Chủ đề nóng

Thị trường bitcoin giảm sốc năm 2022: Vì sao các chuyên gia dự đoán sai, nhà đầu tư choáng váng?

Huỳnh Dũng Chủ nhật, ngày 25/12/2022 08:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ Tim Draper đến các ông chủ tiền điện tử hàng đầu, thị trường tràn ngập các chuyên gia dự đoán mức cao kỷ lục mới của bitcoin vào năm 2022.
Bình luận 0

Năm 2022 đánh dấu sự khởi đầu của một "mùa đông tiền điện tử" mới, với sự sụp đổ của các công ty nổi tiếng trên diện rộng, và giá của các loại tiền kỹ thuật số lao dốc một cách ngoạn mục. Các sự kiện trong năm đã khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ, và khiến nhiệm vụ dự đoán giá bitcoin trở nên khó khăn hơn nhiều.

Thị trường tiền điện tử tràn ngập các chuyên gia đưa ra những dự đóan gây sốt về hướng đi tiếp theo của bitcoin. Chúng thường tích cực, mặc dù cũng có một số dự báo chính xác về việc tiền điện tử sẽ giảm xuống dưới 20.000 đô la một đồng bitcoin.

Nhưng nhiều người theo dõi thị trường đã mất cảnh giác trong một năm đầy biến động đối với tiền điện tử, với sự thất bại của các công ty và dự án nổi tiếng đã gây ra những làn sóng chấn động trong toàn ngành.

Nó bắt đầu vào tháng 5 với sự sụp đổ của terraUSD, hay UST, một loại tiền ổn định theo thuật toán được cho là được chốt một đối một với đồng đô la Mỹ. Sự thất bại của nó đã khiến Luna, đồng tiền mã hóa chị em của terraUSD, cũng bị sập đổ làm ảnh hưởng đến các công ty tiếp xúc với cả hai loại tiền điện tử này.

Năm 2022 đánh dấu sự khởi đầu của một "mùa đông tiền điện tử" mới, với sự sụp đổ của các công ty nổi tiếng trên diện rộng, và giá của các loại tiền kỹ thuật số lao dốc một cách ngoạn mục. Ảnh: @AFP.

Năm 2022 đánh dấu sự khởi đầu của một "mùa đông tiền điện tử" mới, với sự sụp đổ của các công ty nổi tiếng trên diện rộng, và giá của các loại tiền kỹ thuật số lao dốc một cách ngoạn mục. Ảnh: @AFP.

Three Arrows Capital, một quỹ phòng hộ có quan điểm lạc quan về tiền điện tử, đã bị thanh lý và nộp đơn xin phá sản vì tiếp xúc với terraUSD. Sau đó là sự sụp đổ vào tháng 11 của sàn giao dịch FTX, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới được điều hành bởi Sam Bankman-Fried, một giám đốc điều hành thường được chú ý. Hậu quả từ FTX tiếp tục lan rộng khắp ngành công nghiệp tiền điện tử.

Ngoài những thất bại liên quan đến tiền điện tử, các nhà đầu tư cũng phải đối mặt với lãi suất tăng, điều này đã gây áp lực lên các tài sản rủi ro, bao gồm cả cổ phiếu và tiền điện tử.

Bitcoin đã giảm khoảng 75% giá trị kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 69.000 đô la vào tháng 11 năm 2021, và hơn 2 nghìn tỷ đô la đã bị xóa sạch trong quy mô giá trị của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Vào ngày 23/12, bitcoin được giao dịch ở mức dưới 17.000 đô la.

Đài CNBC đã liên hệ với những người đứng sau một số dự đoán giá táo bạo nhất đối với bitcoin vào năm 2022, hỏi họ xem họ đã hiểu sai như thế nào, và liệu các sự kiện trong năm có thay đổi triển vọng của họ đối với loại tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này hay không.

Tim Draper: 250.000 USD

Vào năm 2018, tại một hội nghị công nghệ ở Amsterdam, Tim Draper đã dự đoán bitcoin sẽ đạt 250.000 đô la một đồng vào cuối năm 2022. Nhà đầu tư nổi tiếng ở Thung lũng Silicon này đã đeo một chiếc cà vạt màu tím có logo bitcoin và thậm chí còn biểu diễn một đoạn rap về tiền kỹ thuật số trên sân khấu.

Bốn năm sau, có vẻ như lời dự đoán của Draper đã không thành hiện thực. Khi được hỏi về mục tiêu 250.000 đô la của mình vào đầu tháng này, người sáng lập Draper Associates nói với CNBC rằng 250.000 đô la "vẫn là con số của tôi" - nhưng anh ấy đang kéo dài dự đoán của mình thêm sáu tháng.

Các sự kiện trong năm đã khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ và khiến nhiệm vụ dự đoán giá bitcoin trở nên khó khăn hơn nhiều. Ảnh: @AFP.

Các sự kiện trong năm đã khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ và khiến nhiệm vụ dự đoán giá bitcoin trở nên khó khăn hơn nhiều. Ảnh: @AFP.

Nexo: 100.000 USD

Vào tháng 4, Antoni Trenchev, Giám đốc điều hành của công ty cho vay tiền điện tử Nexo, nói với CNBC rằng ông nghĩ tiền điện tử lớn nhất thế giới có thể tăng trên 100.000 đô la "trong vòng 12 tháng". Mặc dù vẫn còn 4 tháng nữa, Trenchev thừa nhận rằng khó có khả năng bitcoin sẽ sớm tăng cao như vậy.

Trenchev cũng nói rằng Bitcoin "đang trên một con đường rất tích cực" với việc áp dụng thể chế ngày càng tăng, nhưng "một số lực lượng chính đã can thiệp", bao gồm nợ tích lũy, vay không có tài sản thế chấp hoặc tài sản thế chấp chất lượng thấp và hoạt động lừa đảo.

Guido Buehler: 75.000 USD

Vào ngày 12 tháng 1, Guido Buehler, cựu Giám đốc điều hành của ngân hàng Thụy Sĩ Seba, tập trung vào tiền điện tử, cho biết công ty của ông có một "mô hình định giá nội bộ" từ 50.000 đến 75.000 đô la cho bitcoin vào năm 2022.

Lập luận của Buehler trở thành tiền đề để các nhà đầu tư tổ chức giúp đẩy giá lên cao hơn. Vào thời điểm đó, bitcoin được giao dịch ở mức từ 42.000 đến 45.000 đô la. Bitcoin chưa bao giờ đạt 50.000 đô la vào năm 2022.

Giám đốc điều hành, người hiện đang điều hành công ty tư vấn và đầu tư của riêng mình, cho biết năm 2022 là một "năm khủng khiếp", khi trả lời các câu hỏi của CNBC về điều gì đã xảy ra với bitcoin.

Buehler cho biết: "Cuộc chiến ở Ukraine hồi tháng 2 đã gây ra một cú sốc đối với mô hình trật tự thế giới, và thị trường tài chính, đồng thời chỉ ra hậu quả của sự biến động thị trường gia tăng, và lạm phát gia tăng do sự gián đoạn của các mặt hàng như dầu mỏ".

Một yếu tố chính khác là "việc nhận ra rằng lãi suất vẫn là động lực của hầu hết các loại tài sản", bao gồm cả tiền điện tử, lãi suất tăng đã giáng một đòn mạnh vào cộng đồng tiền điện tử, nơi đã có niềm tin rằng loại tài sản này không tương quan với tài sản truyền thống".

Buehler cho biết việc thiếu quản lý rủi ro trong ngành công nghiệp tiền điện tử, thiếu quy định và gian lận cũng là những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cả.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành vẫn lạc quan về bitcoin, nói rằng nó sẽ đạt 75.000 đô la "vào một lúc nào đó trong tương lai", nhưng đó là "tất cả chỉ là vấn đề thời gian". "Tôi tin rằng bitcoin đã chứng minh được sức mạnh của mình trong suốt cuộc khủng hoảng kể từ năm 2008 và sẽ tiếp tục như vậy".

Paolo Ardoino: 50.000 USD

Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ của Bitfinex và Tether, nói với CNBC vào tháng 4 rằng ông dự đoán bitcoin sẽ giảm mạnh xuống dưới 40.000 đô la nhưng sẽ kết thúc cuối năm "cao hơn" ở mức 50.000 đô la. "Tôi là một người lạc quan về bitcoin; Tôi thấy rất nhiều điều đang xảy ra trong ngành này và rất nhiều quốc gia quan tâm đến việc chấp nhận bitcoin nên tôi thực sự tích cực", anh ấy nói vào thời điểm đó.

Trong một email tiếp theo vào tháng này, Ardoino cho biết ông tin tưởng vào khả năng phục hồi của bitcoin và công nghệ chuỗi khối làm nền tảng cho nó.

"Như đã đề cập, rất khó để đưa ra dự đoán. Không ai có thể dự đoán hay lường trước được số lượng công ty, được cộng đồng toàn cầu đánh giá cao nhưng lại thất bại một cách ngoạn mục như vậy", ông nói với CNBC.

"Một số mối quan tâm và câu hỏi chính đáng vẫn còn xung quanh tương lai của tiền điện tử. Nó có thể là một ngành không ổn định, nhưng các công nghệ phát triển đằng sau nó thật đáng kinh ngạc".

JPMorgan: 13.000 USD

Trong một ghi chú nghiên cứu ngày 9 tháng 11, nhà phân tích Nikolaos Panigirtzoglou của JPMorgan và nhóm của ông đã dự đoán giá bitcoin sẽ giảm xuống còn 13.000 đô la "trong những tuần tới". Họ đã có lợi khi nhận thức muộn màng sau cuộc khủng hoảng thanh khoản FTX, mà họ cho rằng sẽ gây ra một "giai đoạn mới của quá trình giảm đòn bẩy tiền điện tử", gây áp lực giảm giá.

Từ Tim Draper đến các ông chủ tiền điện tử hàng đầu, thị trường tràn ngập các chuyên gia dự đoán mức cao kỷ lục mới của bitcoin vào năm 2022. Ảnh: @AFP.

Từ Tim Draper đến các ông chủ tiền điện tử hàng đầu, thị trường tràn ngập các chuyên gia dự đoán mức cao kỷ lục mới của bitcoin vào năm 2022. Ảnh: @AFP.

Các nhà phân tích cho biết chi phí mà các công ty khai thác cần để sản xuất bitcoin mới trong lịch sử đóng vai trò là "sàn" cho giá bitcoin và có khả năng quay trở lại mức thấp 13.000 đô la như đã thấy trong những tháng mùa hè, các nhà phân tích cho biết. Đó không phải là mức giá hiện tại của bitcoin như một số dự đoán khác, nhưng nó vẫn thấp hơn nhiều so với mức giá hôm 23/12 khi chỉ dưới 17.000 đô la.

Người phát ngôn của JPMorgan cho biết Panigirtzoglou "không thể bình luận thêm" về dự báo của nhóm nghiên cứu của ông.

Mark Mobius: 20.000 USD rồi 10.000 USD

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius có lẽ là một trong những người dự đoán chính xác hơn về bitcoin. Vào tháng 5, khi giá bitcoin trên 28.000 đô la, ông nói với Financial News rằng bitcoin có thể sẽ giảm xuống còn 20.000 đô la, sau đó bật lên, nhưng cuối cùng sẽ giảm xuống còn 10.000 đô la.

Bitcoin đã giảm xuống dưới 20.000 đô la vào tháng 6, sau đó phục hồi vào tháng 8 trước khi giảm trở lại trong suốt thời gian còn lại của năm. Tuy nhiên, mốc 10.000 đô la đã không đạt được. Mobius nói với CNBC rằng ông dự đoán bitcoin sẽ đạt 10.000 đô la vào năm 2023.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem