Chủ đề nóng

Thủ tướng chỉ đạo: Không để xảy ra "thảm họa kép" dịch bệnh do mưa lũ và Covid-19

Bạch Dương Thứ hai, ngày 19/10/2020 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 19/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương, đơn vị về phòng chống dịch Covid-19.
Bình luận 0
Thủ tướng chỉ đạo: Không để xảy ra "thảm họa kép" dịch bệnh do mưa lũ và Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điều hành cuộc họp phòng chống Covid-19 chiều 19/10.

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của các cấp các ngành khi gần 50 ngày qua, Việt Nam không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên Thủ tướng lưu ý, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực, nhất là khi mùa lạnh đã cận kề, là điều thuận lợi cho Covid-19 lây lan rộng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, các cấp, các ngành, các địa phương không mất cảnh giác trong phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch không để dịch lây lan bùng phát trở lại, trong đó có quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép".

Riêng với hoạt động nhập cảnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh tại các cửa khẩu; ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm nghiêm minh các trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép.

Cùng với lập hệ thống tổng đài tự động, đa ngôn ngữ hướng dẫn phòng, chống dịch; lập danh sách lao động người Việt bị kẹt ở các nước, đề xuất phương án đón về nước là hoàn thiện quy trình, quy định triển khai chủ trương cách ly có thu phí, tạo thuận lợi cho người dân, không để mỗi khâu một kiểu, một cách làm, gây phiền hà cho người được cách ly.

Bộ Y tế phải thường xuyên kiểm tra phòng chống dịch tại các bệnh viện, hoàn chỉnh quy trình, công khai hóa phòng chống dịch đối với người nhập cảnh vào Việt Nam. Riêng những vùng bị bão lũ, thiên tai, ngành y tế phải có chỉ đạo để bảo đảm tính sẵn có về xét nghiệm Covid-19, không được để "thảm họa kép" xảy ra, đủ năng lực ứng phó không chỉ Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Các địa phương phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang cũng như các yêu cầu của Bộ Y tế.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp phải với các cơ quan liên quan tháo gỡ vướng mắc cho các gói hỗ trợ khắc phục khó khăn do Covid-19 gây ra. Hiện gói này đang triển khai chậm, người dân và doanh nghiệp khó tiếp cận. Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chỉnh sửa sớm, trình Thủ tướng với thủ tục cần ngắn hơn, đơn giản, thuận lợi hơn nữa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem