Chủ đề nóng

Thư Trump gửi Kim Jong-un: Cầu chúa để Mỹ không phải dùng đến hạt nhân

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ sáu, ngày 25/05/2018 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24.5 đã thông báo hủy hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sau đây là toàn văn bức thư này.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hủy hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo CNN, căng thẳng Mỹ-Triều Tiên hồi tuần này có chiều hướng leo thang, bất chấp việc Bình Nhưỡng đã phá hủy bãi thử hạt nhân vào ngày 24.5.

Triều Tiên đột ngột thay đổi thái độ kể từ khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và mới đây nhất là Phó Tổng thống Mike Pence, cảnh báo Bình Nhưỡng có thể trở thành Libya thứ hai.

Căng thẳng leo thang dẫn đến việc ông Trump tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Nội dung lá thư ông Trump gửi Kim Jong-un.

Dưới đây là toàn văn lá thư ông Trump gửi Kim Jong-un:

NHÀ TRẮNG

Washington

Ngày 24.5.2018

Gửi Ngài Kim Jong-un

Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ CHDCND Triều Tiên

Bình Nhưỡng

Chúng tôi rất cảm kích về thời gian, sự kiên nhẫn, và nỗ lực của Ngài cho các cuộc đàm phán và thảo luận về hội nghị thượng đỉnh được cả hai bên mong chờ từ lâu, vốn dự kiến diễn ra vào ngày 12.6 ở Singapore. Chúng tôi được thông báo rằng cuộc gặp do phía Triều Tiên đề nghị, nhưng chúng tôi không quá bận tâm về điều đó. Tôi rất mong chờ được gặp Ngài tại đó. Đáng buồn là dựa trên sự giận dữ rất lớn và thái độ công khai thù địch mà Ngài thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất, tôi cảm thấy thời điểm này không phù hợp để tổ chức cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ lâu. Do đó, hãy để lá thư này thông báo rằng hội nghị thượng đỉnh ở Singapore sẽ không diễn ra. Ngài nói về năng lực hạt nhân nhưng năng lực hạt nhân của chúng tôi còn lớn mạnh hơn nhiều và tôi cầu Chúa là chúng sẽ không bao giờ được sử dụng.

Tôi cảm thấy giữa tôi và Ngài đang xây dựng một cuộc đối thoại tuyệt vời, và quan trọng nhất là cuộc đối thoại. Tôi rất mong sẽ gặp Ngài vào một ngày nào đó. Trong lúc này, tôi muốn cảm ơn Ngài vì đã trả tự do cho các con tin trở về với gia đình họ. Đó là một cử chỉ tuyệt vời và rất đáng trân trọng.

Nếu như Ngài đổi ý về hội nghị quan trọng bậc nhất này, đừng ngần ngại mà hãy gọi điện hoặc viết thư cho tôi. Cả thế giới, và đặc biệt là Triều Tiên, đã bỏ lỡ một cơ hội tuyệt vời vì hòa bình lâu dài và sự phát triển thịnh vượng. Cơ hội bị bỏ lỡ này thực sự là một khoảnh khắc đáng buồn của lịch sử.

Thân gửi

Donald J. Trump

Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

Ngay sau hủy gặp Kim Jong-un, Trump nói quân đội Mỹ “sẵn sàng nếu cần thiết”

Ông Trump đưa ra tuyên bố chỉ ít giờ sau khi bất ngờ hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem