Chủ đề nóng

“Thợ săn hành tinh” của NASA gặp nạn

Thứ sáu, ngày 17/05/2013 17:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Tàu vũ trụ săn tìm hành tinh mang tên Kepler của NASA vừa bị lỗi một bánh xe và có thể sẽ phải kết thúc sự nghiệp của mình sau 4 năm hoạt động.
Bình luận 0

Kepler có giá trị 600 triệu USD, bắt đầu hoạt động từ năm 2009 với nhiệm vụ tìm kiếm các hành tinh trong vũ trụ. Cho đến nay, "Thợ săn hành tinh" này đã tìm thấy 2.700 hành tinh. Trong đó có một số các hành tinh không quá nóng và không quá lạnh, rất có thể tồn tại sự sống.

 

Tuy nhiên, đáng tiếc là các nhà khoa học phát hiện một bánh xe phản lực giữ con tàu cân bằng đã ngừng làm việc vào hôm thứ 3 vừa qua, khi tàu vũ trụ ở chế độ an toàn.

John Grunsfeld, một chuyên gia của NASA, cho hay: "Chúng tôi chưa sẵn sàng để kết thúc nhiệm vụ của con tàu và đang cố gắng sửa chữa để bánh xe khởi động lại".

Các nhà khoa học đã dự đoán một vấn đề như vậy có thể xảy ra, vì các bánh xe có tuổi thọ hạn chế và một bánh xe phản lực khác đã bị vỡ hồi tháng 7 năm ngoái.

Charles Sobeck tại Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA ở California, Mỹ cho hay có những dấu hiệu chỉ báo "sự hỏng hóc trong các bánh xe" và các chuyên gia sẽ mất một vài tuần để quyết định các bước tiếp theo.

Trong khi đó, họ sẽ giảm mức tiêu thụ nhiên liệu của con tàu hiện đang ở cách Trái đất khoảng 64 triệu km.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem