Chủ đề nóng

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đích danh người quyết định "số phận" của chuyển đổi số ngân hàng

Huyền Anh Thứ năm, ngày 18/05/2023 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Ngành ngân hàng đi tiên phong về chuyển đổi số, kéo theo cả đất nước chuyển đổi số. Chuyển đổi số có mạnh mẽ hay không, có đi nhanh hay không chủ yếu phụ thuộc người đứng đầu. Và do vậy, chuyển đổi số ngành ngân hàng nhanh hay chậm, thành hay không thành là phụ thuộc vào Thống đốc Nguyễn Thị Hồng", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.
Bình luận 0

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại sự kiện Ngày Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023 với Chủ đề thông điệp "Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy chuyển đổi số". Sự kiện được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức sáng nay (18/5).

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số ngân hàng nhanh hay chậm phụ thuộc vào Thống đốc Nguyễn Thị Hồng - Ảnh 1.

Toàn cảnh sự kiện Ngày Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023 với Chủ đề thông điệp "Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy chuyển đổi số".

Phát biểu tại sự kiện, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, nằm trong ưu tiên phát triển của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, Chiến lược phát triển Kinh tế - Xã hội 10 năm 2021-2030 của Đại hội XIII đã nhấn mạnh "Phát triển nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số", Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm của Quốc hội cũng đã đề ra nhiệm vụ "đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; phát triển kinh tế số, xã hội số".

Thời gian qua, bám sát định hướng, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, nhờ sự phối hợp, hỗ trợ từ các Bộ, ban ngành liên quan cùng với sự chủ động tích cực của toàn ngành, phát huy những kết quả đã đạt được và tiếp tục tinh thần thúc đẩy đổi mới, sáng tạo với phương châm lấy khách hàng làm trọng tâm, ngành ngân hàng đã đạt được những thành quả đáng khích lệ sau 2 năm triển khai Kế hoạch chuyển đổi số (Quyết định 810/QĐ-NHNN) trên nhiều mặt.

NHNN đã quán triệt chỉ đạo triển khai tích cực Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư (Đề án 06), ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai số 01/KHPH-NHNN-BCA với Bộ Công an gồm 11 nhóm nhiệm vụ lớn và 35 nhiệm vụ cụ thể hướng tới việc ứng dụng dữ liệu dân cư để đem lại các tiện ích, lợi ích mới cho khách hàng.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư làm sạch 25 triệu khách hàng thông tin tín dụng và phục vụ cho nhiều hoạt động nghiệp vụ khác.

Các tổ chức tín dụng đã không ngừng nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi các công nghệ số tiên tiến như dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo/học máy.... nhằm tối ưu hóa, đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ, cung ứng sản phẩm – dịch vụ mang tính cá nhân hóa cao, phù hợp với nhu cầu, hành trình khách hàng.

Nhiều tổ chức tín dụng đã triển khai các giải pháp cho phép khách hàng mở tài khoản thanh toán dựa trên xác thực dữ liệu dân cư; cho phép định danh, xác minh thông tin khách hàng bằng thẻ CCCD gắn chíp hoặc ứng dụng VNeID; làm sạch thông tin khách hàng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tối ưu quá trình cho vay bằng các giải pháp chấm điểm tín dụng, xác thực thông tin đa chiều bằng dữ liệu dân cư;…

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số ngân hàng nhanh hay chậm phụ thuộc vào Thống đốc Nguyễn Thị Hồng - Ảnh 2.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: SBV)

Những kết quả này đã được minh chứng qua những thông tin nổi bật như: nhiều ngân hàng có hơn 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số; nhiều tổ chức tín dụng có hiệu quả hoạt động tốt nhờ tích cực chuyển đổi số, giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) xuống ngưỡng 30%, tiệm cận tỷ lệ mà nhiều ngân hàng khu vực, quốc tế đang chuyển đổi số nỗ lực hướng tới; khoảng 74,63% người trưởng thành đã có tài khoản ngân hàng; 3,71 triệu tài khoản Mobile-Money đã được mở, trong đó hơn 70% được mở tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa… Bên cạnh đó, một số chỉ số đã đạt và vượt so với mục tiêu đề ra tại Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng như tỷ lệ người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử, tỷ lệ dịch vụ công của Ngân hàng Nhà nước đủ điều kiện được nâng cấp lên mức độ 4,...

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá, NHNN là điểm sáng về chuyển đổi số, đứng thứ 4 về xếp hạng về chuyển đổi số quốc gia, thứ nhất về an toàn thông tin; 99% dịch vụ công xử lý trực tuyến và trên 50% các nhiệm vụ được giao trong chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 đã được NHNN hoàn thành.

Về chia sẻ dữ liệu, ông Hùng cho biết, NHNN đã hoàn thành kết nối, khai thác CSDLQGvDC chính thức từ ngày tháng 12/2022 cho dịch vụ công của NHNN.

"Ngành ngân hàng đi tiên phong về chuyển đổi số, kéo theo cả đất nước chuyển đổi số. Chuyển đổi số có mạnh mẽ hay không, có đi nhanh hay không chủ yếu phụ thuộc người đứng đầu. Và do vậy, chuyển đổi số ngành ngân hàng nhanh hay chậm, thành hay không thành là phụ thuộc vào Thống đốc Nguyễn Thị Hồng", ông Hùng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số ngân hàng nhanh hay chậm phụ thuộc vào Thống đốc Nguyễn Thị Hồng - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ngành ngân hàng có hai loại tài sản rất lớn. Một loại đang được sử dụng rất hiệu quả là tiền, một loại chưa khai thác hết công suất là dữ liệu. Dữ liệu là loại tài nguyên mới có người gọi là dầu mỏ, có người coi là đầu vào của sản xuất tương ứng như đất đai,… Ngân hàng là ngành có nhiều dữ liệu nhất và tăng lên từng ngày. Ông Hùng cho rằng, ngành ngân hàng canh tác trên mảnh đất mới này sẽ tạo rất nhiều giá trị mới cho ngân hàng và cho đất nước.

"Dữ liệu được đánh thức cũng giống như con hổ ngủ được đánh thức. Từ đó, sẽ tạo ra sự phát triển đột phá cho ngành ngân hàng và cho đất nước", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Ngoài ra, ngành ngân hàng có điều kiện về nhân lực, tài lực và là ngành có tư duy đổi mới, hội nhập cao, do đó Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng bày tỏ mong muốn Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, ngành ngân hàng luôn thuộc nhóm dẫn đầu về chuyển đổi số, tạo ra sự phát triển mới cho ngành và cảm hứng có cả đất nước chuyển đổi số.

Nếu làm được việc này, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói riêng và ngành ngân hàng nói chung sẽ có thêm sự đóng góp mới cho sự phát triển của đất nước. Ông Hùng cũng kỳ vọng ngành ngân hàng chuyển đổi số thành công, từ đó giảm được lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem