Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đối với nhiều gia đình, ngày mùng 10 tháng Giêng là một ngày vô cùng quan trọng, nhất là những người kinh doanh, buôn bán. Vào ngày này, họ mua đủ các thứ lễ vật để cúng Thần Tài cầu xin may mắn, tài lộc, việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió.
Trong đó, nhiều người lựa chọn món thịt heo quay hay vịt quay, cá lóc nướng để sử dụng trong mâm cỗ cúng Thần Tài. Vì vậy, hàng thịt heo quay được dịp “trở tay không kịp” ngày vía Thần Tài.
Thịt heo quay đắt khách ngày đầu năm.
Gần 1 giờ sáng, anh Nguyễn Văn Quyết, trú tại Phú Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn đứng bên cạnh 2 chiếc lò quay heo đang hoạt động hết công suất. Anh cho biết, 3 ngày nay, hầu như mỗi ngày anh chỉ ngủ vỏn vẹn khoảng 3 tiếng.
“Ngày mùng 6 tôi mới bắt đầu nhận đơn khai xuân nhưng mùng 7 đã phải dậy sớm từ 4 giờ sáng để quay 20 con heo trả khách. Ngày hôm nay thì số đơn hàng lên đến gần 100 con. Ai cũng giục phải ship sớm. Cả năm đông nhất dịp này nên phải cố chiều khách”, anh Quyết nói.
Theo anh Quyết, gia đình anh trang bị 2 chiếc lò nướng, mỗi lần quay được 3 con/lò trong khoảng 1h30 phút, chưa kể thời gian tẩm ướp mất khoảng 30 phút.
Hàng heo quay làm thông đêm để có hàng trả khách. (Ảnh: Quỳnh Trần).
Thông thường, số lượng heo quay hàng ngày chỉ khoảng 5-10 con thì anh và 3 nhân viên khác sẽ đủng đỉnh vừa làm vừa bán cả ngày. Nhưng từ ngày mùng 7 tháng Giêng đến nay, ngày nào anh cũng dậy lúc 4 giờ rồi tiến hành tẩm ướp, quay heo để ship cho khách trước 10 giờ sáng vì ai cũng muốn làm sớm.
“Giao hàng cho khách xong lại bắt đầu thời gian nhận đơn, lấy heo và các gia vị cần thiết để chuẩn bị cho ngày hôm sau. Nhiều hôm vừa ăn cơm vừa nghe điện thoại và trả lời tin nhắn của khách”, anh Quyết cho hay.
Riêng ngày mùng 10, lượng đơn hàng nhiều gấp 5 lần khiến anh “trở tay không kịp”, thức cả đêm để làm hàng. Nhiều người còn hẹn qua cửa hàng lấy hàng từ 5 giờ sáng để kịp đi lễ cầu may.
Heo quay được thắt nơ trước khi giao cho khách. (Ảnh: Quỳnh Trần).
Mỗi con heo sau khi quay xong sẽ được anh Quyết thắt nơ, trang trí theo yêu cầu và bảo quản trong thùng xốp rồi giao cho khách kèm gia vị, nước chấm với giá từ 2,5-3 triệu đồng/con tuỳ cân nặng.
“Toàn bộ heo quay đều là giống heo sữa Móng Cái được tôi nhập từ nhà máy làm heo xuất khẩu ở Thái Bình, có giấy tờ kiểm dịch đầy đủ. Khách mua xong lại giới thiệu bạn bè, người nhà nên lượng khách năm nay ổn định hơn 1-2 năm trước”, anh Quyết cho biết.
Mỗi con heo nặng từ 7-9kg đang được bán với giá từ 2,5 -5,5 triệu đồng/con.
Cũng bán lợn quay nguyên con tại Hoàn Kiếm (Hà Nội), nhưng chị Hà hướng tới đối tượng khách hàng ở phân khúc cao hơn. Chị cho biết, thông thường mỗi ngày bên chị chỉ quay từ 2-3 con nhưng vào ngày vía Thần Tài, số lượng heo quay nhiều gấp 10 lần.
Mỗi con heo có trọng lượng từ 7-9kg, được quay nguyên con, trang trí cầu kì hơn với hoa truyền thống, cài nơ hồng, đặt trên khay gỗ và miễn phí vận chuyển bán kính 10km được chị Hà bán với giá 5,5 triệu đồng. Heo quay nặng từ 10-12kg có giá 6,5 triệu đồng.
Những ngày bình thường, mỗi kg thịt heo quay chỉ vào khoảng 25-30 nghìn đồng/kg, nhưng đến ngày vía Thần Tài, giá đã tăng lên gấp 2 lần.
Chị Bùi Thị Ngà, trú tại Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, hai vợ chồng chị đều làm kinh doanh nên năm nào cũng phải đặt 1 con heo quay và 1 chỉ vàng về xin vía ông Thần Tài.
Hàng chục người xếp hàng mua heo quay.
“Tôi nghe kể lại rằng, khi Thần Tài xuống trần gian, không nhớ mình là ai và lang thang khắp nơi, món ăn ông được ăn và thích nhất là thịt heo quay. Vì vậy năm nào tôi cũng mua cả con heo quay về cúng ông Thần Tài, cầu mong tài lộc cả năm”, chị Ngà cho biết.
Theo chị Ngà, ngoài con heo quay nặng khoảng 10kg được chị mua với giá 5,5 triệu đồng, chị còn mua mâm cỗ tam sên với giá 950 nghìn đồng, 01 chỉ vàng Thần Tài với giá 5,6 triệu đồng về cúng.
“Thực ra không phải cứ cúng nhiều thì được nhiều tài lộc mà tuỳ điều kiện của từng gia đình, miễn sao bản thân mình thấy vui, thoải mái và tin vào điều mình làm là được”, chị Ngà nói.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.