Chủ đề nóng

Thủ tướng Nhật đánh cược tương lai chính trị

Đức Hoàng (tổng hợp) Thứ năm, ngày 20/11/2014 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc Thủ tướng Nhật Bản bất ngờ thông báo sẽ giải tán Hạ viện và kêu gọi cử tri bầu lại vào tháng 12 tới, được giới phân tích bình luận đó là con bài chính trị mà ông Abe đã đặt cược: Đi vào nơi nguy hiểm nhất để tìm lối thoát.
Bình luận 0

Giới phân tích cho rằng, Thủ tướng Abe tuyên bố giải tán Hạ viện là một nước cờ đặt cược tương lai chính trị của chính ông. WP

Mặc dù Thủ tướng Abe bày tỏ sự tin tưởng rằng, bầu cử lại sẽ đưa Nhật Bản vào một quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ hơn, nhưng các đảng đối lập ngay lập tức đã đặt nghi vấn với quyết định giải tán Hạ viện của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được đưa ra ngày 18.11.

Nhiều ý kiến cho rằng động thái này nhằm tranh thủ sự ủng hộ cho các biện pháp xử lý đối với nền kinh tế, hiện vẫn đang trong tình trạng giảm phát và tiếp tục đà suy thoái. Ông Yukio Edano - Tổng Thư ký của đảng đối lập chính- Đảng Dân chủ Nhật Bản nhận định, với chính sách kinh tế mà ông Abe đưa ra, mặc dù giá cổ phiếu đã tăng trong hai năm qua, nhưng cuộc sống của người dân đã không được cải thiện.

 

Quan điểm

Nhà phân tích chính trị Harutaka Takenaka
 Nếu được tái đắc cử vào tháng 12 tới, chân trời chính trị sẽ quang đãng cho Thủ tướng Shinzo Abe tiến hành tiếp chiến lược Abenomics ít nhất là cho đến khi bầu Thượng viện vào năm 2016  
Còn nhớ, vào cuối năm 2012, Thủ tướng Shinzo Abe trở lại nắm quyền với chiến thắng vẻ vang của liên minh cánh hữu. Thời điểm đó, chính sách “vực lòng dân” của Shinzo Abe là gói kích cầu Abenomics gồm 3 mũi nhọn: Đầu tư ồ ạt vào hạ tầng cơ sở; nới rộng chính sách tiền tệ phá giá đồng yen và cải tổ cơ cấu; mở cửa biên giới đón tiếp lao động nhập cư và tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ đi làm bù đắp vào tình trạng thiếu nhân công.

 

Sau gần 2 năm cầm quyền, Thủ tướng Shinzo Abe chưa thực hiện được mục tiêu thứ ba trong chính sách vực dậy kinh tế của mình. Trong khi đó, thuế tiêu dùng cùng với giá trị đồng yen bị phá giá đã làm cho các mặt hàng nhập khẩu tăng vọt, làm đời sống người dân trung lưu bị khó khăn. Sức mua của dân sụt giảm đưa đến tình trạng suy thoái kinh tế. Đến thời điểm này, Thủ tướng Shinzo Abe đang ở trong thế bị dồn vào chân tường, khi mà các con số thống kê cho thấy tăng trưởng kinh tế Nhật trong quý 3/2014 chỉ đạt 0,4%, tức sụt giảm so với quý trước 1,9%.

Trước những sức ép, Thủ tướng Abe vẫn tuyên bố rằng, hoãn tăng thuế tiêu dùng trong vòng 18 tháng tới sẽ là cách giúp Nhật Bản tìm thấy lối ra khỏi giảm phát. Tuy nhiên, trong trường hợp được bầu lại, ông Abe hứa hẹn sẽ đi đến cùng chủ trương cải cách kinh tế của mình và khẳng định sẽ không có chuyện hoãn tăng thuế một lần nữa cho dù hoàn cảnh kinh tế thế nào.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem