Chủ đề nóng

Thủ khoa ba lần viết kiểm điểm cai nghiện game

Thứ sáu, ngày 29/07/2011 06:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bố mẹ là nông dân, cuộc sống gia đình rất khó khăn nhưng cậu học trò nghèo Phạm Thái Sơn (Trường THPT số 2 Quảng Trạch, Quảng Bình) vẫn học giỏi và đậu vào ĐH Y Dược Huế với số điểm 29,5.
Bình luận 0

Ba lần viết kiểm điểm cai nghiện game online

Men theo con đường đất đỏ giữa cánh đồng lúa, chúng tôi tìm đến ngôi nhà nhỏ của gia đình Sơn nằm cuối thôn Cao Cựu, xã Quảng Hoà (Quảng Trạch, Quảng Bình). Ngồi đối diện với chúng tôi, cậu học trò nhỏ nhắn Phạm Thái Sơn cười rất hiền. Đậu thủ khoa đối với Sơn không phải là một bất ngờ quá lớn vì khi thi xong em đã tự chấm điểm và biết được điểm thi của mình khá cao.

Thủ khoa Phạm Thái Sơn và bố.

Ít ai ngờ được rằng, cậu học sinh giỏi này từng là một game thủ có hạng, từng sa sút trong học tập vì mải mê chơi game. “Đó là năm học lớp 7, cứ tan học là em lại sà vào tiệm net, vùi đầu vào những trò chơi trên mạng. Đi làm về, không thấy em ở nhà, ba mẹ em lại tất tưởi đi tìm, lôi em từ tiệm net về. Mỗi lần như vậy, ba đều bắt em nằm sấp trên giường, quất roi vào mông và bắt làm bản kiểm điểm.

Em nhớ, trong năm học lớp 7 em đã phải làm 3 bản kiểm điểm vì chơi game online. Năm học đó, từ một học sinh giỏi, em tụt hạng chỉ còn xếp loại khá. Buổi tổng kết năm học, quãng đường từ trường về nhà chừng non cây số mà em thấy dài vô tận. Nghĩ ba mẹ cực nhọc cày ruộng, làm thuê để có tiền cho mình ăn học nhưng mình đã phụ lòng ba mẹ rồi. Thế là em quyết tâm đoạn tuyện với game online...” - Sơn thật thà kể lại.

Ra viện sớm... để đi thi

Bà Nguyễn Thị Quyên (mẹ Sơn) kể với chúng tôi một bất ngờ khác: “Trước kỳ thi thằng Sơn nhiễm trùng chân, phải mổ và nằm viện mất gần nửa tháng. Chưa đến ngày ra viện nhưng tui phải xin cho hắn về sớm mấy ngày để hôm sau hắn bắt xe ra Vinh thi vô khối A Trường ĐH Bách Khoa. Thi về, nó phải vô bệnh xá xã truyền nước lấy lại sức, hôm sau lại tiếp tục ra quốc lộ bắt xe đi Huế thi...”.

Quảng Bình có 4 thủ khoa

Ngoài Phạm Thái Sơn, tỉnh Quảng Bình có 3 thủ khoa nữa, gồm: Lê Văn Lâm (huyện Quảng Ninh) - Thủ khoa Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng (27,5 điểm); Bùi Nguyễn Đan Chi (Đồng Hới) - Thủ khoa Học viện Hàng không (23 điểm); Trần Xuân Hoá (Quảng Trạch) - Thủ khoa Trường ĐH Kinh tế TP.Hồ Chí Minh (29 điểm).

Con trai đậu thủ khoa là một niềm vui lớn của gia đình nông dân này. Thế nhưng nhìn lại gia cảnh, ba mẹ Sơn cũng không khỏi lo lắng. Sơn đã quyết tâm vào học ĐH Y Dược Huế, tức là phải mất 6 năm đèn sách. Trong khi đó, ba mẹ Sơn làm nông nhưng cũng chỉ được 2,5 sào ruộng khoán.

Mấy năm qua, để nuôi 3 đứa con trai đi học (sau Sơn có 2 em đang học cấp 3) ba mẹ Sơn phải mượn thêm ruộng để làm. Ông Phạm Văn Bảo (bố Sơn) ngoài làm ruộng còn đi cày thuê, làm phụ hồ, còn bà Quyên thì tranh thủ may vá thêm áo quần để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống.

“Chừ biết con sắp nhập học, nhà chỉ còn con bò ngoài chuồng là còn giá trị, chắc phải bán để cho thằng Sơn nhập học đã rồi tính sau” - ông Bảo thật thà nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem