Chủ đề nóng

Thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế như thế nào?

Thứ năm, ngày 03/11/2022 18:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quy định của pháp luật Việt Nam về bằng lái xe quốc tế có sự khác biệt so với thế giới. Vậy điều kiện để được cấp bằng lái xe quốc tế như thế nào?
Bình luận 0

Bằng lái xe quốc tế (tên tiếng Anh là International Driving Permit – IDP) là giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất. Bằng lái xe quốc tế có giá trị như bản dịch giấy phép lái xe của một quốc gia sang nhiều ngôn ngữ khác nhau do chính quốc gia đó cấp.

Thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế - Ảnh 1.

Giao diện đăng ký bằng lái xe quốc tế trực tuyến tại địa chỉ https://dichvucong.gplx.gov.vn/. Ảnh Cục Đường bộ

Bằng lái xe quốc tế nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân trong những trường hợp học tập, công tác, định cư ở nước ngoài. Theo đó, thay vì bắt buộc phải đổi sang bằng lái xe của nước sở tại mới được dùng ôtô, bằng lái xe quốc tế sẽ giúp họ có thể điều khiển phương tiện tại tất cả các nước (85 quốc gia) có tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (gọi tắt là Công ước Viên), bao gồm cả Việt Nam. Trong một số trường hợp, bằng lái xe quốc tế có thể còn được chấp nhận như một thẻ căn cước thay cho hộ chiếu.

Theo Điều 6 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, đối tượng được cấp bằng lái xe quốc tế gồm người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có bằng lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET, còn giá trị sử dụng.

Hiện tại ở Việt Nam, Tổng cục Đường bộ đã triển khai cấp bằng lái xe quốc tế qua mạng với cấp độ 4 – cấp độ cao nhất mà người dân có thể đăng kí và nhận giấy phép tại nhà. Các bước đăng ký bằng lái xe quốc tế online lần lượt như sau:

- Bước 1: Khai báo thông tin hồ sơ trực tuyến và Đăng ký địa chỉ nhận chuyển phát sau khi có kết quả bằng lái xe quốc tế.

- Bước 2: Thực hiện thanh toán trực tuyến phí và lệ phí qua cổng thanh toán trực tuyến.

- Bước 3: Nhận kết quả thông báo kết quả xác nhận hồ sơ qua địa chỉ hòm thư đã đăng ký.

- Bước 4: Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được nhận kết quả chuyển phát bằng lái xe quốc tế tại địa chỉ đã đăng ký.

Ngoài ra, còn có một số yêu cầu khác để người dân được cấp bằng lái xe quốc tế như có bằng lái xe còn giá trị sử dụng và có trong cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe toàn quốc; ảnh chụp mặt trước bằng lái xe, ảnh chụp hộ chiếu (trang có ảnh và nơi sinh); ảnh chân dung có nền xanh hoặc trắng; cuối cùng là phải có tài khoản ngân hàng để thanh toán trực tuyến.

Quý An (Theo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem