Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngày KH&CN Việt Nam đã khơi dậy, truyền cảm hứng và khát vọng sáng tạo

Khải Phạm Thứ năm, ngày 18/05/2023 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 17/5/2023, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) long trọng tổ chức Lễ chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18-5 với chủ đề "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - động lực phát triển bền vững".
Bình luận 0
Chào mừng 60 năm ngày khoa học và công nghệ Việt Nam  - Ảnh 1.

Chào mừng 60 năm ngày khoa học và công nghệ Việt Nam. Ảnh Bộ KH&CN.

Tham dự Lễ chào mừng có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương; đại diện các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, nhà khoa học và phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí.

Chào mừng 60 năm ngày khoa học và công nghệ Việt Nam  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt. Ảnh Bộ KH&CN.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết: Lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ 10 càng có ý nghĩa hơn khi năm nay, ngành khoa học và công nghệ nước ta kỷ niệm tròn 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh nhiệm vụ của khoa học và công nghệ là phải cải tiến lề lối sản xuất, nâng cao năng suất lao động. Lời dạy của Người cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị, thể hiện tầm nhìn chiến lược sâu rộng, tư tưởng lớn đối với định hướng phát triển lâu dài của nền khoa học, công nghệ nước nhà và đã được khẳng định trong các nghị quyết của Đảng.

Tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định, chúng ta phải "Đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, ĐMST, nhất là những thành tựu của cuộc CMCN lần thứ tư, thực hiện chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế…".

Theo Bộ Trưởng Huỳnh Thành Đạt, để làm được điều đó, cần có sự quyết tâm và nỗ lực lớn hơn nữa của lực lượng KH&CN. Bên cạnh đó, rất cần có sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương cũng như sự chung tay của toàn xã hội để những người làm khoa học kiên trì theo đuổi giấc mơ lớn và niềm đam mê, vượt lên khó khăn, thách thức tạo ra nhiều thành quả thiết thực, mang lại lợi ích cho đất nước, người dân và xã hội, đóng góp cho kho tàng tri thức của nhân loại.

Chào mừng 60 năm ngày khoa học và công nghệ Việt Nam  - Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ Chào mừng 60 năm ngày khoa học và công nghệ Việt Nam. Ảnh Bộ KH&CN.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng các nhà khoa học Việt Nam ở trong nước và nước ngoài đã cống hiến thầm lặng, lao động quên mình cho đất nước trong suốt những năm qua. Thủ tướng cũng biểu dương các ngành, các cấp đã ủng hộ, hỗ trợ lực lượng khoa học và công nghệ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực, hiệu quả vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng cho biết, cách đây tròn 60 năm, vào ngày 18/5/1963, tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi... Các cô, các chú phải ra sức đem hiểu biết khoa học và kỹ thuật của mình truyền bá rộng rãi trong nhân dân lao động, để nhân dân thi đua sản xuất nhiều, nhanh, tốt, rẻ...". 

Những lời phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành kim chỉ nam cho hoạt động KH&CN nước nhà trong 60 năm qua. Trải qua hai cuộc kháng chiến, trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, cơ sở vật chất thiếu thốn, hay khi đất nước mới thống nhất, gặp muôn vàn khó khăn, các cán bộ, lực lượng khoa học Việt Nam đã vượt lên hoàn cảnh, mang tinh thần, nhiệt huyết đóng góp quan trọng vào công cuộc kháng chiến, kiến quốc, cũng như phát huy tinh thần sáng tạo, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Từng bước, lực lượng KH&CN Việt Nam đã không ngừng học hỏi để trưởng thành, tham gia tích cực vào công cuộc đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo.

Năm 2013, ngày 18 tháng 5 hằng năm chính thức được quy định là Ngày KH&CN Việt Nam tại Luật KH&CN. Sau 10 năm được tổ chức, Ngày KH&CN đã thực sự trở thành ngày hội của lực lượng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của cả nước. 

Chào mừng 60 năm ngày khoa học và công nghệ Việt Nam  - Ảnh 4.

Ngày KH&CN đã thực sự trở thành ngày hội của lực lượng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của cả nước. Ảnh Bộ KH&CN.

Nhiều bộ, ngành, địa phương đã chọn Ngày KH&CN Việt Nam để vinh danh, trao các giải thưởng cho các nhà khoa học, các cán bộ quản lý khoa học và đông đảo người dân yêu khoa học, say mê nghiên cứu. Nhiều viện, trường, doanh nghiệp đã tổ chức triển lãm các kết quả nghiên cứu khoa học, sáng kiến hữu ích của sinh viên, học sinh, người lao động; mở cửa các phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu cho học sinh, sinh viên và người dân tham quan, tìm hiểu về hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ. Nhiều cơ quan thông tấn, báo chí đã đăng tải các phóng sự, phim tài liệu về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, giới thiệu các thành tựu KH&CN thông qua các hình thức viết tin, bài trên các báo, trang thông tin điện tử, nền tảng số và mạng xã hội.

Bên cạnh đó, nhiều phong trào thi đua, nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của cán bộ nghiên cứu, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân; phong trào nâng cao năng suất, chất lượng tại các doanh nghiệp được tổ chức rộng rãi, thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo nhân dân.

"Các hoạt động phong phú, thiết thực chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam trong 10 năm qua đã khơi dậy, truyền cảm hứng và khát vọng sáng tạo trong cộng đồng; dần hình thành văn hóa đổi mới sáng tạo và nuôi dưỡng tình yêu khoa học trong giới trẻ, góp phần kiến tạo một xã hội tôn trọng khoa học và tư duy sáng tạo. Ngày KH&CN Việt Nam cũng là dịp để khẳng định lại vai trò quan trọng của KH&CN, là động lực then chốt trong phát triển bền vững kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước", Thủ tưởng nhấn mạnh.

Nhân sự kiện hôm nay, Bộ KH&CN mong muốn Ngày KH&CN Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tham gia tích cực hơn nữa từ các cơ quan, tổ chức và đông đảo các tầng lớp nhân dân. Niềm tin và kỳ vọng của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ và người dân chính là nguồn động viên to lớn để các nhà khoa học kiên trì theo đuổi giấc mơ lớn và niềm đam mê khoa học, vượt lên các khó khăn, thách thức để tạo ra nhiều thành quả KH&CN thiết thực, mang lại lợi ích cho đất nước, người dân và xã hội, đóng góp cho kho tàng tri thức của nhân loại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem