Thị trường "rực lửa" phiên đầu tuần, VN-Index "bốc hơi" gần 12 điểm

Quốc Hải Thứ hai, ngày 11/03/2024 15:45 PM (GMT+7)
Tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư tăng mạnh vào phiên chiều, cùng xu thế chốt lời ở nhóm cổ phiếu ngân hàng - chứng khoán, khiến chỉ số VN-Index đóng cửa phiên hôm nay (11/3) giảm tới 11,86 điểm (tương ứng mức giảm 0,95%).
Bình luận 0

Tín hiệu "xanh vỏ đỏ lòng" trong phiên sáng

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (11/3), thị trường chứng khoán ghi nhận diễn biến tích cực khi bắt đầu phục hồi sau đà giảm mạnh. Lúc 9h30, VN-Index tăng hơn 4 điểm và giao dịch quanh mức 1,252 điểm; HNX-Index giao dịch quanh mức 236 điểm.

Tại rổ VN30, các mã cổ phiếu BID, GVR, FPT đóng góp nhiều nhất vào đà tăng. Trong đó, GVR là mã tích cực nhất khi tăng 3,3% trong phiên sáng nay với thanh khoản tương đối lớn. Chiều ngược lại, TCB giảm 1,3%, là mã tiêu cực nhất rổ này.

Thị trường "rực lửa" phiên đầu tuần, VN-Index "bốc hơi" gần 12 điểm- Ảnh 1.

VN-Index giảm gần 12 điểm phiên hôm nay (11/3), về về 1.235,49 điểm. Nguồn: Vietstock

Liên quan đến mã GVR, mới đây, theo tài liệu họp cổ đông được công bố, doanh nghiệp này dự kiến chuyển nhượng vốn đối với 1 đơn vị do tập đoàn nắm cổ phần chi phối và 7 đơn vị khác mà tập đoàn không nắm cổ phần chi phối.

Cụ thể, GVR dự kiến sẽ chuyển nhượng vốn đối với đơn vị do tập đoàn nắm cổ phần chi phối là Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Du lịch Cao su và 7 đơn vị khác mà tập đoàn không nắm cổ phần chi phối gồm: Công ty CP Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Cao su Việt Nam, Công ty CP Du lịch quốc tế Vũng Tàu, Công ty CP EVN Quốc tế; Công ty CP Điện Việt Lào; Công ty CP Tổng công ty Xây dựng và Thủy lợi 4; Công ty CP BOT Quốc lộ 13 An Lộc - Hoa Lư, Công ty CP Đầu tư Sài Gòn VRG.

Ngoài ra, một mã cổ phiếu khác cũng gây chú ý là IDI của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia khi mã này tăng 4,03% lên 12.900 đồng/cp. IDI được đánh giá là doanh nghiệp hưởng lợi lớn nhất khi Mỹ giảm thuế xuất khẩu với cá tra Việt Nam. Dự kiến, mức thuế IDI được giảm lên tới 94%.

Trở lại phiên giao dịch sáng nay, tại nhóm cổ phiếu thép có phần chững nhịp. Bộ 3 cổ phiếu HPG, HSG, NKG ghi nhận đà tăng khoảng 1%. Ngoài ra, các mã vốn hóa nhỏ hơn như SMC, TIS,... biến động không đáng kể.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền cải thiện và sắc xanh cũng bao trùm toàn ngành. Trong đó, FTS là mã tích cực nhất nhóm khi ghi nhận biến động tăng trên 4%.

Tuy nhiên, dòng tiền tiếp tục có tín hiệu chốt lời tại nhóm cổ phiếu ngân hàng. Trong đó, nổi bật là các mã đang chịu áp lực bán cao như TCB giảm 1,43 điểm, MBB giảm 0,56 điểm, ACB giảm 0,34 điểm và SHB giảm 0,28 điểm. Chiều ngược lại, BID, CTG, VCB và TPB đồng loạt tăng điểm tuy nhiên mức độ không quá lớn.

Tại nhóm dầu khí, các mã PVD, PVS, BSR, PVC phân hóa trong sắc xanh, đỏ đan xen với thanh khoản tương đối.

Trong khi đó, nhóm ngành bất động sản đang có diễn biến khá tích cực với các mã như VIC tăng 0,78%, VHM tăng 0,47%, DIG tăng 0,19%...

Tính đến 10h30, VN-Index đã quay đầu giảm 2,34 điểm, giao dịch quanh mức 1.249 điểm. HNX-Index giảm 0,13 điểm, giao dịch quanh mức 236 điểm.

Thị trường "rực lửa" phiên đầu tuần, VN-Index "bốc hơi" gần 12 điểm- Ảnh 2.

Các mã chứng khoán ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index phiên hôm nay.

Tạm kết phiên sáng, VN-Index tăng 4,58 điểm, lên mức 1,251.93 điểm. Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt gần 362 triệu đơn vị, với giá trị hơn 9 nghìn tỷ đồng. Theo đó, các mã TCB, GAS, BCM là những mã có tác động tiêu cực nhất khi lấy đi hơn 1 điểm chỉ số. Ở chiều ngược lại, các mã BID, GVR, FPT là những mã có tác động tích cực nhất khi đã bù lại hơn 2,6 điểm chỉ số.

Trên sàn HNX, chốt phiên giao dịch sáng 11/3, chỉ số HNX-Index tiến lên vùng 236 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX cũng ghi nhận mức tăng đáng kể, tương đương 34 triệu đơn vị, trị giá khoảng hơn 791 ỷ đồng.

Còn trên UPCoM, chốt phiên UPCoM-Index ghi nhận biến động không quá lớn. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 15 triệu đơn vị, giá trị khoảng trên 288 tỷ đồng.

Áp lực chốt lời tăng, VN-Index quay đầu giảm gần 12 điểm

Bước sang phiên chiều, tình hình dần xấu đi ngay từ đầu phiên. Đặc biệt, chỉ số VN-Index tăng nhẹ kèm khối lượng giao dịch tương đối thấp trong phiên sáng nay đã thể hiện tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư.

Thêm vào đó, chỉ báo MACD và Stochastic Oscillator đều đang cho tín hiệu bán đồng thời hướng đi xuống. Do đó, triển vọng của VN-Index vẫn khá kém sắc.

Trên thực tế, từ thời điểm 13h30, chỉ số VN-Index đã quay đầu giảm mạnh. Có thời điểm chỉ số VN-Index giảm tới 13 điểm trước khi phục hồi nhẹ vào cuối phiên.

Trong phiên chiều, tình hình chốt lời ở nhóm cổ phiếu ngân hàng càng rõ nét hơn. Theo đó, trong 10 mã chứng khoán ảnh hưởng tiêu cực đến VN-Index, có tới 5 mã là nhóm ngân hàng gồm: VCB, VPB, BID, MBB, TCB. Chiều ngược lại, EIB là mã tích cực nhất ở nhóm này góp đã tăng cho chỉ số.

Trong bối cảnh "rực lửa" của thị trường, loạt cổ phiếu họ Viettel lại khá tích cực "xanh tím" trước thông tin tích cực về cuộc đấu giá của tập đoàn.

Cụ thể, sau 24 vòng đấu, tối ngày 8/3 vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối băng tần 2500 - 2600 MHz trong vòng 15 năm tới với mức giá hơn 7.533 tỷ đồng.

Trước thông tin tích cực trên, cả 3 cổ phiếu VGI của Viettel Global, CTR của Công trình Viettel và VTK của Tư vấn Thiết kế Viettel đều đua nhau "xanh tím", thậm chí có mã lập đỉnh mới.

Mã GVR kết phiên hôm nay tăng lên 29.550 đồng/CP với khối lượng hơn 5,76 triệu đơn vị.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm tới 11,86 điểm (-0,95%) về 1.235,49 điểm, trong khi đó, HNX-Index giảm 2,48 điểm (-1,05%) về 233,84 điểm; còn UPCoM-Index giảm nhẹ 0,57 điểm (-0,63%) về 90,66 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường phiên hôm nay đạt hơn 26,5 nghìn tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem