Chủ đề nóng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phú Thọ có nhiều tiềm năng trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Ngô Hùng Thứ ba, ngày 27/10/2020 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự và chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhiều tiềm năng có thể thúc đẩy Phú Thọ trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc.
Bình luận 0

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, góp phần tích cực vào những thành tựu chung của cả nước và việc hiện thực hóa các mục tiêu Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phú Thọ có nhiều tiềm năng trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc - Ảnh 1.

Quảng cảnh buổi khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX.

Thủ tướng cho rằng, Đại hội Đảng bộ tỉnh là sự kiện chính trị quan trọng trong toàn Đảng, toàn quân và dân trong tỉnh Phú Thọ. Đảng bộ tỉnh Phú Thọ đã tập trung triển khai hiệu quả Đại hội Đảng bộ các cấp, văn kiện được chuẩn bị công phu, khoa học, phản ánh toàn diện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới, bám sát quan điểm chỉ đạo và phù hợp với thực tiễn của địa phương; công tác nhân sự được chuẩn bị chu đáo, chất lượng, đảm bảo tính kế thừa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, mặc dù xếp thứ 13/14 trong khu vực trung du, miền núi phía Bắc về diện tích nhưng Phú Thọ xếp thứ 2 về dân cư, quy mô kinh tế xếp thứ 3/14, chỉ sau Thái Nguyên và Bắc Giang.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì mức khá cao, bình quân giai đoạn 2016 – 2020 ước đạt 7,88%; thu nhập bình quân đầu người tăng khoảng 65% so với 2015. Ngành du lịch phát triển khá tốt với tổng vốn đầu tư tăng 8,8% kế hoạch với các trung tâm du lịch như: Đền Hùng, Suối Nước nóng Thanh Thủy…

Môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2019 tăng 3 bậc so với 2016. Các hoạt động văn hóa xã hội được quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực, toàn diện. Phú Thọ có 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận, đó là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phú Thọ có nhiều tiềm năng trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Phú Thọ có nhiều tiềm năng để phát triển trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc.

Thủ tướng biểu dương và chúc mừng những thành tích của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Thủ tướng cho rằng, kết quả đó tạo tiền đề nền tảng quan trọng để tỉnh tiếp tục thành công trong nhiệm kỳ tới, đóng góp vào quá trình phát triển chung của cả nước.

Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập cần khắc phục của Phú Thọ như: Tăng trưởng kinh tế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng; kinh tế chuyển dịch tích cực nhưng vẫn chậm; chất lượng của từng lĩnh vực cũng như sản xuất công nghiệp quy mô nhỏ, trình độ thấp, thiếu sự liên kết thống nhất; công nghiệp lắp ráp, ứng dụng khoa học công nghệ hạn chế; ngành dịch vụ chưa phát huy hết lợi thế, cơ chế khuyến khích phát triển du lịch chưa rõ nét.

Trong số 7 khu công nghiệp đã được quy hoạch, chỉ có 4 khu công nghiệp đi vào hoạt động; phát triển tiểu vùng kinh tế động lực theo định hướng không gian phát triển còn hạn chế, kết nối vùng kinh tế và Hà Nội, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang còn nhiều bất cập…

Nhắc đến niềm tự hào của người dân đất Tổ, Thủ tướng đề nghị, trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Thọ cần tiếp tục cùng nhau đồng tâm hiệp lực, thực hiện cao nhất mong mỏi của Bác Hồ, đưa Phú Thọ trở thành tỉnh tiên tiến không chỉ của miền Bắc mà còn của cả nước.

Cơ bản nhất trí với nội dung đề ra của Đại hội, Thủ tướng đề nghị Phú Thọ cần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lựa chọn và xác định mô hình tăng trưởng phù hợp để phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế của địa phương; đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 để phát triển đô thị theo hướng đồng bộ, đại trung tâm dẫn dắt sự phát triển các tiểu vùng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phú Thọ có nhiều tiềm năng trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc - Ảnh 3.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa.

Cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ và chính quyền thật sự là công bộc của dân. Tăng cường huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng quan trọng, chiến lược cũng như khu công nghiệp, khu du lịch, dự án, công trình có tính kết nối liên vùng… Trong đó, cần đặc biệt quan tâm nâng cấp, cải thiện hạ tầng liên quan đến khu công nghiệp và đưa ra các chính sách đột phá, thu hút doanh nghiệp tiềm lực tốt vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp .

Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo Phú Thọ cần đưa du lịch trở thành một phần kinh tế mũi nhọn, làm động lực đòn bẩy cho các lĩnh vực khác. Cần thu hút mạnh đầu tư phát triển du lịch, nâng cao giá trị gia tăng và chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm du lịch gắn với văn hóa truyền thống, sinh thái, bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử văn hóa vùng đất Tổ, nhất là 2 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận; cần kết hợp chặt chẽ với thủ đô Hà Nội, các địa phương trong phát triển du lịch, dịch vụ và công nghiệp.

Ông Bùi Minh Châu, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ đã thay mặt Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Thọ cảm ơn những phát biểu, nhận xét sâu sát của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Đồng thời, hứa sẽ tiếp thu, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng cũng như phấn đấu, phát huy hết tiềm năng, đưa tỉnh Phú Thọ trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem