Chủ đề nóng

Đại giáo chủ Iran cảnh báo đáng sợ đến Tổng thống Mỹ Donald Trump

Duy Anh Thứ năm, ngày 24/05/2018 09:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối một thỏa thuận vũ khí hạt nhân mang tính bước ngoặt, Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei đã cảnh báo.
Bình luận 0

Đại giáo chủ Iran  Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo đáng sợ đến Tổng thống Trump.

Quyết định của ông Trump về việc hủy bỏ thỏa thuận hồi đầu tháng này cho thấy Iran không thể giao thiệp được với Mỹ, truyền hình nhà nước Iran dẫn lời ông Ali Khamenei.

Theo ông Khamenei, Mỹ luôn làm mọi thứ nhằm gây biến động ở Tehran. Ông khẳng định rằng Iran sẽ chiến thắng Mỹ nếu các quan chức nước này thực thi đầy đủ nhiệm vụ của họ. Đề cập tới cái mà ông gọi là “sự thù địch sâu sắc và cơ bản của Mỹ” đối với Iran, ông Khamenei cho biết: “Không nghi ngờ rằng người Mỹ sẽ bị đánh bại ... miễn là các quan chức Iran thực thi đầy đủ các nhiệm vụ của họ”. 

Trong một tuyên bố đầy giận giữ, nhà lãnh đạo tối cao của Iran cảnh báo đáng sợ rằng, Tổng thống Mỹ hiện tại sẽ gặp số phận tương tự như những người tiền nhiệm, “sẽ biến mất khỏi lịch sử”.

“Bất kỳ nỗ lực của chính quyền Trump để mang lại sự thay đổi chế độ ở Iran sẽ bị nghiền nát”, Ali Khamenei nói.

Tuyên bố của ông Ali Khamenei là để đáp lại một cuộc họp báo hôm thứ Hai, trong đó Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã đe dọa Iran với "những lệnh trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử".

"Cộng hòa Hồi giáo không thể đối phó với một chính phủ dễ dàng vi phạm một hiệp ước quốc tế, rút ​​lại chữ ký của họ và khoe khoang về việc rút tiền trên truyền hình", ông Ali Khamenei nói.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 8.5, ông Trump cho biết các tài liệu cho thấy chế độ Iran đang theo đuổi vũ khí hạt nhân, đồng thời ông thông báo quyết định Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân này. Ông Trump cũng lập luận rằng, thỏa thuận này đã được ký kết và thương lượng bởi người tiền nhiệm Barack Obama vào năm 2015, là "khiếm khuyết cốt lõi" và sẽ không ngăn cản Iran phát triển bom hạt nhân.

Theo thỏa thuận giữa Iran, Mỹ, Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức, Terhan đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Loại bỏ thỏa thuận có thể có nghĩa là Iran khởi động lại chương trình của mình để phát triển vũ khí hạt nhân tầm xa, khiến an ninh của các quốc gia láng giềng, cụ thể là Israel, có nguy cơ bị tấn công cao. Một quan chức quân sự cấp cao của Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri, nói Terhan sẽ không cúi đầu trước áp lực của Washington để hạn chế các hoạt động quân sự của mình.

Truyền hình nhà nước Iran nói rằng quyết định rút của Trump là "bất hợp pháp, bất hợp pháp và làm suy yếu các thỏa thuận quốc tế".

Trong khi đó, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) tuyên bố Tehran hoàn toàn có thể nối lại các hoạt động hạt nhân như trước kia nếu JCPOA ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) không được bảo đảm đầy đủ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem