Chủ đề nóng

Thông tin mới vụ một nhà máy ở Hải Phòng bị phạt hơn 1,5 tỷ đồng vì xả chất thải độc hại

Nhóm PV Thứ năm, ngày 13/04/2023 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, Công ty cổ phần DAP - VINACHEM đã thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 12/QĐ-XPHC ngày 24/3/2023 của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an, nộp phạt số tiền hơn 1,5 tỷ đồng vào Kho bạc Nhà nước.
Bình luận 0

Ngoài việc nộp phạt số tiền nói trên, cơ quan chức năng cũng ghi nhận việc Công ty cổ phần DAP - VINACHEM (địa chỉ trụ sở: Lô N5.8 Khu công nghiệp Đình Vũ, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ, Cát Hải, phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP.Hải Phòng) đã sử dụng bê tông để bịt đường ống đã xây dựng khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường. 

Về hình phạt bổ sung, theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cơ quan chức năng yêu cầu Công ty cổ phần DAP - VINACHEM đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường (hệ thống hòa bùn nhà máy PA) 4,5 tháng từ ngày 24/3/2023 đến ngày 8/8/2023. 

Theo báo cáo của lãnh đạo Công ty cổ phần DAP - VINACHEM, thời gian qua, Công ty đã đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải theo đúng nội dung yêu cầu của quyết định xử phạt, có sự kiểm tra, giám sát của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường.

Tuy nhiên, theo nguồn tin phản ánh và qua xác minh của PV Dân Việt, ống khói của nhà máy PA vẫn nhả khói trong nhiều giờ mỗi ngày trong nhiều ngày qua. Cùng với đó, chất thải Gyps được sản sinh trong quá trình sản xuất phân bón cũng được vận chuyển nhiều giờ mỗi ngày qua băng chuyền dẫn lên khu vực bãi xả thải. Từ những dấu hiệu đó, dấy lên mối lo ngại về việc Công ty cổ phần DAP - VINACHEM vẫn tiếp tục hoạt động hệ thống hòa bùn (là công đoạn sản xuất bị đình chỉ) để tạo nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất phân bón. Theo nguồn tin cho biết, nếu hệ thống hòa bùn không hoạt động thì các công đoạn tiếp theo tại nhà máy PA cũng không thể hoạt động và sẽ không có khói phát ra từ ống khói, tương tự, sẽ không có chất thải Gyps được sản sinh.

Clip ống khói của nhà máy PA vẫn nhả khói tại thời điểm 12h20'23 ngày 9/4/2023.

Lý giải cho thắc mắc trên, lãnh đạo Công ty cổ phần DAP - VINACHEM cho biết, Công ty vẫn đang duy trì hoạt động sản xuất vì cơ quan chức năng chỉ đình chỉ hoạt động nguồn phát sinh chất thải (điểm a, khoản 8, điều 18, Nghị định 45) chứ không phải đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất (điểm c, khoản 8, điều 18, Nghị định 45). 

Để duy trì hoạt động sản xuất của nhà máy PA, cũng như đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho hơn 650 lao động đang làm việc tại Công ty, trong quá trình đình chỉ hoạt động của các hạng mục theo đúng yêu cầu, Công ty đã có phương án sản xuất phù hợp và có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn triệt để các nguồn có phát sinh nước thải. 

"Để cấp nguyên liệu cho nhà máy PA, Công ty có các phương án khác nhau. Khu vực bị đình chỉ thì Công ty đã chấp hành luôn, Đoàn kiểm tra người ta vẫn đang ở đây, vẫn đang giám sát" - vị lãnh đạo này nói. Cũng theo vị lãnh đạo này thì do có phương án cấp nguyên liệu khác nên việc phát sinh khói ở nhà máy PA và chất thải Gyps là... bình thường.

Qua sự việc ở Công ty cổ phần DAP - VINACHEM cho thấy, việc cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường (hệ thống hòa bùn nhà máy PA) trên thực tế không có sức răn đe vì Công ty vẫn đang hoạt động bình thường do đã chuẩn bị phương án hòa bùn khác để cung cấp nguyên liệu cho nhà máy. Việc này dấy lên mối lo ngại về việc các công ty có ý định xả thải ra môi trường sẽ chuẩn bị sẵn phương án đối phó với cơ quan chức năng, từ đó làm suy yếu tính hiệu lực của quyết định xử phạt nói riêng và luật phòng chống tội phạm về môi trường nói chung. 

Công ty Cổ phần DAP - VINACHEM đã nộp phạt số tiền hơn 1,5 tỷ đồng vào Kho bạc Nhà nước - Ảnh 5.

Ống khói của phân xưởng sản xuất PA - một công đoạn sản xuất của Nhà máy DAP Đình Vũ. Ảnh: PV

Như Dân Việt đã đưa tin, căn cứ các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, căn cứ Biên bản vi phạm hành chính số 150/BB-VPHC lập ngày 17/3/2023, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần DAP - VINACHEM. 

Trước đó, vào ngày 1/3/2023, Đoàn kiểm tra của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần DAP - VINACHEM đã phát hiện Công ty này có các hành vi xây lắp, lắp đặt đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường; xả nước thải ra môi trường có chứa 11 thông số vượt QCVN 40:2011/BTNMT. Trong đó, nhiều chỉ tiêu vượt mức cho phép hàng trăm lần như thông số Phosphat (tính theo P): 4.700/10, vượt 470 lần; Mangan: 149,2/1,21, vượt 123,3 lần; tổng phốt pho (tính theo P): 6.480/7,26, vượt 892,56 lần...

Các hành vi trên vi phạm điểm g, khoản 2, điều 10; điểm g, khoản 6, Điều 18 Nghị định 45/2022/NĐ-CP ngày 7/7/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Căn cứ các quy định của pháp luật, cơ quan chức năng đã quyết định phạt tiền đối với hành vi xây lắp, lắp đặt đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý môi trường là 180.000.000 đồng; phạt tiền đối với hành vi xả nước thải vào môi trường có chứa các thông số môi trường không đạt chuẩn là 1.334.000.000 đồng. Tổng mức tiền phạt của 2 hành vi là 1.514.000.000 đồng.

Ngoài bị xử phạt bằng tiền như trên, cơ quan chức năng còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường (hệ thống hòa bùn nhà máy PA) của Công ty cổ phần DAP - VINACHEM 4,5 tháng từ ngày 24/3/2023 đến ngày 8/8/2023. Đồng thời, buộc doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử lý. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem