Thứ trưởng Bộ Công Thương lấy bậc giá điện của Mỹ, Hàn so với Việt Nam

An Linh Thứ tư, ngày 06/12/2023 18:37 PM (GMT+7)
Trả lời câu hỏi của báo giới xung quanh đề xuất rút ngắn điện 5 bậc thay vì 6 bậc hiện hành, ưu và nhược điểm của đề xuất này, đồng thời cho biết việc áp dụng giá điện giờ cao điểm đến bao lâu?
Bình luận 0

Biểu giá điện 5 bậc: Hộ dùng dưới 710kWh vẫn được giảm giá

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Giá điện theo bậc thang vẫn phù hợp với Việt Nam và các nước khác trên thế giới cũng đang áp dụng phương pháp này. Đặc biệt, ông này cho rằng, hiện nay biểu giá bán lẻ điện bậc thang vẫn còn một số bất cập.

Thứ trưởng Bộ Công Thương lấy bậc giá điện của Mỹ, Hàn so với bậc giá điện của Việt Nam - Ảnh 1.

Về bậc thang giá điện 5 bậc theo đề xuất của Bộ Công Thương đang trình Chính phủ và các bộ, ngành lấy ý kiến, ông Hải cho rằng ngành điện cần thiết tiếp tục duy trì giá điện theo bậc nhằm khuyến khích tiết kiệm, các nước khác trong khu vực như Nhật, Hàn Quốc, ASEAN… đều áp dụng giá điện theo bậc, các bậc điện sau có giá cao hơn bậc điện trước và tương tự với cách mà Việt Nam đang áp dụng.

Ông Hải cho rằng, việc áp dụng điện tăng dần, khuyến khích dùng hiệu quả, tiết kiệm là tương đối phù hợp với điều kiện của Việt Nam hiện nay.

Đề cập đến ưu nhược điểm của giá điện bậc thang 5 bậc mà Bộ Công Thương đề xuất, ông Hải cho rằng ưu điểm thang điện 5 bậc rõ ràng, đơn giản, dễ hiểu và quan trọng là giảm được 1 bậc giá điện (bậc 2, thang 6 bậc hiện hành).

Thứ trưởng Bộ Công Thương lấy bậc giá điện của Mỹ, Hàn so với bậc giá điện của Việt Nam - Ảnh 2.

Biểu giá điện 5 bậc đề xuất so với biểu giá điện 6 bậc áp dụng hiện hành - Đồ hoạ: Nguyễn Tuyền

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, việc ghép bậc lại với nhau, đồng thời nới rộng bậc giá điện ở bậc cao hơn, sẽ khuyến khích tiêu thụ điện tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời sẽ đòi hỏi hộ sử dụng điện nhiều, bậc cao phải trả tiền nhiều hơn, số tiền ngân sách hô trợ nghèo không thay đổi.

"Mức tăng giá bậc điện hợp lý, chênh lệch bậc đầu và bậc cuối hơn nhau 2 lần. So với Nam California Mỹ, mức chênh lệch bậc giá điện từ bậc đầu tiên đến bậc cuối cùng là 2,2 lần, tương tự mức chênh lệch bậc giá điện tại Hàn Quốc là 3 lần, Thái Lan là 1,65 lần.

"Hộ sử dụng từ 710 kWh trở xuống/tháng sẽ được giảm tiền điện, ngược lại hộ sử dụng điện tử 710 kWh trở lên (chiếm khoảng 2% số hộ sử dụng điện sẽ phải trả tiền tăng lên", ông Hải nói.

Liên quan đến việc áp dụng giờ cao điểm, thấp điểm vào hoá đơn tiền điện, khi được hỏi vì sao áp dụng công thức này quá lâu, có gây ảnh hưởng đến bậc giá điện đề xuất, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định:

Sở dĩ áp dụng khung giá điện cao điểm, thấp điểm là do phụ tải mỗi thời điểm khác nhau. "Khi giờ cao điểm, ngành điện phải huy động điện khí phát điện, điện khí phát điện có giá đắt đỏ. Trong khi đó, nguyên tắc huy động điện phải từ thấp đến cao, giờ cao điểm, nhu cầu phụ tải cao thì phải huy động điện có giá cao", ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông này: Hiện tại, nhiều nước cũng đang áp dụng mức giá cao điểm, thấp điểm đối với giá điện. Nếu không áp dụng giá điện thời gian cao điểm, nhu cầu phụ tải điện sẽ tăng cao, ảnh hưởng phụ tải và an toàn lưới điện. Việc áp dụng giá điện giờ cao điểm như thời gian qua là phù hợp giai đoạn hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem