Chủ đề nóng

Thủ tướng gửi thông điệp tới LHQ: Việt Nam cam kết tiếp tục các sứ mệnh gìn giữ hòa bình

V.N Thứ ba, ngày 22/09/2020 09:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thông điệp nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hợp Quốc (LHQ), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các quốc gia bảo vệ hòa bình, thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và tích cực đóng góp vào các nỗ lực gìn giữ hòa bình của LHQ.
Bình luận 0

Ngày 21/9, trong Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng LHQ khóa 75 đã diễn ra "Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ" với sự tham dự của 137 lãnh đạo cấp cao và 33 bộ trưởng các nước thành viên LHQ. Do tác động của đại dịch Covid-19, Phiên họp được tổ chức theo hình thức lãnh đạo các nước ghi hình phát biểu trước để phát trực tiếp tại Trụ sở LHQ (New York, Hoa Kỳ).

Trong thông điệp gửi tới Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, 75 năm qua, thế giới đã không phải chứng kiến thêm một cuộc chiến tranh thế giới mới. Hòa bình, hợp tác hữu nghị được vun đắp; đói nghèo, bệnh tật được đẩy lùi; cuộc sống của nhân loại được đổi thay.

"Những thành quả to lớn đó không thể có được nếu không dựa trên những nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ, không thể đạt được nếu không có LHQ - trung tâm điều phối hành động chung của các quốc gia" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng gửi thông điệp tới LHQ: Việt Nam cam kết tiếp tục các sứ mệnh gìn giữ hòa bình - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp quan trọng tới LHQ.

Thủ tướng cho rằng, thế giới đang đứng trước những thách thức chưa từng có tiền lệ. Đại dịch Covid-19, cùng với bất ổn, xung đột, cạnh tranh nước lớn, chính trị cường quyền, biến đổi khí hậu… đang đe doạ nền hoà bình và phát triển bền vững của các dân tộc.

Trong bối cảnh đó, sự hợp tác của các quốc gia với LHQ là trung tâm càng có vai trò quan trọng. Thủ tướng nói: "Việt Nam có câu: "Lửa thử vàng, gian nan thử sức", thực tại càng cam go, thử thách, chúng ta càng cần đoàn kết, hợp tác, tăng cường chủ nghĩa đa phương với trung tâm là LHQ, nghiêm túc tuân thủ Hiến chương và luật pháp quốc tế, triệt để tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia; đặt con người ở trung tâm của mọi nỗ lực phát triển để không ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng khẳng định, trải qua nhiều thập kỷ đấu tranh vì chân lý "Không có gì quý hơn độc lập tự do" và 35 năm thực hiện tiến trình Đổi mới, lấy người dân làm trung tâm, ngày nay Việt Nam đang tự tin phát triển năng động, tái cơ cấu sâu rộng nền kinh tế, chủ động hội nhập quốc tế, tham gia có trách nhiệm tại nhiều diễn đàn đa phương, nhất là LHQ, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Bằng nỗ lực của mình và hợp tác với nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế, đến nay, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được Covid-19, từng bước phục hồi đà phát triển nhanh nền kinh tế.

Thủ tướng cảm ơn các nước đã dành tín nhiệm cao bầu Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, và Việt Nam đang nỗ lực hết sức mình hoàn thành tốt nhất trọng trách này. Đồng thời là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cùng các thành viên nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thịnh vượng.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Nhân dân Việt Nam quyết tâm cùng tất cả các dân tộc trên thế giới gìn giữ hoà bình, thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững SDG 2030 và lá cờ Việt Nam sẽ tung bay tại thêm nhiều Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ trên toàn cầu.

Tôi tin rằng với quyết tâm cao và nỗ lực mạnh mẽ, chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng thế giới hòa bình và tương lai tươi sáng cho hôm nay và mai sau".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem