Chủ đề nóng

Thủ lĩnh al-Qaeda "quy phục" tân thủ lĩnh Taliban

Phương Đăng Thứ sáu, ngày 14/08/2015 13:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố khét tiếng al-Qaida Ayman al-Zawahiri vừa tung đoạn băng ghi âm thề trung thành với tân thủ lĩnh của phiến quân Taliban, Mullah Akhtar Mohammad Mansour. Đoạn băng được công bố trong bối cảnh có tin nội bộ Taliban đang đấu đá, chia rẽ sâu sắc.
Bình luận 0

Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố khét tiếng al-Qaida Ayman al-Zawahiri

Trong một phát biểu được ghi âm và đăng tải lên trang mạng hôm 13.8, al-Zawahiri tuyên bố ủng hộ Mullah Akhtar Mohammad Mansour.

"Trên cương vị là thủ lĩnh của nhóm thánh chiến al-Qaeda, chúng tôi tuyên bố trung thành với ông", giọng nói trong đoạn băng ghi âm được cho là của al-Zawahiri.

Theo tuyên bố trong đoạn băng, al-Zawahiri đã khẳng định, tất cả các thành viên của al-Qaeda sẽ quy phục và chấp hành mọi mệnh lệnh của Mansour, tương như như  al-Qaeda đã làm như vậy với cố thủ lĩnh Taliban Mullah Mohammed Omar, khi tên này còn sống.

Cố thủ lĩnh Taliban Mullah Mohammed Omar

Thủ lĩnh al-Qaeda cũng cam kết sẽ "tiến hành thánh chiến cho tới khi nào tất cả các vùng đất của Hồi giáo đang bị chiếm đóng được giải phóng".

Al-Zawahiri, người Ai Cập từng hành nghề bác sĩ đã trở thành thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda hồi tháng 5.2011 sau khi tên trùm khủng bố Osama bin Laden bị Hải quân Mỹ tiêu diệt ở Pakistan. Zawahiri được cho là đang ở khu vực dọc biên giới Afghanistan-Pakistan.

Đoạn băng ghi âm được tung ra trong bối cảnh nội bộ Taliban đang đấu đá liên quan đến nhân vật lên thay thế cố chỉ huy tối cao của Taliban là Mullah Mohammed Omar. Chính phủ Afghanistan mới đây đưa ra tuyên bố xác nhận Omar đã chết từ nhiều năm trước và Taliban đã giấu kín chuyện này.

Mansour được chọn làm thủ lĩnh Taliban vào cuối tháng 7 sau khi tổ chức này xác nhận cái chết của Omar. Taliban là nhóm Hồi giáo nổi lên ở  Afghanistan trong những năm 1990. Nhóm phiên quân này từng cung cấp nơi trú ẩn cho thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem