Chủ đề nóng

Thu 140 triệu đồng/ha từ rau cải ngồng

Thứ ba, ngày 27/12/2016 15:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nắm bắt nhu cầu thị trường, nông dân huyện Anh Sơn đã đưa vào trồng giống rau cải ngồng trong sản xuất vụ đông mang lại thu nhập 140 triệu đồng/ha.
Bình luận 0

Gia đình ông Nguyễn Đức Hùng thôn 6 xã Thạch Sơn, thu  30 triệu đồng/năm từ rau cải ngồng.

Gia đình chị Trần Thị Tam thôn 5, xã Thạch Sơn vụ đông năm nay trồng 6 sào rau cải ngồng trên đất bãi. Nhanh tay thu hoạch rau để đi chợ, chị Tam phấn khởi cho biết: Hiện nay người tiêu dùng rất thích giống rau cải ngồng này, khi rau mọc vượt khỏi mặt đất khoảng chừng một gang tay, người dân không cắt rau ngay mà để cho rau mọc nụ rồi nở hoa, rồi mới thu hoạch.

Cải ngồng được bó thành từng bó nhỏ, mười ngọn như mười, từ khi gia đình chị trồng rau cải ngồng hiệu quả cao hơn hẳn, với giá từ 4-5 nghìn đồng/bó, trung bình mỗi ngày chị Tam thu về từ 250-300 nghìn đồng, trừ hết chi phí mỗi sào cho gia đình chị thu nhập 7 triệu đồng/sào.  

 Khi rau cải ngồng mọc vượt khỏi mặt đất khoảng chừng một gang tay, người dân không cắt rau ngay mà để cho rau mọc nụ rồi nở hoa, rồi mới thu hoạch và đem đi bán.

Với gia đình ông Nguyễn Đức Hùng thôn 6 xã Thạch Sơn, vụ đông năm nay ông trồng 5 sào rau cải ngồng. Ông Hùng cho hay: Rau cải ở đâu, ở miền đất nào cũng có, nhưng rau cải ngồng thì chỉ ít vùng đất có được nên rất đắt hàng, đặc biệt gia đình ông coi trọng chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, rau ngon nên không đủ cung cấp cho thị trường. Chỉ trong thời gian 2,5 tháng từ khi trồng và thu hoạch, sau khi trừ chi phí gia đình thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng từ trồng rau cải ngồng.

  Rau cải ngồng Kỳ Sơn. Ảnh: Đào Thọ 

Nông dân Anh Sơn bán cải ngồng ở chợ thị trấn.

Hiện nay, giống rau cải ngồng không chỉ được người dân Anh Sơn trồng với 25 ha mà nhiều địa phương khác như Kỳ Sơn, Con Cuông... cũng đã trồng, tạo nên một sản phẩm sạch và đặc sắc trong vụ đông ở vùng cao, cho thu nhập từ 120-140 triệu đồng/vụ. Cải ngồng chủ yếu được nông dân trồng trên đất bãi, đất vệ, các đồi thấp, ruộng lúa không chủ động được nguồn nước.

Thái Hiền (Báo Nghệ An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem