Chủ đề nóng

Thổ Nhĩ Kỳ khốn khổ bị Nga, Mỹ dồn ép ở Syria

Thứ hai, ngày 27/05/2019 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng duy trì mối quan hệ nồng ấm với Nga để vực dậy các nỗ lực giảm leo thang ở tỉnh Idlib, Syria đồng thời tiếp tục đối thoại với Mỹ để thiết lập một khu vực an toàn tại các khu vực do người Kurd thống trị.
Bình luận 0

Thổ Nhĩ Kỳ đang vật lộn để làm "vừa lòng" cả Nga lẫn Mỹ.

Đó là bình luận trên Al-Monitor của nhà phân tích Metin Gurcan. Tuy nhiên, theo ông Metin Gurcan, chiến lược này rõ ràng vẫn chưa làm hài lòng Mỹ hoặc Nga. Cuộc tấn công vào Idlib gần đây của các lực lượng chính phủ Syria được Nga hậu huẫn là một tín hiệu rõ ràng về sự thất bại của Thổ Nhĩ Kỳ khi tìm cách chơi với cả Nga và Mỹ.

Theo đó, cuộc tấn công Idlib được cho là cách Nga truyền thông điệp tới Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ sẽ không cho phép Ankara và Washington thiết lập một trò chơi mới ở Syria mà không có sự đồng ý của họ.

Ngoại trưởng Nga, ông Serge Lavrov, ngày 29/4 cũng đã nói rằng tình hình ở Idlib không thể giữ nguyên hiện trạng như thế này mãi mãi, và nhấn mạnh thêm rằng, chính phủ Syria có mọi quyền để đảm bảo an toàn cho người dân trên lãnh thổ của mình.

Fabrice Balanche, một chuyên gia người Pháp về Levant và từng làm việc tại Viện Washington nhận định rằng Idlib sẽ bị quân đội Syria giải phóng trước khi thất thủ và chiến dịch đòi lại Idlib bắt đầu vào cuối tháng Tư sẽ sớm thành công.

Idlib, nơi có gần 3,6 triệu người Syria, nếu chiến sự bùng nổ tại đây thì sẽ tạo ra nguy cơ cho hàng trăm nghìn người tị nạn mới đổ xổ tới Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ vốn đang bị  tiếp nhận tới gần 3,6 triệu người Syria, nếu chiến sự bùng nổ thì đây sẽ là một cơn ác mộng đối với Ankara. Các quan chức Liên Hợp Quốc nhấn mạnh rằng Idlib có thể trở thành thảm kịch nhân đạo tồi tệ nhất của thế kỷ 21.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem