của môn tiếp theo. Trong quá trình in sao phải kiểm tra chất lượng bản in sao; các bản in sao thử và hỏng phải được thu lại, bảo quản theo chế độ tài liệu mật.

Ngoài ra, đề thi đóng gói đúng số lượng đề thi, đúng môn thi ghi ở phong bì chứa đề thi, đủ số lượng đề thi cho từng điểm thi, từng phòng thi. Mỗi môn thi ở điểm thi phải có 1 phong bì chứa đề thi dự phòng (đủ các mã đối với đề thi trắc nghiệm).

Bảo quản đề thi tại hội đồng thi

Đề thi phải bảo quản trong hòm, tủ, hay két sắt có khóa, được niêm phong và có người bảo vệ 24 giờ/ngày. Chìa khóa hòm, tủ hay két sắt do Trưởng Ban Vận chuyển và bàn giao đề thi giữ. Trong quá trình vận chuyển, bàn giao đề thi phải có công an giám sát và phải có biên bản giao nhận.

Đề thi chính thức chỉ được mở để phát cho thí sinh tại phòng thi đúng thời điểm và môn thi do Bộ GD-ĐT quy định.

Khu vực chấm thi

Khu vực chấm thi bao gồm nơi chấm thi, nơi chấm kiểm tra và nơi bảo quản bài thi được bố trí gần nhau, có lực lượng bảo vệ 24 giờ/ngày, có đủ phương tiện phòng cháy, chữa cháy.

Nơi bảo quản bài thi phải được niêm phong và khoá; chìa khóa do Trưởng Ban Chấm thi giữ; khi đóng, mở phải có sự chứng kiến của công an và ủy viên Ban Thư ký Hội đồng thi.

Tuyệt đối không được mang các phương tiện thu phát thông tin, sao chép tài liệu, giấy tờ riêng, bút xóa, bút chì và các loại bút không nằm trong quy định của Ban Chấm thi khi vào và ra khỏi khu vực chấm thi.

Điểm bài thi phải niêm phong

Sau khi chấm thi tất cả các môn, Chủ tịch Hội đồng thi duyệt kết quả thi, báo cáo và nộp toàn bộ dữ liệu điểm bài thi về Bộ GD-ĐT để quản trị tập trung.

Sau khi duyệt kết quả thi và gửi dữ liệu thi về Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng thi chỉ đạo Ban Thư ký Hội đồng thi in Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh có đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ, ký tên, đóng dấu và gửi cho các sở GDĐT nơi thí sinh đăng ký dự thi.

Tất cả các tài liệu liên quan đến điểm bài thi đều phải niêm phong và do Chủ tịch Hội đồng thi trực tiếp bảo quản.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem