Chủ đề nóng

Thu nhập khoảng 30 triệu đồng có nên mua ô tô trả góp?

Quang Minh Thứ năm, ngày 24/02/2022 06:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ô tô trả góp là hình thức mua xe khá mạo hiểm, nhưng giúp cơ hội sở hữu xe của người Việt dễ dàng hơn, vậy liệu thu nhập khoảng 30 triệu đồng có nên mua ô tô trả góp?
Bình luận 0

Ở Việt Nam, ô tô không chỉ là phương tiện đi lại hàng ngày mà đây vẫn là một tài sản giá trị cao đối với nhiều gia đình. Ngoài ra, nhiều người còn mua ô tô để kinh doanh dịch vụ taxi nên hiện nay có rất nhiều câu hỏi xung quanh việc liệu mua ô tô trả góp có thực sự phù hợp?

Luôn có 2 luồng dư luận xoay quanh việc này khiến rất nhiều người có ý định mua ô tô trả góp phải băn khoăn, vậy những ai có nên và không nên mua xe ô tô trả góp.

Thu nhập 30 triệu đồng có nên mua xe trả góp?

Anh Hoàng Long (Mê Linh, Hà Nội): "Mỗi ngày, vợ chồng tôi đều phải di chuyển 60km cho quãng đường từ nhà đến công ty và ngược lại. Thực sự những hôm trời rét như từ sau Tết đến giờ thực sự cần một chiếc ô tô để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, với mức thu nhập cả 2 vợ chồng khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng, tôi vẫn khá lo ngại liệu có nên mua ô tô trả góp". Đó là chia sẻ của một người thực sự có nhu cầu mua ô tô, nhưng vẫn lo ngại vấn đề trả nợ ngân hàng.

Thu nhập khoảng 30 triệu đồng có nên mua ô tô trả góp? - Ảnh 1.

Thu nhập 30 triệu đồng vẫn có thể mua ô tô trả góp. Ảnh Q.M.

Theo tính toán, với mức thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng, một gia đình ở Việt Nam sẽ chi tiêu khoảng 20 triệu đồng, tức sẽ còn dư 10 triệu đồng mỗi tháng. Đối với những gia đình không phải thuê nhà như anh Long, mua xe trả góp với 10 triệu đồng dư là điều hợp lý, coi như một khoản đầu tư để có động lực "cày cuốc".

Tuy nhiên, với mức thu nhập trên, người dùng nên mua ô tô khoảng dưới 500 triệu đồng với số tiền trả trước khoảng 200 triệu đồng. Số còn lại sẽ trả dần trong khoảng 7 năm, cả gốc và lãi sẽ rơi vào khoảng 5 triệu đồng/tháng. Như vậy, 10 triệu đồng dư ra mỗi tháng hoàn toàn có thể trả góp ô tô và dự phòng việc phát sinh cũng những chi phí "nuôi" xe.

Trong khi đó, với cùng thu nhập 30 triệu đồng/tháng, những gia đình ở Hà Nội đang phải thuê nhà thì những người có kinh nghiệm đều khuyên tạm gác lại chuyện mua xe trả góp. Bởi nếu như tính toán mức sống ở thành phố lớn như Hà Nội, 30 triệu đồng gần như vừa đủ sinh hoạt, còn việc trả góp xe nằm ngoài tầm với.

Chi phí nuôi ô tô, rào cản với nhiều người

Ở chiều ngược lại, luồng ý kiến cho rằng với mức thu nhập 30 triệu đồng/tháng ở những thành phố lớn thì việc mua xe trả góp và nuôi ô tô thực sự quá sức với nhiều gia đình.

Chị Hương (Long Biên, Hà Nội): "Gia đình tôi có thu nhập khoảng trên 30 triệu đồng/tháng và đãlấy nhau đã được 5 năm, nhưng vẫn chưa dám nghĩ đến việc mua ô tô trả góp. Có rất nhiều nguyên nhân từ việc suy nghĩ sâu sa bạn có thể mất việc bất cứ lúc nào như đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa rồi khiến thu nhập không còn thì sẽ lấy tiền đâu để tiếp tục trả góp. Ngoài ra, chi phí nuôi xe ở thành phố thực sự là một vấn đề nan giải với nhiều gia đình".

Thu nhập khoảng 30 triệu đồng có nên mua ô tô trả góp? - Ảnh 2.

Mua ô tô trả góp vẫn phải đối mặt nhiều nỗi lo. Ảnh Q.M.

Theo đó, ở những thành phố lớn, trung bình mỗi tháng người dùng phải bỏ ra từ 5-8 triệu đồng để "nuôi". Mức chi phí đó bao gồm tiền xăng xe, gửi xe cố định, bảo dưỡng, bảo hiểm... Đặc biệt, việc đỗ xe ở Hà Nội thực sự "ngốn" của người dùng một khoản chi phí lớn.

Đơn cử là việc bạn lên phố uống cafe, mỗi lần đỗ xe đã mất 30.000đ/giờ và đi đâu thì việc đỗ xe cũng là một vấn đề đau đầu với nhiều người.

Ở những trường hợp đặc biệt hơn như chị Hương chia sẻ, bạn làm công ty tư nhân, việc có thể bị cắt giảm nhân sự ập đến bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, việc mua ô tô trả góp với mức thu nhập 30 triệu đồng/tháng vẫn là một mối lo với những người sống thực dụng.

Nhìn chung, mỗi vấn đề luôn có 2 chiều và việc mua ô tô trả góp cũng không phải ngoại lệ. Nếu mua ô tô, bạn sẽ được chăm sóc sức khỏe, nhưng phải đối mặt với nhiều nỗi lo hơn với mức thu nhập không quá tốt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem