Chủ đề nóng

Thiếu hụt 90.000 nhân lực công nghệ thông tin, ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu lên ngôi

Anh Thơ Thứ năm, ngày 04/06/2020 09:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo khảo sát của Forbes trong năm 2019, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin (IT) tăng 56% và dự kiến sẽ thiếu hụt trầm trọng khoảng 90.000 nhân lực IT vào năm 2021. Do vậy, ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu đang là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ.
Bình luận 0

Trong bối cảnh nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin ngày càng cao, con người gần như không thể sống tách rời Internet, mạng xã hội, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu ngày càng có nhiều cơ hội để phát triển.

Thiếu hụt 90.000 nhân lực công nghệ thông tin, ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu lên ngôi - Ảnh 1.

Thông tin tuyển sinh ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Bạn có muốn được gọi là dân công nghệ thông tin?

Nếu bạn muốn trở thành dân công nghệ thông tin thì Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là một ngành học đáng lưu ý.

Đây là ngành học nghiên cứu những nguyên lý của mạng, phương pháp phân tích thiết kế, xây dựng, vận hành và quản trị một hệ thống mạng từ mạng nội bộ cho đến mạng diện rộng kết nối toàn cầu. 

Đồng thời, ngành này cung cấp cho người học những kỹ năng tiên tiến trong việc phát triển ứng dụng trên các hệ thống máy tính nối mạng từ trung đến cao cấp.

Đến với ngành học này, bạn sẽ hiểu và làm chủ được những dịch vụ mạng phổ biến như world wide web (www), thư tín điện tử, chia sẻ tập tin hay đa phương tiện (multimedia), hay những công nghệ tiên tiến mới nhất như Internet kết nối vạn vật (IoT), điện toán đám mây, lập trình và tự động hóa mạng, các kỹ thuật đảm bảo an ninh mạng và bảo mật thông tin.

Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là một ngành phù hợp cho những bạn thích khám phá và làm chủ công nghệ, giao tiếp với nhiều người trên khắp hành tinh mà chỉ cần thông qua chiếc máy tính hay điện thoại có kết nối mạng.

 Đồng thời, với những hiểu biết về mạng máy tính, các bạn có thể xây dựng được cho mình một không gian chuyên môn riêng trên Internet.

Thiếu hụt 90.000 nhân lực công nghệ thông tin, ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu lên ngôi - Ảnh 2.

Một tiết học của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Theo báo cáo tháng 1/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông, cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng số nhưng nhân lực chất lượng cao trong các ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính, tự động hóa… của Việt Nam đang quá ít.

 Theo dự báo nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin tăng thêm 47% mỗi năm, trong khi đó số sinh viên ngành công nghệ thông tin ra trường lại chỉ tăng 8%/năm.

Theo khảo sát một số các nhu cầu tuyển dụng nhân sự tại một số công ty/tổ chức tuyển dụng hàng đầu như vietnamworks, linkedin.com, researchgate.net, cũng như của các tập đoàn mạng truyền thông lớn tại Việt Nam (VNPT, Viettel, Mobiphone, Vinaphone), nhu cầu tuyển dụng kỹ sư, cử nhân các ngành liên quan đến công nghệ thông tin và mạng máy tính, truyền thông dữ liệu là khá lớn với mức lương hấp dẫn.

 Theo khảo sát của Forbes trong năm 2019, nhu cầu nhân lực ngành IT tăng 56% và dự kiến sẽ thiếu hụt trầm trọng vào khoảng 90.000 nhân lực IT vào năm 2021.

Hiện nay với sự phát triển như vũ bão của mạng máy tính, không có một máy tính nào mà không có nhu cầu kết nối mạng. Do đó, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này rất đa dạng, rộng mở.

Học Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu sẽ làm gì?

Tốt nghiệp ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu, các bạn có thể làm việc ở hầu hết các đơn vị trong và ngoài nước có sử dụng máy tính kết nối mạng với mức lương hấp dẫn ở các vị trí như:

Làm chủ các doanh nghiệp trong lĩnh vực mạng máy tính và truyền thông dữ liệu.

Quản trị viên mạng máy tính trong các cơ quan, doanh nghiệp,

Kỹ thuật viên trong các cơ quan phát thanh, truyền hình, trong các công ty cung cấp dịch vụ truyền thông và mạng máy tính, các nhà máy sản xuất thiết bị điện tử, máy tính, tự động hóa.

Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương.

Giảng viên giảng dạy chuyên ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu trong các trường đại học, cao đẳng nghề hay trung học chuyên nghiệp.

Nghiên cứu viên trong các viện, trung tâm nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực truyền thông và mạng máy tính.

Thiếu hụt 90.000 nhân lực công nghệ thông tin, ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu lên ngôi - Ảnh 4.

Cô Đoàn Thị Thu Hà – Giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin tốt nghiệp tiến sỹ tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản.

Để giải quyết việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp, Khoa Công nghệ thông tin nói riêng và Học viện Nông nghiệp Việt Nam nói chung đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin như: Công ty Cổ phần Phần mềm Nara, Công ty TNHH Công nghệ NCCSoft Việt Nam, Công ty TNHH Phần mềm DTS Việt Nam, Công ty Cổ phần Công nghệ và Đào tạo Hackademics Hà Nội, Công ty TNHH Công nghệ và Đào tạo Devmind, Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Simax…

Theo học ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, sinh viên sẽ được học tập trong một ngôi trường xanh, sạch, đẹp nhất Thủ đô với diện tích gần 200ha và hệ thống cơ sở vật chất khang trang, bao gồm: hệ thống phòng học, phòng thực hành thông minh, hệ thống học liệu phong phú, đa dạng, khu liên hợp thể thao, khu ký túc xá ngày càng hiện đại…

Năm 2020, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tuyển sinh và đào tạo ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu, được phát triển từ chuyên ngành Mạng máy tính và Web (từ năm 2015) trong ngành Công nghệ thông tin đã mở từ năm 2002.

 Học viện hướng tới đào tạo các thế hệ cử nhân ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu theo chuẩn quốc tế và nhu cầu sử dụng thực tế tại các doanh nghiệp.

Nếu bạn yêu thích ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu, có mong muốn học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống lịch sử này, hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam:

Mã trường

nhóm ngành

Tổ hợp tuyển sinh

Phương thức tuyển sinh

HVN

HVN08

A00: Toán, Vật lí, Hóa học

A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

K01: Toán, Tin học, Tiếng Anh

– Tuyển thẳng: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo + theo quy định của Học viện;

– Xét kết quả học tập bậc THPT (học bạ)lớp 11 hoặc lớp 12: Ba môn trong tổ hợp xét tuyển >=18 điểm;

– Xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Thông tin liên hệ

Điện thoại: 024.6261.7578/ 024.6261.7520/ 0961.926.639/ 0961.926.939

Website:      https://www.vnua.edu.vn/

Facebook:   www.facebook.com/hocviennongnghiep

         

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem