Chủ đề nóng

Thiếu gia nhà Bạc Hy Lai tiêu tiền như nước

Chủ nhật, ngày 22/04/2012 07:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạc thiếu gia khét tiếng với những chiếc xe sang cỡ Ferrari và thói quen tiêu tiền như nước nhưng không mấy mặn mà với việc học. Đã có không ít những tấm hình Bạc Qua Qua quần áo xộc xệch, nhậu nhẹt, nhảy nhót.
Bình luận 0

Ngày 10.4, Tân Hoa xã đưa tin Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa đình chỉ tư cách Ủy viên Bộ Chính trị và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng của ông Bạc Hy Lai vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Còn vợ ông, bà Cốc Khai Lai, bị bắt để điều tra về cái chết của một doanh nhân người Anh hồi tháng 11.2011.

Ông Bạc Hy Lai khi còn là Bí thư Trùng Khánh

Năm nhóm điều tra của Quân ủy Trung ương Trung Quốc đến Trùng Khánh để xem xét mối liên hệ giữa các sĩ quan cao cấp với ông Bạc Hy Lai, theo tin mới nhất từ báo South China Morning Post ngày Chủ nhật 15.4.

Vì sao "mất ghế"?

Từng rất được lòng dân và được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến diễn ra vào cuối mùa thu năm 2012, nhưng nay ông Bạc Hy Lai vướng vào vòng kiện tụng và khó đoán định số phận.

Cả gia đình hạnh phúc bên nhau, mới ngày nào…

Điều này cũng đồng nghĩa với sự sụp đổ của "mô hình Trùng Khánh" từng một thời gây chú ý của dư luận trong và ngoài Trung Quốc (TQ).

Được biết, ông Bạc Hy Lai đang bị một tổ điều tra đặc biệt của Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật Trung ương thẩm vấn về hàng loạt sai phạm trong thời gian làm Bí thư Trùng Khánh, cũng như những nghi vấn xung quanh cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood ngày 14.11.2011 tại một khách sạn ở Trùng Khánh.

Điều này đồng nghĩa với việc con trai nguyên Phó Thủ tướng Bạc Nhất Ba, một trong "Bát đại nguyên lão" - 8 người định hình nền chính trị Trung Quốc khi cuộc cải cách mở cửa mới được khởi xướng cách đây hơn 30 năm - sẽ phải kết thúc sự nghiệp chính trị.

Bà Cốc Khai Lai

Bà Cốc Khai Lai sinh năm 1960, là vợ thứ hai của ông Bạc Hy Lai. Bà là con gái của nguyên Tướng quân Cốc Cảnh Sinh, Bí thư thứ nhì Khu ủy Tân Cương. Vị tướng này đã giữ một số chức vụ trong chính quyền thời Mao Trạch Đông, nhưng cũng giống như nhiều người khác, ông đã bị bỏ tù trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa.

Bà Cốc chỉ là một cô bé thích chơi đàn tỳ bà khi cuộc Cách mạng Văn hóa bắt đầu, nhưng cũng bị buộc phải làm việc ở cửa hàng thịt và nhà máy dệt.

Tuy nhiên, việc học hành của bà không bị ảnh hưởng. Bà tốt nghiệp khoa Luật Trường Đại học Bắc Kinh, sau lấy bằng tiến sĩ chính trị học quốc tế và hành nghề luật sư, từng giữ chức lãnh đạo Công ty luật sư Bắc Kinh Khai Lai.

Bà gặp ông Bạc Hy Lai lần đầu vào năm 1984 trong một chuyến dã ngoại ở tỉnh Liêu Ninh; ông Bạc lúc đó là bí thư huyện ủy.

Hai ông bà có một con trai tên Bạc Qua Qua, từng học ở trường tư Harrow nổi tiếng trước khi theo học Đại học Oxford ở Anh, và nay đang học tại Đại học Harvard, Mỹ.

Bà được coi là một người đa tài và sắc sảo. Khi cùng chồng Bạc Hy Lai ở Trùng Khánh, bà có tiếng là người vợ đảm, hy sinh sự nghiệp luật sư đang lên của mình để hỗ trợ chồng.

Bà nổi tiếng là luật sư đầu tiên giúp các công ty Trung Quốc thắng một vụ kiện dân sự ở Mỹ; sau đó bà đã viết sách "Thắng kiện trên đất Mỹ", kể về kinh nghiệm tranh tụng của mình.

Báo Wall Street Journal khẳng định bà có hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc, Mỹ, Anh...

Bà từng được ví như một “Jackie Kennedy của Trung Quốc”.

Giới truyền thông đưa tin bà Cốc Khai Lai không những bị tình nghi có liên quan tới cái chết của doanh nhân Neil Heywood, mà còn dính líu tới một số vụ án mạng khác từng diễn ra ở Trùng Khánh.

Lật lại vụ án

Theo Tân Hoa xã, ngày 6.2, cựu Phó Chủ tịch Trùng Khánh Vương Lập Quân, từng là cánh tay mặt của ông Bạc, đã chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành ÐĐô (Tứ Xuyên) và tiết lộ tin tức về cái chết của ông Neil Heywood.

Neil Heywood, doanh nhân người Anh nghi bị giết chết tại một khách sạn ở Trùng Khánh

Ngay sau đó, Bộ Công an TQ đã lập tổ chuyên án để điều tra. Báo Anh Telegraph đưa tin trong một ngày "ẩn náu" ở Lãnh sự quán Mỹ, Vương Lập Quân tiết lộ bà Cốc Khai Lai "có liên quan" đến cái chết của doanh nhân người Anh này.

Lời khai đã được chuyển về Anh và ngay sau đó Ngoại trưởng Anh William Hague đích thân gọi điện yêu cầu Bắc Kinh mở cuộc điều tra về cái chết của ông Heywood, do nghi ngờ ông bị đầu độc.

Cảnh sát TQ phát hiện có bằng chứng cho thấy ông Heywood bị sát hại.

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết bà Cốc Khai Lai và con trai là Bạc Qua Qua từng có quan hệ thân thiết với ông Heywood. Song hai bên phát sinh mâu thuẫn ngày càng căng thẳng do lợi ích kinh tế.

Theo Tân Hoa xã: "Cốc Khai Lai và nhân viên tạp vụ trong gia đình ông Bạc Hy Lai là Trương Hiểu Quân bị nghi ngờ có liên quan đến cái chết của ông Heywood. Hai người này đã bị đưa sang cơ quan tư pháp điều tra về tội cố ý giết người".

Kết quả này trái ngược với kết luận ban đầu do cơ quan Công an Trùng Khánh đưa ra là ông Heywood tử vong do ngộ độc rượu, nhưng phía Anh xác nhận ông không phải là người uống rượu bia.

Theo tờ Telegraph, ông Heywood xây dựng mối quan hệ với ông Bạc sau khi viết thư cho ông này đề nghị giúp đỡ nhằm khai thác các cơ hội kinh doanh và hứa hẹn sẽ mang đầu tư nước ngoài đến Trùng Khánh.

Còn báo Guardian viết ông Heywood từng kể cho bạn bè rằng ông đã giúp con trai của Bạc Hy Lai giành một suất học bổng ở ÐĐại học Harrow. Nhưng quan hệ của ông Heywood với gia đình họ Bạc nguội lạnh từ 2011. Báo Wall Street Journal dẫn lời một số bạn thân của ông Heywood cho biết ông từng lo ngại về an nguy của mình sau khi mối quan hệ với Cốc Khai Lai rạn vỡ.

Những điều tra gần đây cho biết ông Heywood đã bị "triệu tập" đến Trùng Khánh hồi đầu tháng 11.2011 để tham gia một cuộc họp với những người làm việc cho Bạc gia. Trước khi đi, ông nói với một người bạn rằng mình đang "gặp rắc rối". Bay đến Trùng Khánh, ông Heywood không thể liên lạc với những người quen cũ trong thành phố nên buộc phải chờ một mình trong phòng khách sạn. Chuyện xảy ra tiếp đó hiện vẫn chưa rõ, chỉ biết thi thể ông Heywood được phát hiện và nhanh chóng bị hỏa táng.

Có thông tin ông Heywood đã gửi những giấy tờ ghi chép chi tiết các khoản đầu tư của Bạc gia ở nước ngoài cho luật sư riêng ở Anh, phòng khi xảy ra bất trắc. Ông Heywood tin rằng bà Cốc biết về những tài liệu rò rỉ và bắt đầu nghi ông phản bội. Hồi năm 2010, doanh nhân này từng chọc giận Bạc phu nhân khi từ chối ly dị vợ và thề tuyệt đối trung thành, theo tiết lộ của bạn bè ông Heywood. Kể từ đó, ông hút thuốc nhiều hơn, tóc rụng và tăng cân như thể bị sức ép rất lớn.

Những tài liệu đó có thực hay không và vị luật sư người Anh là ai là những câu hỏi vẫn chưa được giải đáp.

Trong khi đó, khi hay tin con trai mình bị sát hại ở tuổi 41, bà Ann Heywood (74 tuổi, sống tại Streatham, phía Nam London, Anh) cho biết bà rất bất ngờ vì bà không hề nghi ngờ có khuất tất. Gia đình bà được chính quyền TQ thông báo rằng ông Heywood qua đời do đau tim.

Còn vợ ông Heywood, bà Vương Lộ Lộ, từ chối bình luận về vụ bắt giữ bà Cốc Khai Lai. Theo Telegraph, bà Vương hiện đang sống trong ngôi nhà rộng rãi tại ngoại ô Bắc Kinh cùng hai con nhỏ.

Vụ án càng gây chú ý khi được Thủ tướng Anh, hay tin khi đang thăm Úc, đích thân gọi điện đề nghị phía Trung Quốc làm sáng tỏ.

"Thiếu gia" Bạc Qua Qua

Bạc Qua Qua luôn có gái và rượu

Sau khi ông Bạc Hy Lai bị đình chỉ mọi chức vụ, còn bà vợ Cốc Khai Lai bị truy tố vì liên quan đến vụ sát hại ông Neil Heywood, ở TQ đang rộ lên tin đồn cậu con trai duy nhất Bạc Qua Qua đã rời Mỹ về nước.

Bạc Qua Qua, sinh năm 1987, lớn lên trong khu biệt thự dành cho cán bộ cao cấp có lính gác, đi lại có tài xế riêng.

Theo tờ Wall Street Journal, năm 2001, Bạc Qua Qua trở thành người đầu tiên ở đại lục vào học Trường Harrow, một trong những trường tư đắt nhất nước Anh, với mức phí khoảng 50.000USD/người/năm. Năm 2006, khi Bạc Hy Lai lên làm Bộ Trưởng Bộ thương mại, con trai ông vào học Đại học Oxford với tổng chi phí lên đến 600.000 USD/năm. Có người nói bà Cốc Khai Lai chi toàn bộ bằng tiền kinh doanh từ công ty luật của bà, trong khi Bạc Qua Qua cho biết cậu ta giành được học bổng toàn phần từ năm 16 tuổi. Tuy nhiên, các trường Harrow, Oxford và Kennedy (trực thuộc Đại học Harvard, Mỹ) từ chối bình luận.

Theo báo Anh Daily Mail, Bạc thiếu gia khét tiếng với những chiếc xe sang cỡ Ferrari và thói quen tiêu tiền như nước nhưng không mấy mặn mà với việc học. Bạc thiếu gia từng tổ chức một chương trình giao lưu tại Oxford, mời đoàn võ sư từ Thiếu Lâm tự sang biểu diễn. Cậu cũng gây ấn tượng khi mời siêu sao phim hành động Thành Long đến giao lưu.

Đã có không ít những tấm hình Bạc Qua Qua quần áo xộc xệch, nhậu nhẹt, nhảy nhót. Theo báo Telegraph, Bạc Qua Qua đã phá vỡ luật bất thành văn của con cái các quan chức cao cấp rằng phải kín đáo, tránh khoe khoang sự giàu sang trên thế giới mạng.

Tỷ phú Từ Minh, 41 tuổi

Trước khi ông Bạc Hy Lai mất chức, thiên hạ cũng đồn thổi về siêu đám cưới của Bạc Qua Qua với Trần Hiểu Đan, con gái của Giám đốc Ngân hàng Phát triển Trung Quốc Trần Nguyên. Nhà họ Bạc và họ Trần hoàn toàn "môn đăng hộ đối" bởi Trần Vân, cha ông Trần Nguyên, là nguyên phó thủ tướng và cũng thuộc hàng "bát đại nguyên lão" như ông Bạc Nhất Ba.

Hiện Trần Hiểu Đan học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại Harvard.

Vai trò của tỷ phú Từ Minh

Vụ bắt giữ và thẩm vấn tỷ phú Từ Minh, người từng được tạp chí Forbes xếp đứng thứ 8 trong số 10 người giàu nhất quốc gia hơn 1,34 tỷ dân cách đây 7 năm (2005-2012) khiến vụ án Bạc gia càng được chú ý.

Mặc dù bị bắt từ ngày 15.3, đúng thời điểm Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lý Nguyên Triều thông báo quyết định cách chức Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, nhưng phải tới đầu tháng 4 người dân TQ mới biết tỷ phú Từ Minh đang bị thẩm vấn xung quanh nghi vấn tham nhũng.

Từ Minh chào đời tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, tốt nghiệp Học viện Hàng không Thẩm Dương, và là Chủ tịch Tập đoàn Đại Liên Thực Đức (Dalian Shide Group Co, Ltd) chuyên sản xuất vật liệu xây dựng, xe hơi và nhựa PVC, từng được đánh giá là một trong những tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc với tổng tài sản hơn 2 tỷ USD - nhưng theo ước tính số tiền này hiện chỉ còn gần 700 triệu USD.

Tập đoàn Đại Liên Thực Đức còn kinh doanh bảo hiểm, đầu tư trên diện rộng và sở hữu một CLB bóng đá từng vô địch giải TQ tới 8 lần. Năm 2011, tạp chí Hồ Nhuận xếp tỷ phú Từ Minh đứng thứ 5 trong 10 người người giàu nhất khu vực đông-bắc TQ khi sở hữu 13 tỷ NDT.

Có tin nói rằng tỷ phú Từ Minh bị cáo buộc hối lộ quan chức chính phủ để giúp ông Bạc Hy Lai thực hiện giấc mơ chính trị - trở thành Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 Đảng Cộng sản TQ dự kiến diễn ra vào cuối mùa thu năm 2012. Nhưng cho tới nay vẫn chưa rõ họ tên của những quan chức chính phủ bị coi là nhận tiền của Từ Minh.

Tạp chí The Economy and Nation Weekly cho biết, Từ Minh đang bị điều tra vì bị cáo buộc có liên quan đến một số vụ việc về kinh tế. Tuy được coi là bạn thân từ khi ông Bạc Hy Lai còn làm Thị trưởng thành phố Đại Liên, nhưng hiện chưa có thông tin nào về vụ việc của Từ Minh có liên quan tới vụ mất chức của Bí thư Trùng Khánh.

Còn có nguồn tin (chưa được xác minh) Từ Minh đã giúp tiền để Bạc Qua Qua theo học ở Harrow, trường tư nổi tiếng nhất nước Anh, sau đó học tiếp Oxford rồi Harvard.

Theo Thế giới & Hội nhập
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem