Chủ đề nóng

Thông tin mới vụ bảo kê tại chợ Long Biên: Sẽ không "chìm xuồng"

D.V tổng hợp Thứ năm, ngày 27/09/2018 14:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo quận Ba Đình khẳng định sẽ không để "chìm xuồng" vụ việc "bảo kê" được một số cơ quan báo chí phản ánh tại chợ đầu mối Long Biên (thuộc phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội), gây bức xúc trong dư luận.
Bình luận 0

Clip VTV

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Chủ tịch UNND quận Ba Đình cho biết quận Ba Đình đã giao cơ quan công an và các bộ phận liên quan điều tra làm rõ vụ việc và có kết quả trước ngày 30.9.

"Khi có kết quả điều tra, UBND quận Ba Đình chắc chắn sẽ xử lý nghiêm khắc cá nhân, tổ chức vi phạm", Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình nhấn mạnh.

Các gian hàng hoa quả tại chợ Long Biên.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, cùng với các biện pháp kể trên, UBND quận còn chỉ đạo các ngành liên quan như phòng Kinh tế, Tài chính-Kế hoạch, Thanh tra, UBND phường Phúc Xá và ban quản lý chợ xây dựng lại quy trình bốc dỡ hàng hóa trong thời gian tới.

Quận cũng đã chỉ đạo UBND phường Phúc Xá, Công an phường phối hợp với ban quản lý chợ phát hiện hành vi lập bến bãi, thu tiền sai quy định, xử lý xe quá tải ra vào khu vực chợ Long Biên.

Theo phản ánh, tiểu thương ở chợ Long Biên (quận Ba Đình) phải đóng tiền bảo kê cho một người đàn ông. Ảnh: Phunuonline. 

Nói về hình ảnh mà phóng viên ghi được tại chợ Long Biên, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết: "Chúng tôi đã kiểm điểm nghiêm túc và tới đây có hình thức kỷ luật không chỉ đối với cá nhân sai phạm mà cả đơn vị quản lý cá nhân đó. Dù là đơn vị tự chủ nhưng có sai phạm mà không chịu khắc phục thì mức độ xem xét sẽ nặng hơn".

Trước đó, thông tin trên báo chí, ông Hoàng Đình Thanh - Phó trưởng Ban quản lý phụ trách chợ Long Biên cho biết, một xe ra vào chợ được thu tiền theo trọng tải, mỗi lượt theo giá quy định của thành phố. Cụ thể xe 5 tạ đến 1 tấn vào chợ thì phải trả 15.000 đồng/lượt, còn từ một tấn trở lên với mức thu khác.

“Thực ra mức thu cũng thấp chứ không phải là cao”, ông Thanh nói.

Cụ thể, thông tin trên VOV, ông Thanh khẳng định trong nhiều năm qua, trong chợ Long Biên không xảy ra mất an ninh trật tự như cưỡng đoạt, hoạt động ổ nhóm xã hội đen.

“Tôi khẳng định nhiều năm qua chưa xảy ra trường hợp mất an ninh trật tự trên địa bàn chợ. Duy nhất có năm nay có đơn thư phản ánh nên tôi đã làm việc với Chủ tịch quận để có phương án đảm bảo đúng quy định trong hoạt động bốc dỡ hàng hóa, đảm bảo chợ an toàn văn minh, hiệu quả”, ông Thanh giải thích.

Theo ông Thanh, các tiểu thương vào chợ chỉ phải đóng hai khoản phí dịch vụ là tiền thuê diện tích bán hàng và tiền trông giữ ô tô, xe máy. Ngoài ra, các tiểu thương còn mất thêm tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa.

Cũng chia sẻ về việc này, theo thông tin trên báo VTC News, ông Nguyễn Kim Hưng (Hưng “Kính” - Nhân vật được cho là cầm đầu đội bảo kê trong phóng sự của VTV) xác nhận người đàn ông khoác khăn, mặc bộ đồ trắng to tiếng chửi tiểu thương trong phóng sự đúng là mình. Người đàn ông này sau đó phân trần rằng mình bị vu oan.

Nhân vật trong hình là Nguyễn Kim Hưng (còn gọi là Hưng "kính") - Tổ trưởng tổ bốc dỡ số 2 (nguồn: VTV)

"Lúc đấy tôi chỉ nhắc nhở vì người ta đỗ xe dưới lòng đường vì quy định là không được đỗ dưới lòng đường. Thế rồi nó cãi bảo đăng ký với bên ban quản lý nên tôi bảo 'có ai thì gọi xuống đây, từ mai cấm không được đỗ ở đường đi để tránh tách đường và cho mọi người còn buôn bán' và không phải là hình thức đe dọa", ông Hưng nói.

Điều đáng nói, trong đó có đơn kiến nghị gửi các bên liên quan sau phóng sự của VTV, ông Hưng viết rằng mình là một công dân tốt, luôn chấp hành pháp luật. Ông Hưng cũng khẳng định mình là: "Đối tượng đặc tình của Công an thành phố Hà Nội. Trong thời gian từ 1991 đến 1996, tôi đã từng báo cáo để phá vụ án Khánh 'Trắng"-thông tin trên VOV cũng cho biết. 

Như Dân Việt đã đưa tin, thời gian qua, theo báo chí đăng tải, để có thể buôn bán, các tiểu thương tại chợ Long Biên phải đóng tiền bến bãi (tiền bảo kê) là 200.000/lượt, nếu là xe to thì mức tiền là 350.000 đồng/lượt. Cũng có trường hợp phải đóng tiền bến bãi 100 triệu đồng/năm. Nếu không đóng tiền, các hộ kinh doanh ở chợ sẽ không có chỗ để đỗ xe, chuyển hàng…

Ngay sau khi có thông tin, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Ban Quản lý chợ Long Biên kiểm tra, xử lý.

Ban quản lý chợ đã họp với cơ quan chức năng của quận Ba Đình, phường, cơ quan công an điều tra làm rõ sự việc.

Đề cập đến tính phức tạp của chợ Long Biên, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, Long Biên là chợ đầu mối, có số lượng lớn hàng hóa từ nhiều tỉnh thành, thời gian tập trung vào đêm và sáng sớm. UBND quận đặc biệt quan tâm đến vấn đề an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ tại chợ Long Biên.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, Long Biên là chợ loại 2 thuộc đơn vị sự nghiệp có thu, tự chủ 100% tài chính; tự chịu trách nhiệm mọi hoạt động.

Trong thời gian tới, UBND quận sẽ sắp xếp lại bộ máy để chợ hoạt động có hiệu quả hơn, đảm bảo các tiểu thương được kinh doanh trong môi trường lành mạnh, an toàn.

Sau khi một số cơ quan báo chí nêu có việc bảo kê, thu tiền sai quy định với số tiền lớn không hóa đơn, chứng từ tại chợ Long Biên, ngày 24.9, ban quản lý chợ Long Biên đã quyết định tạm đình chỉ công việc đối với hai cá nhân vi phạm nội quy, quy định.

Hai cá nhân bị tạm đình chỉ công việc là ông Nguyễn Thanh Hải và ông Nguyễn Mạnh Long, nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2. Thời gian tạm đình chỉ là 10 ngày làm việc kể từ khi quyết định được ban hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem