Chủ đề nóng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ thông xe cao tốc Nội Bài - Lào Cai

B.T.V Chủ nhật, ngày 21/09/2014 16:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
 Sau 5 năm xây dựng, sáng 21/9/2014, tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức tổ chức Lễ thông xe đường Cao tốc Hà Nội - Lào Cai dài 245 km. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu tại buổi Lễ.
Bình luận 0
 
  
Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai là dự án đặc biệt quan trọng thuộc hành lang đường bộ Côn Minh - Hải Phòng, nằm trong chương trình hợp tác giữa 6 nước tiểu vùng sông Mekong, gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc. Đây một trong những dự án đường cao tốc có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, với chiều dài (giai đoạn 1) 245 km đi qua TP. Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai. Cùng với các tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn, Hà Nội - Lạng Sơn, Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, tuyến đường này có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng... của cả nước nói chung và của khu vực Tây Bắc nói riêng; đồng thời, tạo ra động lực thúc đẩy phát triển kinh tế đối ngoại giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.
  

 

Tuyến đường cao tốc Nội Bài lào Cai được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A (đoạn từ Hà Nội đi Yên Bái xây dựng cao tốc 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp với tốc độ thiết kế 100 Km/giờ; đoạn từ Yên Bái đi Lào Cai xây dựng cao tốc 2 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp tốc độ thiết kế 80Km/giờ). Toàn tuyến ngoài phần đường còn có 120 cầu lớn nhỏ, 1 hầm xuyên núi dài 530m, 1 hầm chui (giao QL2) dài 645m, 12 nút giao khác mức, 13 trạm thu phí, 5 trạm dừng nghỉ,… Tổng mức đầu tư của dự án giai đoạn 1 khoảng 1,5 tỷ USD. Diện tích giải phóng mặt bằng của dự án là trên 2.000 ha; hơn 25.000 hộ dân đã được di dời đến 99 khu tái định cư. Công trình quan trọng này được chính thức đưa vào sử dụng sẽ giảm thời gian lưu thông từ Hà Nội đi Lào Cai xuống còn 3,5 tiếng so với 7 tiếng như trước đây; đồng thời mở ra cơ hội phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương khu vực Tây Bắc và cả nước, thúc đẩy giao thương, tăng trưởng du lịch, giảm áp lực giao thông và tai nạn giao thông trên các tuyến Quốc lộ 2, 2B, 32C, 4E và Quốc lộ 70.

  

 

Phát biểu tại Lễ thông xe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai là đường cao tốc dài nhất, lớn nhất và hiện đại nhất của Việt Nam đến thời điểm này; có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng không chỉ đối với Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội và vùng Tây Bắc mà còn cả nước, đồng thời có ý nghĩa trọng trong hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương Bộ Giao thông Vận tải, các Bộ, ngành, địa phương, Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam, các đơn vị liên  quan, các cán bộ, kỹ sư, người lao động,… đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, lao động miệt mài trên công trường trong suốt 5 năm qua để hoàn thành con đường - một con đường có ý nghĩa đặc biệt, niềm mong ước từ lâu của nhân dân trong khu vực và cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn Ngân hàng Phát triển Châu Á đã tài trợ, cho vay đối với dự án với số tiền vay lớn, hơn 1 tỷ USD cũng như các cam kết tài trợ, cho vay ưu đãi phát triển hạ tầng khác; khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn của của các nhà tài trợ, trong đó có nguồn vốn của Ngân hàng Phát triển Châu Á. Thủ tướng cảm ơn hơn 25 nghìn hộ dân trong vùng dự án đi qua đã nghiêm túc thực hiện chính sách thu hồi đất của Nhà nước, chấp thuận nhường đất để xây dựng dự án; đồng thời yêu cầu Chính quyền các địa phương chăm lo và tạo các điều kiện thuận lợi để các hộ dân bị thu hồi đất ổn định cuộc sống, sản xuất.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam, các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành các công trình phụ trợ trên tuyến đường; Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương thu xếp vốn, thực hiện tiếp giai đoạn 2 của dự án, bảo đảm theo đúng kế hoạch. Các Bộ, ngành, địa phương liên quan phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam kịp thời hỗ trợ, phối hợp xây dựng các hạng mục công trình kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, nhằm phát huy cao nhất hiệu quả của toàn bộ tuyến đường. Các địa phương có tuyến đường đi qua khẩn trương cập nhật, bổ sung quy hoạch nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện đời sống nhân dân.

* Cùng trong sáng 21/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu tại Lễ khánh thành Nhà máy Gang thép Lào Cai ở Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Dự án Nhà máy Gang thép Lào Cai là dự án liên doanh giữa Tổng Công ty Thép Việt Nam, Công ty Khoáng sản Lào Cai và Tập đoàn Gang thép Côn Minh, Trung Quốc. Dự án được hoàn thành sau 3 năm triển khai thi công xây dựng với công suất giai đoạn 1 là 500.000 tấn phôi thép/năm. Dự án là bước cụ thể hoá việc thực hiện Quy hoạch phát triển ngành Thép Việt Nam giai đoạn 2007-2015, tầm nhìn đến năm 2025; góp phần giải quyết công ăn việc làm với thu nhập ổn định cho hơn 1.000 lao động tại địa phương.

Phát biểu tại Lễ khành thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Nhà máy Gang thép Lào Cai là nhà máy sản xuất phôi thép từ quặng sắt lớn nhất hiện nay, góp phần đáp ứng cho nhu cầu thép trong nước và là dự án hợp tác quan trọng giữa các các đối tác của Việt Nam và Trung Quốc. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của liên doanh, các chuyên gia, cán bộ, kỹ sư, công nhân, lao động trên công trường đã phối hợp chặt chẽ, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu để đưa Nhà máy vào vận hành sản xuất.

Nhấn mạnh dự án được hoàn thành và đi vào sử dụng mới chỉ là kết quả bước đầu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bên hợp tác chặt chẽ để vận hành an toàn, hiệu quả nhà máy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem