Chủ đề nóng

Thủ tướng nhận được nhiều tin nhắn, thư về cho thuê đất 99 năm

Lương Kết Thứ hai, ngày 04/06/2018 11:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (4.6), trao đổi nhanh với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay cá nhân ông nhận được rất nhiều tin nhắn, thư, điện thoại của các nhân sĩ trí thức, đại biểu Quốc hội… về vấn đề cho thuê đất 99 năm trong dự thảo luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.
Bình luận 0

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (ảnh Chinhphu).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ rất lắng nghe các ý kiến của các nhà khoa học, các đại biểu Quốc hội và người dân. “Quốc hội xem xét một cách thận trọng và Quốc hội quyết định thế nào thì Chính phủ cũng rất trân trọng”, Thủ tướng chia sẻ.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vấn đề cho thuê đất 99 năm không phải là điểm mấu chốt, mà quan trọng nhất ở dự luật là môi trường đầu tư làm sao để thu hút, tạo sự cạnh tranh với các đặc khu khác, vì thế giới đã làm nhiều đặc khu, làm từ lâu và nhiều đặc khu đã rất thành công, chúng ta bây giờ mới làm là chậm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Riêng vấn đề cho thuê đất 99 năm cũng rất đặc biệt, nếu có thì Thủ tướng cũng sẽ xem xét một cách rất chặt chẽ, cùng với nhiều điều kiện khác và tất nhiên, trước đó là phải lấy ý kiến các ngành liên quan”. Ông nói thêm, việc thành lập các đặc khu kinh tế trên thế giới đã làm từ lâu và nhiều nơi họ làm thành công.

Trước đó vào ngày 23.5, khi thảo luận về dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc có nhiều đại biểu đã nhắc đến vấn đề cho nhà đầu tư thuê đất 99 năm. Đáng chú ý có ý kiến tranh luận của đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) và Dương Trung Quốc (Đồng Nai).

Đại biểu Thân cho rằng để đảm bảo tính vượt trội, đột phát, nếu không đưa ra những ưu đãi giao đất đến 99 năm thì các nhà đầu tư sẽ nhìn vào và so sánh. Ông nói ở các nước đã làm việc này nếu chúng ta không có quy định vượt trội thì nhà đầu tư không vào, “chúng ta không lo lắng bởi tài sản, công trình họ nằm đều nằm trên đất nước ta”, đai biểu Thân nói.

Sau phát biểu của đại biểu Thân, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai), bấm nút xin phát biểu tranh luận. Ông cho biết, rất hoan nghênh việc dự luật đã điều chỉnh lại giao thẩm quyền quyết định về giao đất dài hạn cho Thủ tướng Chính phủ.

“Đại biểu Thân có thể đưa ra dẫn chứng nơi nào trên thế giới để chấp nhận điều kiện này (giao đất dài hạn cho nhà đầu tư). Vấn đề này chúng ta phải hết sức thận trọng, chúng ta là những người sống trong thời đương đại, chúng ta có thể đại diện cho thế hệ chúng ta 100 năm nữa không?”, đại biểu Quốc nêu.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai này cho rằng, nói đến đặc khu đừng bỏ qua hai yếu tố, thứ nhất là thử nghiệm, thử nghiệm có thể thành công, có thể thất bại; thứ hai là vấn đề địa chính trị, đặc biệt là khu Vân Đồn (Quảng Ninh). “Với tất cả các yếu tố trong đó có bất động sản nếu không cẩn thận sẽ đặc khu sẽ thành nơi di dân”, đại biểu Quốc cảnh báo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem